Bức tranh ĐIỂM 2 và triết lý giáo dục ẩn sau

ĐIỂM 2 (Опять двойка) là bức tranh nổi tiếng của họa sĩ kiêm nhà sư phạm người Nga Xô Viết Fyodor Reshetnikov (Фёдор Павлович Решетников), được vẽ vào năm 1952. Bức tranh hiện được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Nga, Bức tranh cũng được đưa vào sách giáo khoa hiện hành của quốc gia này.

Ý nghĩa của bức tranh ĐIỂM 2

Hình ảnh là ĐIỂM 2

Bức tranh miêu tả tâm trạng buồn bã của một cậu bé đi học về, điểm khác là 2. Tâm trạng của mẹ, chị, em và đặc thù là chú chó được miêu tả rất tài tình.

Em gái của anh, một Đội Thiếu niên Tiền phong quàng khăn đỏ, đã nhìn anh như một lời nguyền. Mẹ anh ngồi buồn và thất vọng về con trai. Em gái anh dựa vào mẹ và vô tư mỉm cười với bà như một người xa lạ. Nó thật đáng buồn và vô vọng. Chỉ với con chó nhảy lên ngực nó sung sướng.

Về bức ảnh này, nhà giáo dục – tâm lý học, Viện sĩ Học viện Giáo dục Liên Xô Shalva Amonashvili (sinh năm 1931) nhận xét:

Bức tranh này không phải dành cho khán giả nhí. Nó dành cho người to. Hãy để người to thấy rằng, đừng đối xử với trẻ con tương tự. Nhưng cần phải cư xử và tiếp nhận như một con chó với một cậu bé.

Về phần con chó, loại gì cũng được, cậu bé về nhà với loại gì cũng được. Với 2, anh đó vẫn là bạn. Với điểm 5, vẫn là bạn.

Trẻ em không nên bị thẩm định bởi điểm số của chúng. Điểm số chỉ là điểm số. Có thể ngày mai đứa con thứ 2 của bạn sẽ thay đổi toàn cầu. Đứa con thứ hai của bạn sẽ là một nghị viên, một bộ trưởng, hoặc một bác bỏ sĩ giỏi. Không phải điểm số quyết định mà là cách chúng ta đối xử với con loại.

Một con chó sẽ CHẤP NHẬN bạn vì bạn là người nào, không phải vì địa vị hay tài sản của bạn.

Nguồn gốc của bức tranh ĐIỂM 2

Ở Nga, bức tranh “Điểm 2 một lần nữa” phổ biến tới mức nó được in trên bìa sách giáo khoa tiểu học của nước này, được sử dụng trong chương trình giảng dạy ở trường như một chủ đề của một bài luận. Nó cũng trở thành kịch bản của những tiểu phẩm hài, phim hoạt hình và tranh, ảnh, truyện tranh …

Ban đầu, họa sĩ Reshetnikov định vẽ một bức tranh với tên “5 Again” (thang đo cao nhất của Nga) với một cốt truyện vui nhộn. Nhưng lúc tới trường tìm người mẫu, họa sĩ này bất thần đổi ý vì học trò giỏi mà anh định chọn làm người mẫu lúc lên bảng đen lại không biết bài và bị 2 điểm. Bản phác thảo trước tiên của bức tranh vẽ ông. Đứa trẻ đạt điểm 2 trong lớp.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.