Bí quyết nuôi dạy con giai đoạn cửa sổ vàng

Nuôi dạy con trẻ không phải là một điều dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Đặc biệt là những đứa trẻ đang nằm trong giai đoạn cửa sổ vàng. Đây là thời điểm phù hợp để phát triển phẩm chất, năng lực của trẻ. Vậy bí quyết nuôi dạy con giai đoạn cửa sổ vàng là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giai đoạn cửa sổ vàng là gì? 

Chắc có lẽ, nhiều cha mẹ vẫn đang thắc mắc giai đoạn cửa số vàng là gì mà được nhiều người đề cao đến thế. Cửa sổ vàng được xem là thời điểm mà bộ não trẻ em đang phát triển và dần hoàn thiện. Nằm trong độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi, sau 6 tuổi thì chững lại, hạn chế phát triển. Vì thế, mà ở giai đoạn này, trẻ em thường tiếp thu vạn vật xung quanh rất nhanh. Là tiềm năng để cha mẹ khai trí cho con bằng những bí quyết giáo dục tiến bộ.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những tài năng đặc biệt thường được hình thành ở giai đoạn vàng. Đặc biệt, là ở thời điểm 0 đến 3 tuổi, bộ não trẻ em tiếp nhận thông tin gấp 8 lần so với những lứa tuổi khác. Có thể lưu trữ trí nhớ vô tận và sáng tạo không ngừng. 

Giai doan cua so vang la thoi diem bo nao tre phat trien nhat
Giai đoạn cửa sổ vàng là thời điểm bộ não trẻ phát triển nhất

Ngoài ra, bên cạnh nạp kiến thức tổng quát cho các con. Cha mẹ cũng cần giáo dục về lễ độ và nghĩa cử tốt đẹp. Vì khi từ 0 đến 6 tuổi, trẻ phát triển nhanh về trí tuệ lẫn ý thức. Quyết định thẳng vào sự hình thành tính cách và năng lực của trẻ sau này.

Bí quyết nuôi dạy con giai đoạn cửa sổ vàng

Giáo dục sớm ở giai đoạn cửa sổ vàng rất quan trọng. Vì đây là bước đệm cho sự phát triển cả một tương lai con người về thể chất, trí tuệ lẫn tâm hồn. Cửa sổ vàng được chia thành ba giai đoạn, mỗi giai đoạn ứng với cách nuôi dạy riêng để trẻ được sinh trưởng tốt nhất.

Từ 0 đến 6 tháng: Giác quan phát triển

Đây là giai đoạn trẻ tương tác với thế giới bên ngoài thông qua các giác quan. Khi vừa mới sinh ra, giác quan sẽ hoạt động và phát triển theo từng cá thể.

Nhưng từ tháng thứ 3, thị giác và thính giác sẽ phát triển cùng lúc. Trẻ có thể vừa nghe, vừa nhìn mọi người xung quanh để trò chuyện. Từ đó, trẻ có thể nhớ mặt người thân. Xúc giác cũng vì thế mà phát triển, đứa bé sẽ cảm nhận bằng việc chạm và mút ngón tay, ngón chân. Đồng thời, trẻ cũng có khả năng cảm thụ màu sắc thông qua tính chất phản xạ ánh sáng. Đôi khi, trẻ còn phân biệt được màu sắc tốt hơn chúng ta nghĩ. 

Phương pháp dạy con ở giai đoạn này là luyện cho trẻ sử dụng cùng lúc nhiều giác quan. Ví dụ như mẹ vừa đọc vừa cho bé nhìn sách, hoặc vừa nói chuyện vừa vuốt ve bé. 

Vua doc sach vua cho be nhin tranh giup be phat trien dong thoi nhieu giac quan
Vừa đọc sách vừa cho bé nhìn tranh giúp bé phát triển đồng thời nhiều giác quan

Từ 6 tháng đến 3 tuổi: Sáng tạo vô biên

Đây được xem là cột mốc quan trọng nhất. Vì ở giai đoạn này, trẻ phát triển về tính sáng tạo. Thông qua những hình thức như bắt chước hành động, dùng khả năng phán đoán, suy luận để làm việc gì đó. Nói tóm lại là trẻ tiếp nhận vạn vật xung quanh bằng sự cảm thấu vô thức. 

Những phụ huynh có con ở độ tuổi này nên tránh dạy con theo kiểu áp đặt. Vì như thế trẻ sẽ dễ bị thu mình, không có tính sáng tạo khi lớn lên. Hãy cho trẻ tự do khám phá mọi thứ, lúc này, trẻ đang tiếp nhận thông tin qua hành vi mang tính “phá hoại” này. 

Day tre to mau la bi quyet vang giup be tang tinh sang tao
Dạy trẻ tô màu là bí quyết vàng giúp tăng tính sáng tạo

Bí quyết nuôi dạy con giai đoạn cửa sổ vàng là cho trẻ chơi những loại hình đồ chơi mang tính sáng tạo cao. Điển hình như lắp ráp mô hình, tìm đồ vật, vẽ tranh và tô màu,… Gia đình cũng nên đầu tư cho trẻ những quyển truyện tranh ngắn mang tính giáo dục. Kết hợp giữa việc vừa chơi vừa đọc sách, giúp con mở rộng tầm hiểu biết hơn.

Bởi vì trẻ em thường hay bắt chước người lớn. Nên mọi thành viên trong gia đình cần cư xử nhỏ nhẹ, nói năng chừng mực để bé học theo và định hình nhân cách tốt đẹp.

Từ 3 đến 6 tuổi: Trí tuệ vượt bậc

Ở thời điểm này, trẻ phát triển mạnh về 5 yếu tố: trí tuệ logic, trí tuệ cảm xúc, trí tuệ ngôn ngữ, trí tuệ nghệ thuật và kỹ năng giao tiếp. Và 2 yếu tố khác phát triển song song theo đó là thể chất linh hoạt và giác quan nhanh nhạy. 

Vì thế, khi con đang ở độ tuổi này, gia đình nên ưu tiên phát triển bán cầu não trước. Bao gồm các mặt về tư duy, động lực và sáng tạo. Thường xuyên cho trẻ chơi gấp giấy thủ công, xếp hình,… Ngoài ra, nên cho các bé học thêm một loại nhạc cụ có phím như violin, piano,… hoặc ngôn ngữ thứ 2 như tiếng Anh, tiếng Trung,…

Tre tap choi dan piano giup tang tri tue logic
Trẻ tập chơi đàn piano giúp trí tuệ logic phát triển vượt bậc

Để có thể nuôi dạy đứa trẻ của mình thành người thông minh, khỏe mạnh và có nhân cách tốt. Thì trước tiên, cha mẹ cần biết một số bí quyết nuôi dạy con giai đoạn cửa số vàng. Để từ đó thay đổi tư duy một cách mới mẻ và đem lại nhiều điều tốt đẹp cho trẻ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bậc phụ huynh nuôi dạy con hiệu quả hơn. Nếu có thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

Xin chân thành cảm ơn!


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.