Bí quyết dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái

Cho trẻ nhỏ làm quen với chữ cái đang là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm hiện nay. Với độ tuổi này, phụ huynh và thầy cô phải thật khéo léo để kết hợp giữa việc học và việc chơi cho các bé. Bởi vì trẻ còn nhỏ nên chưa có ý thức cao về học tập. Sẽ gây nên nhiều khó khăn, cản trở khi dạy trẻ. Vậy bí quyết dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái là gồm những gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể đúc kết một số kinh nghiệm hay nhé!

Có nên dạy trẻ mầm non học chữ cái sớm?

Đã có rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn với câu hỏi có nên cho trẻ học chữ cái Tiếng Việt khi còn trong môi trường mầm non hay không? Nhưng câu trả lời chính xác nhất còn tùy thuộc và phương pháp dạy học của cha mẹ.

Nếu áp dụng đúng một số bí quyết dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái có thể đem lại nhiều lợi ích sau:

  • Giúp con yêu thích việc học, tự tin bước chân vào môi trường tiểu học.
  • Phát triển tư duy logic và tư duy sáng tạo của trẻ
  • Giúp trẻ rèn luyện tính tự giác học tập từ khi còn nhỏ.

Với khả năng ghi nhớ tốt và nhận biết mọi thứ của con trẻ. Phụ huynh có thể cho trẻ học chữ ngay cả khi trẻ vừa lên 3. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi phải có cách dạy khác nhau. Trẻ 3 tuổi nên chỉ dẫn nhẹ nhàng, thoải mái để bé làm quen với mặt chữ. Còn trẻ 5 tuổi cần kỷ luật hơn nhưng không nên quá đè nặng áp lực cho các bé. 

Tre nho hoc chu cai dung cach giup phat trien tu duy logic va sang tao
Trẻ nhỏ học chữ cái đúng cách giúp phát triển tư duy logic và sáng tạo

Bí quyết dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái

Dạy từng con chữ một

Nhiều bậc phụ huynh thường có xu hướng muốn con mình biết chữ nhanh hơn. Cho nên thường dạy dàn trải một lúc nhiều mặt chữ. Tuy nhiên, bộ não của trẻ còn non nớt, khi tiếp thu quá nhiều thứ sẽ gây áp lực cho trẻ.

Cho nên, bí quyết đầu tiên cũng như là quan trọng nhất. Hãy cho trẻ học từng chữ một và lặp đi lặp lại nhiều lần. Mỗi chữ sẽ có một chủ để dạy học thú vị riêng. Vừa đọc vừa viết chữ để bé bắt chước, dần dần như thế, trẻ sẽ nhanh thuộc hơn so với học nhiều chữ trong cùng một ngày.

Cho trẻ vừa học vừa chơi

Vui chơi với trẻ em sẽ là cách học đơn giản mà hiệu quả nhất. Có một vài trò chơi nhỏ để bé vừa giải trí vừa kết hợp với việc học chữ cái. Có thể kể đến như trò cắt dán tranh, tô màu, lắp ghép con chữ,… Những trò chơi này sẽ kích thích trí tìm hiểu và giúp trẻ nắm bắt thông tin tốt hơn.

Đặc biệt, ở lứa tuổi mầm non, trẻ rất thích màu sắc sặc sỡ. Cho nên, cha mẹ có thể dùng giấy nháp cứng hoặc bìa carton tô màu để tạo thành những con chữ nổi bật. Bạn nên cho trẻ làm cùng công việc này, để vừa tăng tính sáng tạo mà còn giúp trẻ nhớ mặt chữ lâu hơn. 

Vua hoc vua choi la cach hoc don gian ma hieu qua nhat
Vừa học vừa chơi là cách học đơn giản mà hiệu quả nhất

Học chữ kết hợp với lời bài hát

Khoảng thời gian 4 – 5 tuổi, trẻ phát triển rất nhanh ở mặt thính giác. Cho nên, các bé thường hứng thú với những giai điệu và lời nhạc vui tươi. Thầy cô và gia đình nên lồng ghép bảng chữ cái vào bài hát để trẻ dễ thuộc và nhớ lâu hơn. Hoặc có thể cho trẻ xem video các bài hát này. Điều này, giúp phát triển đồng thời đa giác quan của trẻ, bao gồm cả thị giác và thính giác. Giúp trẻ nhớ mặt chữ và phát âm chính xác hơn.

Làm quen chữ cái khi đọc sách

Cha mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng con nhiều hơn. Vì đây là cơ hội tốt để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Mỗi một quyển truyện tranh khác nhau, sẽ có câu chuyện riêng với dạng chữ viết riêng.

Đồng thời, đọc sách hằng ngày còn giúp bé tạo được thói quen đọc sách. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ nhìn lại hình ảnh trong truyện và kể lại cho cha mẹ nghe để luyện trí nhớ. 

Doc sach giup be luyen kha nang ghi nho mat chu
Đọc sách giúp bé luyện khả năng ghi nhớ mặt chữ

Phát triển khả năng tư duy ngôn ngữ cho trẻ mầm non là điều thật sự cần thiết. Phụ huynh nên cho trẻ làm quen chữ cái theo từng cách thức phù hợp với lứa tuổi. Bài viết trên đã giới thiệu một vài bí quyết dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái. Phụ huynh nào có cách dạy bảng chữ cái hiệu quả hơn, có thể bình luận bài viết dưới đây để cùng chia sẻ nhé. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau.

Xin chân thành cảm ơn!  


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.