5 cách pha trộn màu sắc trong làm phim

Những thước phim tưởng như rất ngẫu nhiên thực ra luôn sở hữu công thức màu sắc riêng.

Một bảng màu sở hữu mục đích là cốt lõi của một bộ phim. Cùng chúng tôi khám phá cách những tông màu đặc trưng tạo nên nhạc điệu, xúc cảm và sự phức tạp kỳ diệu của điện ảnh.

Các cách phối màu sau đây trong làm phim sở hữu thể được ứng dụng cho thiết kế đồ họa và hội họa, vì chúng là những nguyên tắc cơ bản của cách phối màu trong mỹ thuật.

Tại sao màu sắc trong phim lại quan yếu?

Màu sắc là yếu tố quan yếu tạo nên sắc thái của phim và tạo xúc cảm cho khán giả. Màu sắc sở hữu thể tác động tới con người cả về tâm lý và thể chất, theo những cách mà chúng ta thường không nhìn thấy, làm cho chúng trở thành một dụng cụ tuyệt vời để kể chuyện, khơi dậy xúc cảm và tạo ra sự kết hợp trong cảnh quan.

Các nhà làm phim vĩ đại trên toàn cầu sử dụng và phân phối màu sắc với nhiều mục đích chứ không phải ngẫu nhiên.

Màu đỏ đậm sở hữu thể tạo ra sự kích động, trong lúc màu xanh lam sở hữu thể tạo ra cảm giác êm dịu. Màu sắc sở hữu thể gợi lên những khái niệm về không gian, thời kì hoặc trở thành biểu tượng của một đối tượng hoặc sự kiện trong phim. Ví dụ trong “Bộ ba ma trận”, ánh sáng sở hữu hai màu khác nhau minh họa sự khác biệt giữa hai toàn cầu: màu xanh lá cây cho Ma trận (toàn cầu do máy tính tạo ra) và màu xanh lam cho toàn cầu thực.

Bạn cũng cần hiểu ý nghĩa của những màu cơ bản lúc muốn chỉnh sửa phim và thiết kế đồ họa.

5 cách pha trộn màu sắc trong làm phim
Các cách phối màu cơ bản

Cách những màu phối hợp với nhau cũng sẽ tạo ra nhiều cung bậc xúc cảm khác nhau. Có nhiều cách để trộn màu, nhưng hầu hết đều dựa trên lý thuyết kết hợp màu bằng cách sử dụng bảng màu RYB (màu trừ).

Trong bảng màu RYB, những màu cơ bản là Đỏ, Vàng và Xanh lam. Ba màu phụ là Xanh lục, Cam và Tím. Các màu thứ cấp được tạo ra bằng cách trộn ba màu cơ bản, và những màu còn lại được tạo ra bằng cách trộn 6 màu này lại với nhau. Màu ấm ở bên phải, màu lạnh ở bên trái. Màu ấm mang lại cảm giác nhẹ nhõm và kích thích, trong lúc màu lạnh mang lại cảm giác êm dịu và nhẹ nhõm.

Dựa trên bảng màu này, những nhà làm phim đã tạo ra 5 cách phối màu thường được sử dụng trong phim.

1. Màu bổ sung

1659666010 833 5 cach pha tron mau sac trong lam phim
Tông màu Teal & Orange trong phim Drive

Sử dụng hai màu đối diện nhau trong bảng màu sẽ tạo ra những cặp màu tương phản. Đây là cách phối màu được sử dụng phổ biến nhất với gam màu nóng và gam màu lạnh, tạo ra sự khác biệt rõ rệt giữa vùng sáng và vùng tối và tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ nhưng vẫn tự nhiên.

Cặp màu Cam (Orange) và Xanh lam (Teal) thường được sử dụng trong những bộ phim bom tấn hiện nay như Taken, Mission Impossible: Ghost Protocol… là một ví dụ tiêu biểu cho việc sử dụng cách phối màu tương phản.

1659666010 782 5 cach pha tron mau sac trong lam phim
Phim Amelie của Jean-Pierre Jeunet sử dụng màu sắc tương phản Đỏ và Xanh lá cây

2. Màu tương tự

1659666010 242 5 cach pha tron mau sac trong lam phim

Màu tương khắc là những màu nằm cạnh nhau trên bảng màu, chúng hòa quyện vào nhau và tạo nên sự kết hợp tổng thể.

Người ta thường sử dụng chúng với 1 màu làm chủ đạo, màu thứ 2 để củng cố và màu thứ 3 với đen, trắng, xám để bổ sung. Các bộ màu tương tự với những sắc thái ấm và mát sở hữu thể được sử dụng để tạo ra những cảm giác khác nhau về không gian, hoặc thể hiện xúc cảm của một cảnh. Nhà tù sở hữu thể lạnh lẽo, âm u xanh ngắt, trong lúc hoàng hôn ngập tràn màu vàng cam rét mướt.

1659666010 40 5 cach pha tron mau sac trong lam phim
Phim American Hustle sử dụng những màu tương tự Đỏ, Cam, Nâu

3. Màu bộ ba

1659666010 332 5 cach pha tron mau sac trong lam phim

Ba màu cách đều nhau trên bảng màu. Đây là cách phối màu khá khó và ít được sử dụng vì chúng tạo ra ánh sáng chói, ngay cả lúc sử dụng độ bão hòa màu thấp. Với một màu làm chủ đạo, 2 màu khác để làm điểm nhấn.

1659666010 130 5 cach pha tron mau sac trong lam phim
Phim The Wrestler sử dụng ba màu với Xanh lam làm chủ đạo, Đỏ & Vàng tương trợ

4. Màu bổ sung tách biệt

1659666010 103 5 cach pha tron mau sac trong lam phim

Một kiểu phối màu tương phản khác, cách phối màu bổ sung không sử dụng những cặp màu tương phản đối diện nhau trên bảng màu mà sử dụng hai màu liền kề, làm cho nó vẫn duy trì được độ tương phản nhưng bớt căng hơn một tẹo. . Giống như sơ đồ bộ ba, cách phối màu bổ sung cũng được sử dụng với một màu chính và hai màu bổ sung.

1659666010 168 5 cach pha tron mau sac trong lam phim
Phim The Great Gatsby sử dụng màu Đỏ để làm nổi trội Gatsby, Blue & Green là cặp bổ sung cho nhau

5. Phối màu hình chữ nhật / phối màu bộ đôi tương phản (Màu Tetradic)

5 cach pha tron mau sac trong lam phim

Bảng màu hình chữ nhật sử dụng 4 màu, với 2 cặp màu đối diện nhau trên bảng màu, tạo ra một quang cảnh đầy màu sắc. Để giảm bớt sự mất thăng bằng, những nhà làm phim thường chỉ lấy 1 trong 4 màu làm màu chủ đạo.

1659666010 843 5 cach pha tron mau sac trong lam phim
Movie Up sử dụng bảng màu hình chữ nhật, Xanh lục & Xanh lam tương phản với Đỏ & Cam

Cách phối màu trên không chỉ ứng dụng trong điện ảnh mà nhiếp ảnh, mỹ thuật cũng sở hữu những quy tắc tương tự. Nhận biết những cách phối màu trong ảnh hoặc video sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn ý nghĩa của chúng.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.