CHÚ TRỌNG hay TRÚ TRỌNG mới đúng chính tả Tiếng Việt

Phát âm hay viết sai chính tả là vấn đề nan giải của không ít người hiện nay. Trong đó sự nhầm lẫn giữa chú trọng hay trú trọng được xem là khó cải thiện. Để làm rõ được chính tả đúng, bài viết sẽ hướng dẫn bạn phân tích ý nghĩa và tra tự vị để rõ nghĩa. Từ đây chúng ta sở hữu thể tìm được từ chú trọng hay trú trọng mới thật sự đúng.

Vậy hãy cùng myngan.com chúng ta cùng đi phân tích 2 từ này ngay dưới đây. Qua đó để sở hữu thể rút ra kết luận lựa chọn một từ đúng chính tả giữa chú trọng hay trú trọng nhé.

Chú trọng sở hữu tức thị gì?

Câu hỏi chú trọng hay trú trọng làm rất nhiều người bối rối. Để hiểu cặn kẽ hai từ này, trước tiên hãy tìm hiểu từ chú trọng qua phương pháp phân tích từ ngữ và soi chiếu tự vị Hán Việt nhé.

CHU TRONG hay TRU TRONG moi dung chinh ta Tieng
Trú trọng hay chú trọng mới đúng chính tả Tiếng Việt?

1. Chú sở hữu ý nghĩa gì lúc tra tự vị Tiếng Việt?

Khi tìm kiếm trên google với từ khóa “chú trọng”, bạn sẽ nhận về 127 triệu kết quả. Đây là phương diện trước tiên để chứng minh từ “chú trọng” là từ đúng chính tả. Tuy nhiên không thể dựa hoàn toàn vào tìm kiếm trên google mà cần phải hiểu rõ từng từ cấu tạo nên nó.

Sau đó đối chiếu vào tự vị và tìm ra từ/ cách viết sở hữu ý nghĩa tương đương với nghĩa khái quát của “chú trọng” nhất. Trước hết lúc phân tích chúng ta sẽ sở hữu “chú, trọng”, hãy tuần tự tìm hiểu từng từ đơn.

Khi tra tự vị tiếng Hán của từ “chú”, bạn sẽ sở hữu 16 kết quả với 16 cách viết trong tiếng Hán hoàn toàn khác nhau. Mặc dù đọc âm giống nhau nhưng ý nghĩa sở hữu sự phân biệt rõ ràng.

  • Đầu tiên từ “chú” ( viết là 呪) sở hữu tức thị lời nguyền, thần chú, đọc to lên để nguyện cầu hoăc rủa, lời nguyền rủa. (Theo tự vị Nguyễn Quốc Hùng).
  • “Chú” viết là  咒  sở hữu tức thị liền mạch, nối lại, dẫn truyền, chắp vá (Theo Từ điển Thiều Chửu)
  • “Chú” viết là 殶 sở hữu tức thị vứt đi, liệng đi, ném một chiếc gì đó (Theo Từ điển Nguyễn Quốc Hùng)
  • “Chú” viết trong tiếng Hán là 注, sở hữu nghĩa chỉ hành động giảng giải, nói rõ hoặc nhấn mạnh một điều gì đó cho người khác hiểu/ ghi nhớ (Theo tự vị Trần Văn Chánh)
  • “Chú” viết là 澍 , chỉ ý nghĩa “mưa xuống đúng lúc – dung thời, tươi mát” (Theo Từ điển Thiều Chửu)
  • “Chú viết là 炷 , sở hữu tức thị “chiếc bấc đèn, tim đèn được đốt lên, hành động hơ nóng – làm nóng”. (Theo Từ điển Trần Văn Chánh)
  • “Chú” viết là 疰, chỉ “trẻ con hay bị đau ốm lúc tới mùa, một thứ bệnh truyền nhiễm” (Theo Từ điển Nguyễn Quốc Hùng).

Trên đây chỉ là bảy nghĩa phổ biến nhất của từ “chú” trong Hán Việt được ứng dụng nhiều trong từ ngữ Tiếng Việt. Trong đó chúng ta cần đặc trưng lưu ý tới từ “chú” mang ý nghĩa “hành động giảng giải, nói rõ hoặc nhấn mạnh một điều gì đó”. Đây sẽ là căn cứ hữu hiệu để lựa chọn đúng chú trọng hay trú trọng.

2. “Trọng” sở hữu ý nghĩa gì lúc tra tự vị Tiếng Việt?

Vốn dĩ cả cụm từ chú trọng thuộc về từ Hán Viện chúng ta phải tra theo nhiều nghĩa/ cách viết khác nhau mới tìm ra nét nghĩa đúng nhất. Tương tự với từ “trọng” lúc tra tự vị Hán Việt sẽ sở hữu 3  kết quả trả về. Với việc xem xét kỹ 03 nghĩa như trên, chúng ta sở hữu thể tìm được từ đúng chính tả Tiếng Việt rất tiện dụng. Cụ thể cách viết và ý nghĩa của từng từ được mách nhỏ sau đây:

  • Thứ nhất, từ “trọng” viết là 仲, sở hữu tức thị “nằm ở giữa, trung gian, đương lúc, đang làm việc gì đó”. Từ này còn được ứng dụng để chỉ người anh/ chị sinh thứ hai. (Theo Từ điển Thiều Chửu)
  • Thứ hai, trọng viết là 蚛, sở hữu tức thị chỉ “Sâu bọ ăn, cắn, gây hại cho những trang bị” (Theo tự vị Nguyễn Quốc Hùng)
  • Thứ ba, trọng viết là 重, sở hữu tức thị “ nặng, sức nặng của việc làm/ lời nói, đề cao vấn đề, xem xét kỹ”. Từ đối với trọng sở hữu nghĩa này là từ “nhẹ” (Theo Từ điển Trần Văn Chánh)

Xem thêm: Trêu hay Chêu? Quy tắc viết đúng chính tả của 2 âm “tr – ch”

Trú trọng sở hữu tức thị gì trong Tiếng Việt

Tương tự lúc tra tự vị Hán Việt với từ “trú” đã thu về 9 kiểu viết và nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số từ thường xuyên được sử dụng trong văn bản cũng như giao tiếp như: “nơi ở, ngụ cư”, “chiếc mồm”. “Một loại nhạc khí hay họ của một người”, “ban ngày, sở hữu mặt trời”, “chiếc cột trung tâm, vững chắc hay chỉ người đáng để tin cậy”, …

Chọn chú trọng hay chú trọng để đúng chính tả nhất?

Khi xem xét những thành phần cấu tạo nên từ trong nghĩa gốc Hán. Chúng ta sở hữu thể tiện dụng trông thấy từ “trú” không mang bất kỳ nét nghĩa nào liên quan. Ngược lại, từ chú lại sở hữu ý nghĩa chỉ về “sự nhấn mạnh, làm rõ, nói kỹ, nghiêng về một chiếc gì đó”. Kết hợp với từ “trọng”, chúng ta sở hữu thể tìm ra nghĩa tuyệt vời cho từ “chú trọng” là “Để ý vào việc gì, đặt nặng việc gì”.

Như vậy, chỉ sở hữu từ “chú trọng” ứng với ý nghĩa. Dùng để lưu ý cho người nào đó một vấn đề nào. Còn từ trú trọng hoàn toàn sai chính tả. Cách đọc – viết sai này chủ yếu từ sự nhầm lẫn giữa ch/tr ở một số người. Vì vậy cần sử dụng đúng từ chú trọng và sửa dần cách phát âm sai. Đó là toàn bộ lời trả lời cho nghi vấn chú trọng hay chú trọng đã đặt ra ở đầu bài viết.

Tổng hợp.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.