Automator là gì? Cách sử dụng Automator trên Macbook như thế nào?

Trên Mac OS, ứng dụng Automator khôn xiết hữu ích được cài đặt sẵn, tuy nhiên rất nhiều người chưa biết cách sử dụng. Đây là phương tiện sử dụng để tự động hóa những công việc lặp đi lặp lại, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Hãy cùng tìm hiểu Automator là gì và cách sử dụng nó như thế nào nhé!

Ứng dụng Automator là gì?

Máy tự động là một phương tiện tự động hóa Quả táo Được thiết kế để giúp người sử dụng Macbook Có được trải nghiệm tốt hơn lúc sử dụng nó.

Automator lần đầu tiên xuất hiện trong Mac OS Tiger với biểu tượng robot, có thể giúp bạn tự động thực hiện những tác vụ hoặc hành động lặp đi lặp lại trên nhiều thành phần. Bạn có thể sử dụng Automator để tương tác với Finder, Safari, iCal, Address Book, iPhoto, iMovie, v.v. Nhiều ứng dụng không phải của Apple cũng tương trợ Automator, chẳng hạn như Microsoft Office cho Mac.

Automator là gì? Cách sử dụng Automator trên Macbook như thế nào?

Tóm lại, Automator có thể được xem như một phương tiện lập trình dễ dàng, được thực hiện chủ yếu bằng cách kéo và thả từng bước để thực hiện mong muốn của người sử dụng.

Automator có thể làm gì?

Bạn có thể sử dụng Automator để thay đổi hiệu ứng hình ảnh, chuyển đổi định dạng hoặc cắt, sao chép, v.v. bằng một nút duy nhất. số lượng to hình ảnh chỉ với một vài thao tác kéo và thả.

Hãy tưởng tượng bạn được sếp giao nhiệm vụ phải thay đổi Colorsync và thiết kế khung ảnh cho hơn 500 bức ảnh trong 1 ngày. Nếu bạn thực hiện thủ công bằng Photoshop hoặc những trình chỉnh sửa ảnh thì đó thực sự là một cơn ác mộng. Nhưng sử dụng Máy tự động mọi thứ rất dễ dàng và dễ dàng.

Có rất nhiều thao tác mà Automator có thể thực hiện như tạo PDF từ tệp hình ảnh, thêm hình mờ vào tệp PDF, chuyển đổi PDF sang hình ảnh, thay đổi định hình dáng ảnh, v.v.

Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Một số khái niệm cơ bản trong Automator

Hành động (Action)

Hoạt động (hoạt động) là những thao tác đơn lẻ như sao chép, đổi tên, thay đổi định dạng tệp, v.v.
Automator có một thư viện Action phong phú và có thể được thêm vào.

Hầu hết thời gian, để thực hiện một hành động, dữ liệu đầu vào là đề xuất (đầu vào) chẳng hạn như tệp hình ảnh, tệp văn bản, tệp nhạc, v.v.

Để thực hiện một hành động, hành động đó cần đầu vào (đầu vào). Hành động có thể rà soát đầu vào này và sau đó chuyển cho quá trình thực thi. Mỗi hành động hoàn thành công việc của nó, nó sẽ được chuyển sang hành động tiếp theo. Các thao tác có thể sử dụng hộp nhập liệu, thực đơn bật lên, hộp kiểm hoặc nút để hoạt động.

Đầu vào có thể được đưa ra dưới dạng này, sau lúc thông qua hành động, nó sẽ được chuyển thành một dạng thông tin khác. Đây là một tính năng mạnh mẽ của Automator. Ví dụ: hành động “Văn bản thành tệp âm thanh” chuyển đổi văn bản (tiếng Anh) thành tệp âm thanh để xuất ra người nói. Tương tự, đầu ra là dữ liệu đầu ra của hành động. Đầu vào của hành động thường được lấy từ đầu ra của hành động trước nó. Bạn có thể xem đầu vào và đầu ra của một hành động trong bảng Thông tin, nằm ở góc dưới bên trái của cột Thư viện.

Các thao tác có thể nhận đầu vào từ bên ngoài thứ tự làm việc (xem khái niệm ở b), từ những ứng dụng hệ thống như nhóm trong Sổ liên hệ, danh sách phát iTunes hoặc đối tượng bạn đã chọn trong Trình tìm kiếm.

Một số Hành động không yêu cầu đầu vào, ví dụ: “Dừng phát iTunes” chỉ ngừng phát bài hát trong iTunes.

Các định dạng đầu vào / đầu ra phổ biến:

 • Files / Folders: là những tập tin, thư mục
 • Tệp Hình ảnh: tệp hình ảnh
 • URL: liên hệ của một trang web, một tệp, thư mục, v.v.
 • Bản nhạc iTunes: những bài hát trong thư viện iTunes
 • Danh sách phát iTunes: danh sách phát trong iTunes
 • Tệp PDF: tệp ở định dạng PDF
 • Ảnh iPhoto: Các tệp ảnh của iPhoto
 • Văn bản: ký tự, văn bản
 • Văn bản rộng rãi thức: văn bản có định dạng như màu, đậm, gạch dưới, cỡ chữ, kiểu phông chữ và có thể có hình ảnh
 • Thư thư: phần nội dung của email, được trích xuất từ ​​ứng dụng Thư Mac OS mặc định.

Quy trình làm việc (Workflow)

Quy trình làm việc (thứ tự làm việc) được tạo thành từ nhiều hành động (hoạt động) kết hợp với nhau.

Khi mà luồng công việc được đưa ra, action (hành động) sẽ được vận hành tuần tự theo thứ tự mà chúng tôi tạo ra.

Quy trình làm việc có thể được lưu dưới dạng Đăng kí (Đăng kí) để sẻ chia với mọi người, hoặc để phục vụ cho những lần sử dụng tiếp theo.

Biến đổi

Biến là những biến. Thông tin đó có thể thay đổi. Ví dụ: tên máy tính, thời gian, tên người sử dụng, dung lượng ổ cứng, v.v. Bạn có thể sử dụng biến làm đầu vào.

Giao diện của Automator

Automator là gì? Cách sử dụng Automator trên Macbook như thế nào?

Giao diện của Automator được chia thành 3 phần chính:

 • Thanh bên ở phía bên trái là Library, thư viện chứa những hành động và biến, và một khu vực hiển thị thông tin diễn giải cho những hành động đó. Để thêm một hành động, chúng tôi sẽ kéo và thả từ Thư viện vào vùng Dòng công việc. Để nhanh chóng tìm thấy một hành động, bạn cũng có thể sử dụng hộp tìm kiếm kế bên từ Biến.
 • Phần tay phải là Quy trình làm việctrong đó chứa những hành động để xây dựng thứ tự làm việc.
 • Khung dưới cùng bên phải là Nhật ký, nhật ký của những hành động đang chạy. Nếu có lỗi hoặc chạy thành công, Automator sẽ xuất hiện tại đây.

Ở góc trên bên phải là những nút phương tiện, trong đó Ghi, Bước, Dừng và Chạy. Chức năng của hai nút Record và Step tôi sẽ nói ở phần sau, Run là chạy dòng công việc và Stop để ngừng những thao tác trong dòng công việc của bạn.

Hướng dẫn Thay đổi kích thước nhiều ảnh song song

Trước hết, chúng ta hãy hình dung những bước mà chúng ta phải trải qua nếu chúng ta tự làm. Trong ví dụ này. Chúng tôi sẽ cần những bước sau:

 1. Chọn tệp để thay đổi kích thước
 2. Thay đổi kích thước
 3. Sao chép những tệp đã thay đổi kích thước vào một thư mục

Đó là suy nghĩ của chúng tôi và lúc nói tới Automator cũng vậy. Đầu tiên, mở chương trình Automator bằng cách truy cập Launchpad và tìm Automator hoặc mở Spotlight và tìm Automator.

1660270817 871 Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Khi nó mở ra, Automator sẽ yêu cầu bạn chọn loại tệp bạn muốn tạo, hãy chọn Quy trình làm việc.

1660270817 424 Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Để chọn một số tệp nhất định, chúng tôi sẽ sử dụng hành động “Yêu cầu những mục trong Finder“. Gõ tên hành động vào ô tìm kiếm, sau lúc tìm xong sử dụng chuột kéo sang ô trống bên phải. Chức năng chính của thao tác này là hiển thị hộp thoại để người sử dụng chọn tệp.

1660270817 160 Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Vui lòng đánh dấu vào ô “Cho phép Nhiều lựa chọn” để có thể chọn nhiều tệp cùng một lúc. Các tệp này là đầu ra của hành động “Cho phép Nhiều lựa chọn” và cũng là đầu vào cho hành động thay đổi kích thước hình ảnh.

1660270817 160 Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Tiếp theo, chúng ta cần thay đổi kích thước hình ảnh, có tức thị chúng ta phải sử dụng hành động thay đổi kích thước. Trong Automator, hành động có chức năng này được gọi là “Chia tỷ lệ hình ảnh“.

Khi hành động tìm và kéo Chia tỷ lệ hình ảnh vào ngăn dòng công việc, Automator hỏi bạn có muốn sao chép hình ảnh vào một thư mục mới hay không, bởi vì nếu bạn không thực hiện Chia tỷ lệ hình ảnh sẽ ghi đè lên những tệp gốc của bạn.

1660270817 114 Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Ở đây tôi chọn cùngAutomator sẽ tự động thêm một hành động để sao chép những hình ảnh gốc vào một thư mục mới trên Desktop.

1660270817 353 Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Tiếp theo, bạn nhập kích thước mong muốn vào ô Size tohoặc chọn một định dạng phần trăm. Nếu bạn muốn những hình ảnh đã thay đổi kích thước nằm trong một thư mục nhất định, hãy thêm một hành động Di chuyển những mục tìm kiếm để di chuyển những tệp mà chúng tôi đã thay đổi kích thước tới nơi mong muốn, bạn có thể nhấp vào khung To to và chọn thư mục đích, bạn có thể tạo một thư mục mới nếu muốn.

1660270817 375 Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Tại thời khắc này, chúng tôi đã hoàn thành việc xây dựng thứ tự làm việc đầu tiên của mình. Hãy nhấn nút Chạy để chạy thử nghiệm.

1660270817 330 Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Đừng quên rằng lúc bạn đã tạo nó, hãy lưu nó dưới dạng Ứng dụng để bạn có thể chạy nó như một ứng dụng độc lập hoặc lưu nó dưới dạng Dòng công việc để bạn có thể chỉnh sửa và chạy nó trong chương trình Automator của mình.

Hướng dẫn thay đổi hiệu ứng ảnh bằng Automator

Bạn muốn thay đổi Colorsync của nhiều hình ảnh nhưng vẫn giữ tệp hình ảnh gốc. Vì vậy, những bước chúng ta cần thực hiện, hay nói cách khác, hoạt động Chúng ta cần tạo ra điều đó là:

 1. Chọn dữ liệu đầu vào (đầu vào), trong trường hợp này là những hình ảnh
 2. Sao chép những hình ảnh đó để giữ tệp hình ảnh gốc (tùy chọn)
 3. Tùy biến Colorsync tuỳ ý

Bước 1. Sau lúc phát động ứng dụng Automator sẽ xuất hiện giao diện như hình bên dưới. Như bạn thấy, sẽ có rất nhiều lựa chọn như Quy trình làm việc đẹp Đăng kí, Hành động nhanh… Tiếp theo, bạn chọn tùy chọn Quy trình làm việc để bắt đầu chuỗi hành động.

Bước 2: Sau đó, bạn chỉ cần tìm những hành động thích hợp với mục đích của bạn. Đầu tiên là Yêu cầu những mục trong Findersau đó Áp dụng cấu hình ColorSync cho hình ảnh. Trong khung Hồ sơ của Áp dụng cấu hình ColorSync cho hình ảnh bạn có thể chọn hiệu ứng mong muốn, ví dụ, bạn chọn Abstract> Black & White để chuyển hình ảnh sang đen trắng.

Bước 3: Sau lúc thêm tất cả những thao tác theo đúng thứ tự, chúng ta được giao diện như hình bên dưới.

1660270817 204 Automator la gi Cach su dung Automator tren Macbook nhu

Bước 4: Bạn tiến hành chạy dòng công việc bằng cách nhấp vào. biểu tượng Chạy Ở góc trên bên phải giao diện, Automator sẽ yêu cầu bạn chọn những hình ảnh để chỉnh sửa. Vậy là xong, quá trình hoàn thành, quá dễ dàng phải không


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.