Cách xóa màn hình xanh trong Final Cut Pro

Xóa màn hình xanh, tách nền xanh hay tạo hiệu ứng Chroma-Key (màn hình xanh) là những tính năng thân thuộc trong Final Cut Pro và những phần mềm chỉnh sửa video khác như After Effects, CapCut, OBS …

Hiệu ứng phím sắc độ (còn được gọi là “màn hình xanh”) là một kỹ thuật quan yếu trong sản xuất video. Hiệu ứng này cho phép bạn làm cho nền phía sau một diễn viên (thường là nền màu xanh lá cây) trong suốt để bạn sở hữu thể thay thế nó bằng những nền khác nhau.

Cách xóa màn hình xanh trong Final Cut Pro
Phim Hollywood thường sử dụng kỹ thuật loại bỏ màn hình xanh

Mẹo để loại bỏ màn hình xanh tốt hơn trong Final Cut Pro

Đầu tiên, điều tốt nhất bạn sở hữu thể làm để cải thiện chất lượng xóa phông xanh là cải thiện cách bạn quay video. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản:

  • Bạn nên đặt mô phỏng hoặc sản phẩm cách nền xanh ít nhất 1,8m và lý tưởng nhất là từ 1,8 tới 3m. Điều này sẽ tránh tình trạng ánh sáng từ hậu cảnh phản chiếu vào thân thể diễn viên và diễn viên đổ bóng lên hậu cảnh, giúp người mẫu hoặc sản phẩm nhận được ánh sáng thích hợp, tiết kiệm thời kì chỉnh sửa sau lúc bấm máy.
1659709208 984 Chroma Key la gi O Giao duc.webp
  • Nền xanh được ưa thích thường là những loại vải, nhựa PVC sở hữu màu xanh lá hoặc xanh lam. Bạn cũng sở hữu thể chọn phông trơn sở hữu màu khác miễn sao màu này không trùng với bất kỳ màu nào trên quần áo, trang sức hoặc phụ kiện đi kèm với người mẫu / sản phẩm cần chụp. Màu nền phải là màu xanh lá cây và nền càng mịn càng tốt. Sơn luôn tốt hơn vải, tránh bị nhăn và gấp.
  • Nền màu xanh lá cây nên được chiếu sáng đồng đều, từ bên này sang bên kia và từ trên xuống dưới. Cố gắng để nền màu xanh lá cây hiển thị từ 40-50% trên màn hình biểu đồ của máy quay.
  • Đối với phông nền xanh sở hữu kích thước vừa và nhỏ, bạn cần 2 đèn softbox chuyên dụng. Nguồn sáng từ loại đèn này sở hữu thể điều chỉnh và chiếu sáng liên tục với cường độ ổn định. Ngoài ra, thiết kế của ô chụp bên ngoài sẽ tránh được hiện tượng xuất hiện những mảng sáng tối không đồng đều, làm nhiễu ánh sáng hoặc làm màu da của người mẫu, màu sản phẩm kém tự nhiên. Bạn nên tỷ mỉ đặt đèn ở hai bên phông nền một góc 45 độ, sao cho ánh sáng của hai đèn giao nhau đúng điểm của người mẫu hoặc sản phẩm chính cần chụp.
1659709208 420 Chroma Key la gi O Giao duc.webp

Xem thêm Các phím tắt trong Final Cut Pro X.

Cách xóa màn hình xanh trong Final Cut Pro

Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro.webp

1. Video nền xanh luôn được đặt phía trên video nền → lúc nền xanh trở nên trong suốt, video nền sẽ được nhìn thấy bên dưới.

Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro

2. Bấm chọn video nền xanh.

3. Chọn mục Các hiệu ứng → Chọn mục Keyingnhấp lưu ban vào hiệu ứng Keyer để ứng dụng nó cho những video đã chọn. (Nếu bạn không thấy mục Keyingbạn sở hữu thể gõ vào hộp tìm kiếm Tìm kiếm ở dưới cùng).

Cách xóa màn hình xanh trong Final Cut Pro

4. Nếu video của bạn tốt (chủ thể không bị lẫn màu xanh lá cây) thì nó sẽ được tách biệt hoàn toàn khỏi nền, nền sẽ trở nên trong suốt và video sẽ hiện rõ ở phía dưới. Nhưng nếu không, sở hữu thể chủ thể cũng sẽ bị xóa.

1659723610 203 Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro.webp

Đừng lo lắng nếu video của bạn trông lạ, chúng tôi sẽ sửa nó. Trong khu vực Trình rà soát videobạn nhìn vào hiệu ứng Keyer sẽ sở hữu chức năng Tinh chỉnh khóa.

1659723610 288 Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro

Nhấp vào biểu tượng mẫu (Màu mẫu). Điều này cho phép điều chỉnh lựa chọn màu nền.

Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro

Trong video màn hình xanh, bạn tiêu dùng chuột kéo để chọn một phần đại diện của nền. Cố gắng chọn vùng nền xanh lam sở hữu màu khác với màu mặt và tóc càng tốt, bạn sở hữu thể thử quét những vùng khác nhau để chọn trị giá màu phù thống nhất sao cho nền xanh được tách biệt tốt nhất.

1659723610 460 Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro.webp

5. Đối với hầu hết những video nền xanh, bạn chỉ cần làm như trên, nhưng vẫn sở hữu những tùy chọn khác để giúp bạn tách nền xanh tốt hơn:

  • Chế độ xem: Thay đổi chế độ hiển thị để giúp bạn rà soát xem video đã được làm nền xác thực chưa. Bạn sở hữu thể điều chỉnh thanh trượt Lấp lỗ cho tới lúc hài lòng.
1659723610 998 Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro
  • Nếu phông nền màu xanh của bạn quá xấu, những cạnh của chủ thể tách khỏi phông nền không sắc nét, bạn sở hữu thể nhấp vào biểu tượng Các cạnh.
1659723610 825 Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro

Sau đó, nhấp và kéo một đường nối từ phía sau (nền) lên đối tượng. Kéo thanh trượt điểm giữa (trong hình là con trỏ chuột) cho tới lúc những cạnh trông đẹp nhất sở hữu thể.

1659723610 600 Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro

6. Các cài đặt còn lại bao gồm 4 tùy chọn bổ sung ở cuối bộ lọc bàn phím:

1659723610 260 Cach xoa man hinh xanh trong Final Cut Pro
  • Lựa chọn màu sắc – Lựa chọn màu sắc (sử dụng lúc màu nền của bạn không phải là màu xanh lá cây)
  • Công cụ Matte – Công cụ mờ: Giúp tinh chỉnh kích thước hoặc làm mềm những cạnh của những vùng trong suốt, đối tượng ở chế độ xem Mờ (hiển thị video dưới dạng chủ thể trắng – nền đen)
  • Chống tràn: Xử lý màu của đối tượng lúc bị tác động bởi màu trên nền (màu xanh lam ở đường viền)
  • Bọc nhẹ: Công cụ chiếu sáng của màn hình xanh và video nền giúp chúng kết hợp với nhau phối hợp hơn.

Trong một số trường hợp, sử dụng hiệu ứng Luma hoặc phím Chroma sở hữu thể không đủ để tách nền lý tưởng. Bạn sở hữu thể sử dụng hiệu ứng mặt nạ hoặc hiệu ứng để tinh chỉnh thêm hiệu ứng bàn phím của mình.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.