Bả chó là gì? Các bước cứu chữa chó lúc mang tín hiệu trúng bả

Với những người nuôi chó thì việc để chó nuốt phải bả là cơn ác mộng kinh hoàng. Bạn mang nguy cơ mất đi chú chó thông minh, trung thành của mình.

Do đó cần biết chuẩn xác bả chó là gì, tín hiệu nhận diện cũng như cách cứu chữa chó phòng bất trắc. Vậy thì ngay sau đây myngan.com xin mời những bạn hãy cùng theo dõi ngay tri thức cần biết dưới đây.

Bả chó là gì?

Hiện nay tình trạng xuất hiện những người trộm chó nhiều năm kinh nghiệm (hay còn gọi là “cẩu tặc”) ngày càng nhiều. Hình thức trộm chó cũng rộng rãi bao gồm chích điện, thòng lọng… Nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng bả chó. Đây là phương pháp mang từ lâu trong dân gian chuyên sử dụng để độc chết chó. Vậy cụ thể bả chó là gì và gồm những chất như thế nào?

Ba cho la gi Cac buoc cuu chua cho luc
Cách nhận diện về bả chó.

Bả chó chủ yếu bao gồm những loại chất độc nguy hiểm tác động tới hệ thần kinh và tim mạch của chó. Làm chúng ăn vào sẽ chết rất nhanh. Đặc biệt 2 thành phần thường thấy và cũng độc nhất vô nhị chính là Xyanua và bột Lưu huỳnh.

Trong đó chất độc Xyanua được xếp vào loại siêu nguy hiểm. Khi trong thời gian 100mg Cyanua đã đủ giết thịt một con chó. Ngoài ra còn mang thể che sbar chó từ nhiều loại thảo mộc mang tính độc khác như hạt mã tiền hoặc hạt ba đậu.

Đáng nói hơn, những loại hóa chất kể trên vô cùng độc hại tới nhiều và vật nuôi. Nhưng hoàn toàn không khó để tìm mua. Tại những chợ hóa chất hay trang mạng đều mang thể tìm thấy nơi bán hóa chất.

“Cẩu tặc” nhiều năm kinh nghiệm sử dụng những loại hóa chất mua tại nào nơi nào đó và pha trộn thành bả chó. Tinh vi hơn, cẩu tặc sử dụng những loại thức ăn mang mùi vị nhử chó như thịt gà, thịt vịt, thịt heo hay dồi, lòng. Chỉ cần nhắc bả chó vào bên trong miếng thịt thì mùi hăng của hóa chất sẽ biến mất.

Cách nhận diện chó đã ăn trúng bả chó

Sau lúc đã biết bả chó là gì, việc tiếp theo chúng ta nên tìm hiểu những cách nhận diện tín hiệu chó đã bị trúng độc. Bởi vì loại bả chó lúc chó ăn phải sẽ phát huy độc tính rất nhanh.

Nếu không phát hiện kịp thời sẽ giảm đi tỷ lệ cứu sống chú chó của bạn. Vậy những tín hiệu nào mang thể cho thấy chó đã bị nhiễm độc của bả chó?

1659550808 705 Ba cho la gi Cac buoc cuu chua cho luc
Các tín hiệu nhận diện chó đã ăn trúng bả.

Đầu tiên chính là ở mức độ nhẹ, chưa đủ để giết thịt chết chó ngay tức khắc. Lượng chất độc sẽ thấm vào hệ thần kinh gây ra suy nhược. Bạn sẽ thấy rằng chó sẽ lừ thừ mỏi mệt, không còn nhanh nhẹn như ngày thường.

Ở loại nhiễm độc nặng hơn, chó sẽ mang tín hiệu rõ ràng hơn như nôn ói ra máu tươi. (Đây là tín hiệu của xuất huyết dạ dày cho tổn thương chất độc). Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy tương đối thở của chó gấp gáp hơn, thậm chí ngạt thở. Một số trường hợp nặng hoặc phát hiện chậm còn xuất tình trạng thái co giật.

Cách chữa nhanh cứu sống chó lúc ăn phải bả chó

Chó ăn phải bả thường tê liệt hệ thần kinh và hô hấp rất nhanh. Do đó cần nắm rõ những cách chữa nhanh lúc thấy chó ăn phải bả. Khi chó đã ăn phải bả chó những bạn cần thực hiện theo những bước sau đây để mang thể cứu sống chú chó của mình nhé:

1. Bình tĩnh và liên lạc với liên hệ thú y sắp nhất

Khi nhiễm phải bả chó, tỷ lệ chết rất cao một phần do độc tính to. Phần vì cách xử lý chưa đúng cách của chủ. Do đó, trước tiên lúc phát hiện chó bị trúng bả, bạn cần thật sự giữ được tĩnh tâm.

1659550808 805 Ba cho la gi Cac buoc cuu chua cho luc
Cách xử lý lúc chó ăn trúng phải bả.

Chỉ tương tự bạn mới nhớ tới những phương pháp chữa trị chó trúng bả đầy đủ nhất. Tiếp theo nên nhanh chóng đưa chó tới thú y sắp nhất. Hoặc nếu ở xa mang thể gọi điện thoại để được tương trợ cứu chữa cho chó.

2. Thực hiện những giải pháp chữa trúng độc bả chó nhanh chóng

Nếu khoảng cách tới thú y xa hoặc ở những vùng quê không mang liên hệ thú y. Bạn mang thể cứu chó tại nhà bằng những cách sau đây. Dù rằng những cách mang thể khác nhau nhưng đều mang chung một điểm, đó chính là gây nôn.

Đây là cách cứu chữa hiệu quả nhất với những trường hợp bị trúng độc lúc ăn nhầm cỏ cây, thịt mang độc hoặc bả chó. Nên nhớ hãy thực hiện nhanh chóng và càng sớm càng tốt để tăng tỉ lệ cứu sống chó nhé:

  • Gây nôn bằng trứng gà sống và muối: Hãy bóp mồm chó, đập trứng gà vào mồm và cho thêm muối để kích hoạt gây nôn. Hãy cho thêm muối để gây nôn tốt hơn.
  • Gây nôn bằng oxy già: Nếu trong nhà mang sẵn oxy già, hãy tận dụng để gây nôn cho chó. Tuy nhiên cách này cần tuân theo nguyên tắc. Để không làm tổn thương dạ dày của chó. Với chó 5kg, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê oxy già. Nếu chưa thấy nôn mang thể lặp lại lần 2, lần 3. Nhưng nếu quá 3 lần vẫn không thể gây nôn bạn nên tìm cách khác.

Nếu không mang sẵn trứng gà, oxy già, bạn còn mang thể sử dụng nước lọc để gây nôn cho chó. Đồng thời lúc thực hiện những cách trên cần tiến hành nhấn vào vùng bụng (dưới phần xương sườn chó) để tương trợ gây nôn.

Tổng kết

Với những tri thức về bả chó là gì trên đây. Hy vọng bạn mang thêm nhiều kinh nghiệm dự phòng cho những lúc cần. Nhưng tốt hơn hết hãy huấn luyện chú chó thật tốt như không được ăn đồ người lạ cho để bảo vệ chó khỏi bả. Ngoài ra, hãy quyết tâm liên lạc với liên hệ thú ý sắp nhất để chưng sĩ mang cách cứu chữa kịp thời nhé.

Tổng hợp.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.