CÓ NÊN HỌC BẰNG CÁCH GHI NHỚ KHÔNG?

Mạng xã hội và nhiều phụ huynh mang cách hiểu chưa đúng về vai trò của ghi nhớ đối với sự phát triển nhận thức và kỹ năng tiếng nói của học trò, đặc thù là trẻ em.

Vai trò của ghi nhớ đối với trẻ em

Đối với trẻ em, lúc tài liệu để viết văn bản và tài liệu để lập luận, suy luận thì việc học thuộc lòng là rất cần thiết. Tuy nhiên, nghi vấn đặt ra là học thuộc những gì và ghi nhớ như thế nào.

CO NEN HOC BANG CACH GHI NHO KHONG
Đó là học nói của trẻ nhỏ cũng là “học thuộc lòng”.

Học thuộc lòng một đoạn thơ, bài thơ, một đoạn văn, một đoạn trích, một câu tục ngữ, rất hữu ích cho sự phát triển nhận thức và khả năng tiếng nói. Tại vì tiếng nói liên kết cao. Học thuộc một câu một lúc, trẻ mang thể tạo ra những câu tương tự. Đây cũng là một trong những cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh mà những bậc phụ huynh mang thể vận dụng.

Ghi nhớ là điều cần thiết cho giai đoạn đầu của tư duy tiếng nói. Sau này không cần thiết, nhưng thà học thuộc lòng còn hơn không.

Học thuộc lòng là tài liệu duy nhất để tư duy và suy luận. Trẻ em không thể suy nghĩ và suy luận nếu không mang chứng cớ và tài liệu.

Nói thêm không chỉ mang ngữ liệu mà học thuộc lòng còn được sử dụng trong những môn học khác như Toán với 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, bảng cửu chương; Lý giải bằng những công thức tính tốc độ, tính quãng đường …

CÓ NÊN HỌC BẰNG CÁCH GHI NHỚ KHÔNG?

Cần phân biệt giữa học vẹt và học vẹt.

Trước hết, cần phân biệt rõ, học thuộc lòng khác với học vẹt. Nếu học vẹt là sự suy ngẫm một cách máy móc, không suy nghĩ, không hiểu gì thì học vẹt là cách học để nội dung hóa cả nội dung và hình thức.

Cách học thuộc lòng siêu nhanh khiến cho trẻ:

  • Chỉ nhớ những kiến ​​thức sắp đây;
  • Không nắm được bài;
  • Việc nhớ bài lâu khó mà còn khiến cho những em không biết vận dụng kiến ​​thức;
  • Tư duy trì trệ, rập khuôn, máy móc.

Thay vì đọc đi đọc lại như học vẹt, học trò nên dành thời kì để suy nghĩ, hiểu và vận dụng kiến ​​thức.

Nhưng, trong một số trường hợp, ghi nhớ máy móc cũng mang nhiều tác dụng tốt. Để tương trợ trí tưởng trong việc ghi nhớ máy móc, con người đã phát minh ra kỹ thuật ghi nhớ bằng cách liên kết thông tin cần nhớ với những thông tin khác thân thuộc hơn như tháng ngày năm sinh, địa điểm, tên người thân.

Ví dụ, nhiều trẻ em sử dụng hình lục giác để ghi nhớ những quy tắc toán học:

“Muốn tính diện tích hình thang / Đáy to, đáy nhỏ ta cùng vào / Cộng nhân đôi với chiều cao / Chia đôi thì được đôi.”

CO NEN HOC BANG CACH GHI NHO KHONG.webp

Một ví dụ khác là cách ghi nhớ một cách máy móc chuỗi hoạt động của kim loại trong hóa học:

Khi nào(K) Không tí nào(Na) Cần(Sự thay đổi) Có thể(Mg) Áo sơ mi(Al) Áo giáp(Zn) Sắt(Fe) Nên(Ni) Sang trọng(Si) Thành phố(Pb) Hỏi(H) Cửa(Cu) Hàng ngang(Hg) Châu Á(Ag) Ruồi(PT) Châu Âu(Au).

Tôi mang nên học thuộc lòng không?

Câu trả lời là mang. Nhưng cha mẹ không nên bắt con quyết tâm nhồi nhét kiến ​​thức theo cách học vẹt, đặc thù là học thuộc lòng những bài văn mẫu. Việc nhồi nhét sẽ khiến cho người học cảm thấy lộn xộn, thiếu hệ thống và chỉ mang tác dụng ngắn hạn.

1659540547 22 CO NEN HOC BANG CACH GHI NHO KHONG
Đừng nhồi nhét kiến ​​thức bằng cách học thuộc lòng

Thay vào đó, hãy hướng dẫn những em hiểu và nhớ những kiến ​​thức trọng tâm và diễn đạt lại theo văn phong của mình, thay vì đọc đi đọc lại như một dòng máy mà không hiểu gì.

Hướng dẫn họ ghi nhớ những gì cần thiết và để ghi nhớ tốt nhất họ cần:

  • Rèn luyện ý thức chủ động, tự học, tự nghiên cứu, khám phá kiến ​​thức;
  • Tóm tắt kiến ​​thức đã học, đọc kỹ;
  • Phân bổ thời kì nghiên cứu nội dung kiến ​​thức hợp lý;
  • Lên kế hoạch học tập cụ thể, giãn thời kì học tập để não bộ bớt “vất vả”;
  • Chia bài học thành nhiều phần nhỏ, đặt mục tiêu cho mỗi phần.

Kết luận

Như vậy, học vẹt chứ không phải học thuộc lòng là một phương pháp học nên tránh. Học thuộc lòng đúng cách không hạn chế khả năng thông minh của người học mà trái lại còn là vật liệu để thông minh ra dòng mới. Tuy nhiên, cha mẹ nên hướng dẫn con học thuộc lòng đúng cách để mang hiệu quả tốt nhất. Bố mẹ mang thể tham khảo thêm 10 cách ghi nhớ siêu tốc nhé!

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.