CÂU TRẢ LỜI CỦA CHỦ ĐỀ 2022

I. ĐÁP ÁN PHẦN ĐỌC HIỂU ĐỀ 2022

Câu hỏi 1: Thơ tự do.

Câu 2: Trong bài thơ, tác giả đã sử dụng những tính từ miêu tả tuổi trẻ là “trong”; “thuần khiết”; “mạnh”; “mơ màng”.

Câu hỏi 3:

• Biện pháp so sánh: “Tuổi trẻ như vì sao trên trời” trong khung cảnh thanh bình; và tuổi trẻ “hừng hực như ngọn lửa thiêng” trong hoàn cảnh chiến tranh, chiến tranh nơi biên giới.

• Ý nghĩa: • Biện pháp so sánh giúp hình ảnh được diễn đạt sinh động, hấp dẫn, dễ hình dung.

• Dùng biện pháp so sánh “Tuổi trẻ” với “những vì sao trên trời” thể hiện sự sáng ngời của tuổi trẻ trong việc góp phần xây dựng đất nước, mang lại niềm tin yêu và niềm tự hào. Hình ảnh so sánh tuổi trẻ như ngọn lửa bùng cháy đã làm rõ thêm lòng nhiệt huyết, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của những chàng trai, cô gái tuổi 18, đôi mươi khi đất nước có giặc ngoại xâm.

• Qua những hình ảnh so sánh, tác giả ca ngợi và tôn vinh vẻ đẹp của sức trẻ.

Câu hỏi 4: Trong đoạn trích “Những vì sao”, tác giả đã gửi gắm nhiều suy ngẫm về ý nghĩa của sự hi sinh của tuổi trẻ.

Theo tác giả, tuổi trẻ là tuổi sung sức, tràn đầy sức sống và nhiệt huyết của tuổi đôi mươi, luôn sẵn sàng lao về mọi mặt. Nếu tuổi trẻ biết hy sinh và cống hiến thì dù có “ngã xuống”, “trời không bể”, trong mắt người ta sao vẫn mọc “… nghĩa là những hy sinh ấy sẽ luôn được mọi người biết đến, Trân trọng. Vì vậy, chúng ta hãy mạnh dạn, mạnh mẽ, đem sức trẻ, sức khỏe của mình là thế hệ tiên phong đi đầu để “Không ai nhớ tên / Mà đã làm nên Tổ quốc”.

 • Đây là những suy nghĩ sâu sắc của tác giả, sự thấu đáo của người từng trải.
 • Tuổi trẻ là lứa tuổi hồn nhiên, vui tươi, đầy ước mơ và hoài bão.
 • Khi đất nước hòa bình, hay khi đất nước bị xâm lăng, những thanh niên này đều không ngại từ bỏ hoài bão để đứng lên chống lại quân xâm lược.

II. ĐÁP ÁN ĐỀ THI VIẾT THPT QUỐC GIA NĂM 2022 PHẦN THỰC HÀNH

Câu hỏi 1:

Mở đoạn: Đất nước ta đã trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách với những trang sử viết bằng máu và nước mắt của các bậc tiền nhân đi trước. Vì vậy, chúng ta ngày nay, đặc biệt là thế hệ trẻ phải có trách nhiệm tiếp bước các thế hệ đi trước.

Thân bài:

 • Giải thích: “Trách nhiệm” là trách nhiệm của mỗi người, cần phải làm gì và phải làm gì để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. “Thế hệ trẻ” là thế hệ tiên phong, những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, hơn ai hết, thế hệ trẻ phải có trách nhiệm tiếp bước các thế hệ đi trước.
 • Bàn luận:
  • Thế hệ trẻ cần có trách nhiệm với bản thân: học tập tốt, lao động chăm chỉ vì ngày mai. Biết cách vượt qua khó khăn về dịch bệnh, thay đổi hình thức học tập và những khó khăn xã hội do dịch bệnh gây ra. Biết cách thích nghi với cái mới bình thường, vượt qua áp lực, dùng nội lực để vươn lên.
  • Thế hệ trẻ cần có trách nhiệm với gia đình: chia sẻ với cha mẹ nỗi lo lắng, là con ngoan trò giỏi, phụng dưỡng anh chị em, ông bà, họ hàng …
  • Thế hệ trẻ cần có trách nhiệm với đất nước: hy sinh, hy sinh, tham gia các hoạt động kết nối xã hội.
 • Trích dẫn:
  • Thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa, chị Đặng Thùy Trâm, anh Nguyễn Văn Thạc, chị Võ Thị Sáu đều hy sinh năm 20 tuổi.
  • Hôm nay: Các bạn trẻ TP.HCM đã xung phong tham gia hậu cần, hỗ trợ bác sĩ, y tá tại các trạm kiểm soát … Hay những vận động viên còn rất trẻ tham gia SEA GAME 31 Việt Nam như Văn Quỳnh Phương (15 tuổi) là vận động viên trẻ nhất của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games và cũng thi đấu quyết tâm giành chiến thắng…
 • Bàn về mặt trái, mặt khác: Bên cạnh những thanh niên đi đầu, sống có trách nhiệm, tiếp bước cha anh, vẫn còn những thanh niên ham chơi, lười học, không có ý chí phấn đấu, thậm chí không có trách nhiệm với bản thân, gia đình …

Kết thúc

 • Trách nhiệm của thế hệ trẻ tiếp bước các thế hệ đi trước là một trong những trách nhiệm quan trọng.
 • Mối quan hệ cá nhân: Là một học sinh, em cần có trách nhiệm với những gì cha anh đã dày công xây dựng, phải cố gắng rèn luyện nhiều hơn nữa để xứng đáng kế thừa và phát huy thành quả của các thế hệ sau. trước.

Câu 2: KỸ NĂNG THẢO LUẬN VĂN HỌC

1. Xác định đúng vấn đề được đề xuất:

 • Phân tích đoạn trích “Pung khám phá vẻ đẹp tột cùng của cảnh trên bờ lúc rạng đông” → nghệ thuật chân chính, vẻ đẹp tuyệt vời.
 • Liên tưởng đến hình ảnh “con thuyền chống sóng giữa đầm” → bức tranh về cuộc sống khó khăn, nhiều bất ngờ, nghịch lí.

2. Câu trả lời chi tiết

I. Giới thiệu:

Giới thiệu tác giả và tác phẩm của ông:

 • Tác giả: Nguyễn Minh Châu là cây bút văn xuôi tài năng của nền văn học hiện đại Việt Nam. Trước những năm tám mươi, ông sáng tác theo khuynh hướng sử thi thiên về trữ tình và lãng mạn. Sau đó, anh chuyển sang cảm hứng trần tục với các vấn đề đạo đức, triết lý sống. Là một nhà văn ưu tú, một nhà văn tiên phong trên nền văn học thời kỳ đổi mới.
 • Tác phẩm: “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những tự truyện mang tính triết lí của Nguyễn Minh Châu, thể hiện những chiêm nghiệm sâu sắc của anh về nghệ thuật và cuộc đời.

Tóm tắt đề văn: Phát hiện đầu tiên của nhân vật Phùng, liên hệ hình ảnh con thuyền trong đoạn trích với hình ảnh con thuyền chống chọi với sóng giữa đầm được miêu tả trong truyện để rút ra một thông điệp về mối quan hệ giữa các hai người. mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

II. Nội dung bài đăng:

1. Phân tích đoạn trích

– Phát hiện đầu tiên về nhân vật Phùng.

một. Giới thiệu vị trí đoạn trích. Đoạn trích nằm ở phần đầu của tác phẩm khi nhân vật Phùng sau bao ngày tìm kiếm cũng đã phát hiện ra một “cảnh đắt”.

b. Phân tích: Phát hiện thứ nhất – về cái đẹp, cái hoàn mỹ: – Cảnh biển buổi sáng trong sương sớm hiện lên đẹp tuyệt vời như một bức tranh thủy mặc.

– Cảnh biển bao la với hình ảnh con thuyền hiền hòa thơ mộng hiện ra giữa làn sương mù trắng sữa pha chút hồng hồng do nắng chiếu vào – Mấy bóng người lớn, trẻ con ngồi lặng như tượng. trên một mái nhà hình chóp quay mặt vào bờ biển. -> Cảm nhận tinh tế và con mắt nghệ sĩ đã khám phá ra vẻ đẹp của bức tranh cuộc đời mà ông cho là “cảnh đắt” này. Đó là một bức tranh tuyệt vời do thiên nhiên và cuộc sống ban tặng cho con người; là sản phẩm hiếm hoi của hóa học mà mọi nhiếp ảnh gia đều khao khát được chứng kiến ​​trong đời. Chính vì vậy mà người nghệ sĩ cảm thấy xúc động, hạnh phúc là hạnh phúc của sự khám phá và sáng tạo, cảm nhận được vẻ đẹp diệu kỳ.

– Trong phút chốc, Phùng đã nhận ra chân lý của sự hoàn mỹ, để rồi đứng trước cảnh đẹp, trước sự hoàn mỹ, hài hòa, lãng mạn của cuộc sống, tâm hồn người nghệ sĩ như được thanh lọc để trở nên trong sáng hơn. => Phát hiện đầu tiên về nhân vật Phùng cho ta thấy hình ảnh một nghệ sĩ chân chính, một nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, biết yêu cái đẹp và biết trân trọng cái đẹp. Đối với anh đẹp là đạo đức. Nhưng cũng chính từ phát hiện này, chúng ta cũng nhận thấy cái nhìn của nhân vật Phùng hơi phiến diện, chỉ toàn màu hồng, toàn những điều đẹp đẽ mà không có sự trải nghiệm, cái nhìn đa chiều.

2. Liên hệ với hình ảnh con thuyền chống sóng giữa đầm được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

– Hình ảnh con thuyền trong đoạn trích: là hình ảnh đẹp, bình dị, mang hơi hướng thơ. Đây là hình ảnh tượng trưng cho nghệ thuật, vẻ đẹp của cuộc sống.

Hình ảnh con thuyền vùng vẫy giữa đầm là hình ảnh hiện thực thể hiện những khó khăn, góc khuất của cuộc sống. → Nhìn hiện tượng, đây là hai hình ảnh đối lập nhưng thực chất cả hai con thuyền đều hướng đến những giá trị riêng: một giá trị là cái dễ thấy, dễ thấy, giá trị kia cần phải đào sâu, khám phá. có thể đươc tìm thấy. Vì vậy, người nghệ sĩ trước cái đẹp không đơn giản chỉ là nhìn mà còn cần phải nhìn thấu. => Thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống: Nghệ thuật phải gắn liền và bén rễ với cuộc sống, không được tách rời cuộc sống và phải quay trở lại phục vụ cuộc sống. Và đối với người nghệ sĩ cũng cần phải có con mắt tinh tường, thấu cảm trước mọi sự việc của cuộc sống, để không chỉ phát hiện ra vẻ đẹp bề ngoài mà còn cả vẻ đẹp tiềm ẩn, gai góc của người nghệ sĩ. cuộc sống này.

3. Rút ra bài học về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống:

Bài 1: Cách nhìn cuộc sống và con người:

+ Chúng ta phải nhìn cuộc đời và con người bằng con mắt khác vì: Cuộc sống không đơn giản, xuôi chiều mà phức tạp, đa chiều. Bạn phải nhìn cuộc sống bằng con mắt đa chiều, từ nhiều phía

+ Cái đẹp không phải lúc nào cũng đi đôi với cái thiện; Bên ngoài cũng là một thể thống nhất với bản chất bên trong. Vì vậy, muốn nhìn thấu đáo, chúng ta phải nhìn từ nhiều phía, nhiều góc độ. Không xem xét, đánh giá ngay, nông nổi, hời hợt, dễ dãi.

-Bài thứ hai: Mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống

+ Văn nghệ phải phản ánh chính xác, kịp thời cuộc sống. Nghệ thuật không thể tách rời cuộc sống. (Không chỉ kịp thời mà còn trung thực). Cuộc sống luôn là đích đến cuối cùng trước mắt người nghệ sĩ. Người nghệ sĩ phải không ngừng năng động, sáng tạo để bắt nhịp với cuộc sống.

+ Cuộc sống là đối tượng sâu xa, vô tận của nghệ thuật và luôn cao hơn nghệ thuật.

Người làm nghệ thuật không nên bằng lòng với những quan sát bên ngoài, mà phải biết và hiểu được bản chất thực sự bên trong của cuộc sống, dù nó có trần trụi và xấu xí đến đâu.

4) Liên hệ để so sánh mở rộng:

-Các tác phẩm của Nguyễn Minh Châu: Hội họa; Bến Quê

-Tác phẩm khác: Tướng về hưu (Nguyễn Huy Thiệp)

III. Chấm dứt

– Khẳng định lại vấn đề

– Liên hệ thực tế

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.