Cách phát triển tư duy logic cho học sinh tiểu học

Trẻ nhỏ có khả năng phát triển vượt bậc tư duy ở độ tuổi tiểu học. Vì vậy, nhà trường và phụ huynh cần ươm mầm cho sự phát triển ấy là điều thiết yếu. Muốn làm tốt điều này, bạn cần tìm hiểu mức độ hiểu biết và môi trường sống của con bạn ra sao. Sau đó mới tìm kiếm những phương pháp phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tham khảo cách phát triển tư duy logic cho học sinh tiểu học.

Tư duy logic có nghĩa là gì?

Đây được xem là hoạt động tư duy và suy luận một việc gì đó để đưa ra hướng giải quyết vấn đề. Việc tư duy logic giúp các bạn nhỏ nhìn nhận sự liên quan giữa các hiện tượng, sự vật. Từ đó suy nghĩ và sắp xếp mọi thứ theo kế hoạch tổng thể và có cách thực hiện tối ưu nhất. 

Tu duy logic la hoat dong tu duy va suy luan de tim ra huong giai quyet van de
Tư duy logic là hoạt động tư duy và suy luận để tìm ra hướng giải quyết vấn đề

Có thể hiểu đơn giản là khi trẻ giải một bài toán khó. Trẻ sẽ tìm các thông tin từ đề bài, xâu chuỗi mọi thứ và tìm ra cách giải nhanh nhất. Tư duy logic còn thể hiện qua việc viết và giao tiếp. Khả năng logic càng cao càng giúp bé phản xạ nhanh hơn trong từng trường hợp. Bởi vì thế, đây là yếu tố quan trọng để phát triển trí tuệ ở trẻ em tiểu học.

Cách phát triển tư duy logic cho học sinh tiểu học

Để có thể rèn luyện và phát triển cho học sinh tiểu học một cách tốt nhất. Bậc cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Để trẻ giải toán tư duy

Đây là cách nhận được nhiều lời khen của phụ huynh nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, toán tư duy có ích trong việc phát triển tư duy logic cho trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể đến nhà sách và chọn cho con mình một quyển học toán tư duy. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất ở hình thức này. Gia đình nên cho bé học tại các trung tâm lớn, uy tín để phát triển não bộ toàn diện. 

Hoc toan tu duy la cach phat trien tu duy logic cho hoc sinh tieu hoc
Học toán tư duy là cách phát triển tư duy logic cho học sinh tiểu học

Rèn luyện tư duy tổng quát

Khi phát triển tư duy logic, gia đình cần giúp con nâng cao năng lực suy luận của não bộ. Nếu tư duy logic giúp đánh giá chi tiết, thì tư duy tổng quát mang lại cho trẻ khả năng lập kế hoạch. Gia đình nên dạy con cách sống tự lập và cho trẻ tự đưa ra quyết định một vấn đề nào đó. 

Ví dụ như cha mẹ nên chơi cùng con những trò chơi giải đố, hoặc đưa ra tình huống cụ thể để trẻ tập giải quyết. Sau khi đã quen dần với điều ấy, bạn hãy cho con tự quyết định một số vấn đề nhỏ. Sau đó giải thích và rút kinh nghiệm khi trẻ mắc sai lầm. 

Học điều mới dựa trên kiến thức cũ

Trong quá trình học tập, các em luôn được rèn luyện kiến thức cũ và học kiến thứ mới. Tuy nhiên, hiện nay lại xảy ra hiện tượng trẻ chưa kịp hiểu kiến thức cũ là đã bị “nhồi nhét” kiến thức mới. Gây ra tình trạng rối loạn và áp lực cho não bộ. Chính vì thế, thầy cô và cha mẹ cần khuyến khích trẻ có thói quen tìm kiếm cách giải thông qua kiến thức cũ. Để từ đó, giúp các em rèn luyện tư duy logic hiệu quả hơn.  

Phát triển tư duy phản biện 

Được mọi người đánh giá đây là kỹ năng khó rèn luyện nhất. Nhưng thật ra, bạn có thể phát triển kỹ năng này cho con qua những việc đơn giản hằng ngày. 

Bản chất của tư duy phản biện là phân tích mọi thứ. Đánh giá sự vật, sự việc theo nhiều hướng khác nhau. Thói quen của phản biện là trẻ luôn tò mò và muốn tìm hiểu tất cả mọi thứ, những câu hỏi luôn bắt đầu bằng từ “Tại sao?”. 

Cha mẹ không nên ra lệnh con cái phải nghe theo mọi quyết định của mình. Gia đình cần lắng nghe ý kiến của con và tạo điều kiện để con tự do bộc lộ tính cách bản thân. Đây là điều cơ bản để trẻ hình thành tư duy phản biện tích cực. 

Để não bộ luôn minh mẫn

Bạn nên giáo dục thường xuyên với các em về vấn đề bảo vệ sức khỏe cho não bộ. Vì đây chính là nơi đầu não chỉ huy các bộ phận khác trong cơ thể. Và hoàn thành các hoạt động hằng ngày mà trẻ cần thực hiện. Dưới đây là một vài cách giúp não bộ của trẻ luôn khỏe mạnh:

Nao bo la noi dieu khien cac bo phan khac trong co the
Não bộ là nơi điều khiển các bộ phận khác trong cơ thể
  • Tập thể dục thường xuyên. Trẻ phải có một cơ thể tràn đầy sức sống thì não bộ mới được hoạt động tốt nhất.  
  • Học thêm ngoại ngữ hoặc một loại nhạc cụ phím.
  • Đọc sách nhiều hơn để tăng vốn từ vựng.
  • Bổ sung thực phẩm tốt cho não bộ như bí ngô, trứng, sữa, các loại hạt,…

Cách phát triển tư duy logic cho học sinh tiểu học là một quá trình dài cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đây là điều gia đình không nên bỏ qua vì tư duy logic sẽ giúp con trẻ phát triển tốt về mọi mặt. Để trẻ có phương pháp học tập và rèn luyện đúng đắn, cha mẹ nên lựa chọn những cách thức phù hợp nhất với trẻ. 

Xin chân thành cảm ơn!


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.