Chroma Key là gì? – O Giáo dục

Chroma Key là một hiệu ứng tiêu dùng để tách và xóa nền khỏi video. Đây là kỹ thuật phổ biến trong những phần mềm chỉnh sửa video như Final Cut Pro, Capcut … hay những phần mềm quay livestream như OBS.

Cách xóa màn hình xanh trong OBS

Chroma Key là gì?

Khóa Chroma là một kỹ thuật sản hậu xuất – một kỹ thuật điện ảnh được sử dụng để tách và loại bỏ một trị giá màu sắc hoặc độ chói nhất định khỏi một bức ảnh hoặc video làm cho trị giá màu sắc hoặc độ chói đó trở nên trong suốt.

Chroma Key là gì?
Video trước (trên) và sau (dưới) sau lúc sử dụng Chroma Key và ghép nền mới

Chroma Key khá giống với Luma Key, tuy nhiên, điểm khác biệt là Chroma Key sử dụng gradient trong lúc Luma Key sử dụng độ sáng để làm cho nó trong suốt.

Kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi trong truyền hình, đặc thù là trong những chương trình thời sự, trong ngành sản xuất phim từ phim truyền hình dài tập tới phim điện ảnh, và thậm chí cả những video từ Youtube với mục tiêu sửa chữa thay thế phông nền xanh thông thường bằng một hình ảnh tĩnh hoặc một video.

Ví dụ phổ biến nhất về Chroma Key là trong những báo cáo thời tiết. Người thuyết trình với vẻ như đang đứng trước một bản đồ to, nhưng trên thực tế, họ đứng trước một màn hình to màu xanh lá cây và sau đó bản đồ được ghép lại bằng cách tách phông nền màn hình màu xanh lá cây.

1659709208 284 Chroma Key la gi O Giao duc

Tại sao nền với màu xanh lục?

Bạn hoàn toàn với thể sử dụng bất kỳ màu nào làm nền trong kỹ thuật Chroma Key, chỉ cần đảm bảo rằng màu nền không trùng với bất kỳ màu nào trên đạo cụ, trên thân thể diễn viên.

Chroma Key la gi O Giao duc
Diễn viên mặc áo trùng màu với phông nền sẽ mắc lỗi tách phông nền

Xanh lá cây và Xanh lam là hai trong số những màu phù thống nhất để làm nền trong Chroma Key vì chúng không hợp nhau bất kể tông da hay màu tóc. tự nhiên, và cũng rất hiếm lúc trùng khớp với y phục của diễn viên.

Cách chuẩn bị màn hình xanh

Đầu tiên, điều tốt nhất bạn với thể làm để cải thiện chất lượng xóa phông xanh là cải thiện cách bạn quay video. Dưới đây là bảy quy tắc sản xuất cơ bản:

  • Mô hình hoặc sản phẩm nên cách nền xanh ít nhất 1,8m (khoảng cách lý tưởng là 1,8-3m) để tránh diễn viên đổ bóng trên nền.
1659709208 984 Chroma Key la gi O Giao duc.webp
  • Nền xanh được ưa thích thường là những loại vải, nhựa PVC với màu xanh lá hoặc xanh lam.
  • Nền phải càng phẳng càng tốt, đồng thời phải với màu xanh lam đồng nhất, độ sáng đồng đều, từ bên này sang bên kia và từ trên xuống dưới. Cố gắng để nền màu xanh lá cây hiển thị từ 40-50% trên màn hình biểu đồ.
  • Đối với phông nền xanh với kích thước vừa và nhỏ, bạn cần 2 đèn softbox chuyên dụng. Nguồn sáng từ loại đèn này với thể điều chỉnh và chiếu sáng liên tục với cường độ ổn định. Ngoài ra, thiết kế của ô chụp bên ngoài sẽ tránh được hiện tượng xuất hiện những mảng sáng tối không đồng đều, làm nhiễu ánh sáng hoặc làm màu da của người mẫu, màu sản phẩm kém tự nhiên. Bạn nên chu đáo đặt đèn ở hai bên phông nền một góc 45 độ, sao cho ánh sáng của hai đèn giao nhau đúng điểm của người mẫu hoặc sản phẩm chính cần chụp.
1659709208 420 Chroma Key la gi O Giao duc.webp
  • Chọn vị trí cho máy ảnh đủ xa để chụp toàn bộ thân thể (nếu với thể) trong khung hình, nhưng không đủ xa để màn hình xanh mất nét.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.