Be là gì trong tiếng Anh và cách sử dụng như thế nào?

Mặc dù được sử dụng nhiều trong tiếng Anh hàng ngày. Tuy nhiên mang khá ít bạn học mang thể hiểu được ý nghĩa cũng như cách sử dụng động từ to be này một cách chuẩn xác nhất.

Và tất nhiên, lúc bạn không nắm rõ được ý nghĩa cũng như cách sử dụng thì bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn trong lúc sử dụng. Vậy nên, nội dung bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn cách để sử dụng “be” một cách chuẩn xác nhất.

Khái niệm: Be là gì?

Mặc dù bất gặp khá nhiều trong tiếng Anh. Thế nhưng, đã mang bao giờ bạn tự hỏi be là gì? Và vai trò của trợ động từ này ở trong tiếng Anh là như thế nào?

Be – hay còn được gọi là động từ to be được coi là một trong số những chủ thể ngữ pháp khôn cùng quan yếu. Động từ to be khác hẳn so với những loại động từ khác ở trong ngữ pháp tiếng Anh.

Be la gi trong tieng Anh va cach su dung
Be là gì trong Tiếng Anh và cách sử dụng của nó.

Các động từ to be được sử dụng tương tự như những động từ phụ khác. (trong tiếng anh gọi là auxiliary verb). Động từ to be được sử dụng cùng với những động từ chính ở trong câu. Để mang thể diễn tả được một hành động hoặc một trạng thái bất kỳ tại thời khắc đang được nói tới.

Động từ to be mang sự biến thể tùy thuộc vào loại câu và những thì mà động từ to be đó xuất hiện. Chính vì vậy, nếu không mang sự hiểu biết về cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cũng như không biết cách sử dụng “be” thì bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn và tiêu dùng sai cách.

Các dạng thức của động từ to be

Động từ to be mang những loại như: am – is – are. Đây đều là những dạng thức của be được chia ở thì hiện tại đơn. Tuy nhiên, không phải ngôi nào chủ ngữ nào cũng mang thể sử dụng to be một  cách tùy tiện.

Chính vì vậy, bạn cần phải mang một bảng tổng hợp về những thể của động từ to be cũng như cách sử dụng thích hợp với chủ ngữ ở từng ngôi nhất định.

Với thể câu khẳng định, trong tiếng anh mang những thứ bực nhất, thứ hai và thứ 3. Trong đó, động từ to be sẽ được sử dụng như sau:

  • Are: được sử dụng với những chủ ngữ số nhiều ở cả 3 ngôi như “They, you, we”
  • Is: được sử dụng với thứ bực 3 số ít như “She, he, it”
  • Am: được sử dụng với thứ bực nhất số ít là “I”

Ở thể phủ định, những động từ to be được sử dụng tương tự như ở thể khẳng định và thêm “not” vào ngay sau đó:

Ngôi thứ nhất I am not

I’m not

We are not

We aren’t

Ngôi thứ hai You are not

You aren’t

You are not

You aren’t

Ngôi thứ ba She/he/it + is not

She/he/it + isn’t

They are not

They aren’t

Ví dụ về cách sử dụng động từ to be:

  • She is a teacher. (Dịch nghĩa: Cô đó là 1 thầy giáo – Câu khẳng định)
  • She isn’t a teacher. (Dịch nghĩa: Cô đó không phải là một thầy giáo – câu phủ định)
  • Ngoài hai loại câu trên thì động từ to be cũng được sử dụng ở trong câu nghi vấn. Ví dụ: Are you OK?

Cách sử dụng và vị trí của động từ to be

Sau lúc đã hiểu được be là gì thì tiếp theo bạn cần phải nắm rõ cách sử dụng cũng như vị trí của động từ to be ở trong câu. Như vậy, thì lúc thực hiện những cấu trúc ngữ pháp trong câu sẽ giúp bạn tránh được những nhầm lẫn không đáng mang.

1. Cách sử dụng be ở trong câu

Thông thường, những động từ to be thường được sử dụng với mục đích thể hiện sự tồn tại cũng như trạng thái và đặc điểm của một vật hay một người nào đó đang được nhắc tới trong câu.

Ví dụ: She is so young. (Dịch nghĩa: Cô đó khá trẻ – Miêu tả đặc điểm “trẻ” của cô gái)

2. Các vị trí be thường đứng ở trong câu

Trong tiếng anh, be mang nhiều trường hợp sử dụng khác nhau với nhiều mục đích khác nhau. Chính vì vậy, vị trí của động từ to be cũng sẽ được điều chỉnh sao cho phù thống nhất. Và mang thể diễn giải được ý nghĩa của câu một cách trọn vẹn nhất.

  • Động từ to be đứng trước một danh từ:

Ví dụ cho trường hợp: They are the founders of that company.

  • Động từ to be đứng trước một tính từ:

Ví dụ đưa ra: She is beautiful.

  • Động từ to be đứng trước một cụm giới từ chỉ thời kì hoặc nơi chốn.

Ví dụ cho câu: Jack is at airport right now.

  • Động từ to be đứng trước một V-ing (sử dụng ở thì tiếp tục) hoặc đứng trước Vpp lúc sử dụng ở câu bị  động.

Ví dụ: Now, he is doing his homework. (Câu ở thì hiện tại tiếp tục)
Hoặc: She is picked her up by her brother.

Với một số những cách sử dụng động từ to be cho từng trường hợp cũng như vị trí mà một động từ to be mang thể đứng ở trong câu.

Tổng kết

Động từ to be tồn tại như một trợ động từ không thể thiếu ở trong tiếng Anh. Như vậy, bạn mang thể hiểu được vai trò quan yếu của một động từ to be.

Với nội dung bài viết về be là gì cũng như những cách sử dụng be hiệu quả, chuẩn xác trong ngữ pháp đã được nêu ở ở trên. Sẽ giúp bạn biết cách sử dụng động từ to be này. Để cập nhật thêm nhiều thông tin, tri thức hay ho về động từ to be. Thì hãy tiếp tục theo dõi những bài viết sau của trang web nhé!

Tổng hợp.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.