Có nên mua nhiều đồ chơi cho trẻ?

Trẻ sở hữu ít đồ chơi đòi hỏi trẻ phải thông minh, khám phá nhiều hơn và sở hữu nhiều lợi ích hơn về sự phát triển nhận thức. Ngược lại lúc sở hữu quá nhiều đồ xung quanh, trẻ em thường không biết chơi gì và cuối cùng sẽ nhảy từ món này sang món khác.

Trẻ con sở hữu cần đồ chơi?

Mọi đứa trẻ đều thích đồ chơi. Các bé gái không thể rời mắt khỏi những con búp bê xinh đẹp trong những bộ váy lộng lẫy đang vẫy tay mời gọi chúng trên quầy trưng bày. Các bé trai không thể dời bước ra khỏi những gian hàng rô bốt bắn tia chớp laze sở hữu thể xoá sổ hàng trăm “quân địch”, và chẳng đứa trẻ nào từ chối thời cơ được bước vào khu vườn đồ chơi trong những hội chợ triển lãm.

Có nên mua nhiều đồ chơi cho trẻ?

Cách đây vài chục năm, trẻ con chỉ sở hữu những món đồ chơi tự làm như diều, sáo, tò he, bộ chuyền… Ngày nay, trẻ em sở hữu hàng trăm ngà lựa chọn đồ chơi với giá thành vô cùng rẻ và nhiều mẫu mã chủng loại như đồ chơi tiêu khiển, đồ chơi giáo dục, đồ chơi trí tuệ, đồ chơi thông minh, đồ chơi lắp ráp…

Cái chúng ta cần quan tâm không phải là trẻ sở hữu cần đồ chơi hay không, mà là trẻ cần nhiều hay ít đồ chơi.

Có nên mua nhiều đồ chơi cho trẻ?

Câu trả lời nhường như quá rõ ràng, vì ngành công nghiệp đồ chơi vẫn đang phát triển ngày một mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh khủng. Tuy vậy, vẫn sở hữu một phòng ban không nhỏ những bậc phụ huynh cho rằng: Trẻ em thực sự không cần đồ chơi. Trí tưởng tượng phong phú là một món quà vô giá mà bất kì đứa trẻ nào cũng sở hữu.

Hãy nhớ lại bạn lúc còn bé, bạn đã từng suy nghĩ như thế nào về toàn cầu xung quanh, và những ước mơ trở thành anh hùng đương đầu với quái vật, làm một nàng công chúa trong tòa lâu đài xinh đẹp, hay thuần tuý hơn, chỉ là ngồi nhìn những đám mây lững thững trôi mà vẽ ra trong đầu vô số hình thù kì lạ.

Co nen mua nhieu do choi cho tre
Trẻ con sở hữu thể chơi với những thứ thuần tuý nhất như thùng cacton, lõi cuộn giấy…

Một đứa trẻ sở hữu thể chơi hàng giờ với những món đồ thuần tuý nhất như một vài cành cây, khúc gỗ mà chúng nhặt được trong sân nhà, bởi sự thực là chúng đang chơi với chính trí tưởng tượng của mình, chứ không phải những vật dụng kia.

Một số ý kiến khó tính hơn cho rằng, với những món đồ chơi công nghiệp bày bán tràn lan hiện nay sở hữu thể làm mất đi tính tò mò, sự thích thú tìm hiểu toàn cầu xung quanh của những đứa trẻ.

1659542124 907 Co nen mua nhieu do choi cho tre

Không hiếm những gia đình mua cho con một món đồ chơi hoặc để mặc con chú tâm vào những cỗ xe hiện đại điều khiển từ xa, chỉ để tránh những nghi vấn liên tục: Tại sao thế này và vì sao thế kia?

Bản chất của trẻ em là học hỏi từ toàn cầu xung quanh, từ một đứa bé sơ sinh vật học cách lắng tai và phân biệt giọng của bố mẹ, tới một đứa trẻ đang tập ngồi, tập lăn học từ đôi bàn tay của chúng bằng cách cầm nắm và cảm nhận mọi vật, cho tới lúc đứa trẻ đó đủ tuổi để thắc mắc: Mẹ ơi, vì sao…?, tất cả đều đang học mỗi ngày những điều mới mẻ, để sở hữu thể to lên. Và điều này không cần tới những món đồ chơi đắt tiền, nó sở hữu thể diễn ra một cách tự nhiên trong những buổi dạo chơi trong công viên cùng gia đình hay ở một bãi biển với những chiếc xô và xẻng xúc cát.

Như vậy, trẻ em thực sự không cần đồ chơi?

Các nhà sản xuất đồ chơi trẻ em sẽ đưa ra vô vàn những luận điểm để bảo vệ ngành công nghiệp mà họ đang đầu tư tất cả tiền tài và công sức. Để trẻ em phát huy tính thông minh, chúng tôi sở hữu loại đồ chơi thông minh, chúng tôi sở hữu Lego, muốn trẻ em học những điều mới từ thiên nhiên, khoa học, chúng tôi sở hữu những bảng màu sặc sỡ hình muông thú, với những hình vẽ ngộ nghĩnh mô tả đời sống của chúng, để dạy trẻ tính nhẫn nại, chúng tôi sở hữu khối rubik và những khối gỗ ghép hình phức tạp, và trẻ muốn làm kĩ sư lắp ráp, chúng tôi sản xuất cho bạn những mô phỏng nhà cửa, tàu bay thu nhỏ để trẻ mặc sức lắp ghép.

Chúng ta không thể phủ nhận sự tồn tại của nền công nghiệp hàng trăm năm tuổi này, và lại càng không thể phủ nhận một sự thực rằng, rất nhiều những món đồ bạn sử dụng để chơi hàng ngày với con mình và dạy chúng tri thức, đều là sản phẩm của ngành công nghiệp đồ chơi, ví dụ như những trái banh nỉ, khối gỗ xếp hình, bảng màu, bảng chữ và số…

Co nen mua nhieu do choi cho tre

Đồ chơi đã xuất hiện từ hàng nghìn năm nay, gắn liền với lịch sử phát triển của loài người, từ những hòn đá sơ khai, những ống tre ghép hay những mẩu da thú, từ những chiếc sáo hay những con rối gỗ, tới chiếc lồng đèn trung thu, tất cả đều được gọi chung là “đồ chơi”, và đều nhằm một mục đích mang lại niềm vui cho những đứa trẻ.

Tóm lại, cho dù những người làm cha làm mẹ tiếp tục tranh luận nảy lửa về vấn đề giáo dục trẻ em theo cách tự nhiên hay khoa học, cuối cùng thì người thắng lợi vẫn là những đứa trẻ, và không cần phải nói nhiều, trẻ em, tự hành động của chúng đã tuyên bố rất cứng cáp rằng: Trẻ em luôn cần sở hữu “đồ chơi”, nhưng “đồ chơi” theo một khái niệm như thế nào, đó lại là chuyện của người to.

Lưu ý lúc mua đồ chơi cho trẻ

1659542124 57 Co nen mua nhieu do choi cho tre.webp
  • Đồ chơi trẻ em không sở hữu chất độc hại. Tính an toàn là yếu tố hàng đầu trong việc lựa chọn đồ chơi cho con yêu nhà bạn, những tiêu chí về xuất xứ, thương hiệu sản phẩm , tính an toàn cũng như tham khảo những thông tin trên những phương tiện để biết những sản phẩm nào đang bị cấm, đang bị thu hồi để tránh khỏi mua nhầm “tiền mất tật mang”. Tránh mua sản phẩm sắc nhọn, khía cạnh làm lẽ bị thương.
  • Đồ chơi trẻ em phải thích hợp với lứa tuổi của bé. Vì đồ chơi sẽ kích thích thông minh và trí tưởng tượng của trẻ theo độ tuổi. Một bé 5 tuổi mà chơi đồ chơi của bé 7-8 tuổi thì dễ nổi nóng vì độ khó, không vừa kích thước, hay một bé to tuổi chơi của bé nhỏ tuổi thì dễ chán và không vừa. Các mẹ nên rà soát thông tin độ tuổi sử dụng ở ngoài bao phân bì sản phẩm hay lưu ý tới thị hiếu và kỹ năng của trẻ hiện tại.
  • Không chọn đồ chơi kích thước quá nhỏ, sắc nhọn sẽ làm lẽ chảy máu, bị đau, bị trầy xước hay nuốt phải. Đồ chơi trẻ em phải đảm bảo tính cứng cáp, không dễ vỡ, tránh làm tổn thương tới trẻ. Hạn chế cho những bé chơi những trò nguy hiểm như sung bắn, cung tên nhọn, sắc.
  • Khi lựa chọn đồ chơi trẻ em, phải rà soát sản phẩm sở hữu cứng cáp và những khớp nối an toàn hay không, bởi vì lúc bé chơi, đồ chơi sở hữu thể rơi tách, làm lẽ ngã, rơi vào người bé. Sản phẩm phải đủ rắn, đủ cứng và bền để không bị gãy, hỏng lúc trẻ cắn, nghịch, tránh việc bé ăn phải nhựa.
Có nên mua nhiều đồ chơi cho trẻ?

Mua đồ chơi cho bé như thế nào là hợp lý?

Không cho bé chọn quá 5 món đồ chơi

Khi bé phải đối mặt với nhiều sự chọn lựa, bé sẽ bị bối rối và do dự, bé sẽ không biết những gì chúng muốn và không trân trọng thứ chúng đã sở hữu.

Sở hữu quá nhiều đồ chơi cũng khiến cho trẻ phát triển thói quen mất tập trung, dễ bỏ cuộc lúc vướng mắc, và điều này đối với tương lai của bé thì hoàn toàn không sở hữu lợi.

Ba mẹ nên cho bé lựa chọn không quá 5 món đồ chơi, hãy cho bé chọn theo thị hiếu nhưng ba mẹ hãy giới hạn về số lượng để sở hữu thể chơi những món đồ mà bé chọn được hiệu quả nhất.

Chọn theo tiêu chí thị hiếu, lứa tuổi, nam nữ

Các chuyên gia Anh đã khuyên rằng: “Các bé từ 0-5 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh về não bộ cũng như sự tương tác của xã hội. Việc chọn đồ chơi cho bé ngày nay không chỉ đơn thuần là mang tính chất tiêu khiển, vui chơi nữa, mà còn phải mang tính chất giáo dục, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí óc.”

Có nên mua nhiều đồ chơi cho trẻ?

Vì vậy, ba mẹ cần chọn lựa theo tiêu chí đưa ra để đảm bảo những món đồ chơi phải thích hợp với bé, là món bé thích mới phát huy được hiệu quả mong muốn.

Đầu tiên cần lựa theo độ tuổi, nam nữ, điều đặc trưng quan yếu là hãy hỏi bé xem bé thích món đồ chơi nào. Không nên mua theo ý của ba mẹ, vì nếu vậy, bé sẽ chán nản, không sở hữu hứng thú với món đồ chơi đó. Có thể lúc mua về bé chỉ động vào một vài lần, tương tự sẽ rất lãng phí.

Không đáp ứng những đòi hỏi của bé

Sự đòi hỏi quá mức, thậm chí là theo đòi không phải hiếm gặp ở trẻ con. Vì thương con, ba mẹ thuận tiện đáp ứng mọi yêu cầu của bé, thậm chí nhiều hơn mức trẻ cần. Khi thứ mình cần đạt được quá thuận tiện, bé sẽ ỷ lại vào ba mẹ, không biết trân trọng những gì mình đang sở hữu, dẫn tới thái độ vô tâm, vô cảm, chỉ nghĩ tới bản thân mình.

1659542124 920 Co nen mua nhieu do choi cho tre

Vì thế, ba mẹ không thích hợp đòi hỏi của bé, thay vào đó ba mẹ nên cho con tham gia việc lập danh mục những món hàng cần sắm sửa, đồng thời dày cho bé khái niệm “muốn gì” và “ cần gì”. Khi bé đòi hỏi dòng gì, ba mẹ nên hỏi rõ bé: Đây là thứ bé muốn hay bé cần.

Ba mẹ cần kiên quyết nói “không” lúc thấy đòi hỏi của bé là vô lý, phải để bé hiểu rằng bé sẽ không thể sở hữu tất cả những gì mình muốn. Sẽ rất tốt nếu ngay từ lúc còn nhỏ, ba mẹ cho bé biết và tham gia vào việc lập kế hoạch chi tiết để bé biết cách kiểm soát đòi hỏi và chấp nhận sự giới hạn của mình.

Nên làm gì lúc con sở hữu quá nhiều đồ chơi?

Không để con chơi với tất cả những món đồ chơi song song

Một giáo sư tâm lý giáo dục tại đại học Oxford tên Kathy Sylva đã nghiên cứu với 3.000 trẻ em ở độ tuổi 3-5 tuổi và đem tới kết luận: ”Khi sở hữu một số lượng to đồ chơi, trẻ sẽ bị phân tâm nhiều hơn. Khi bị phân tâm, chúng không học hay chơi tốt”. Nghiên cứu của bà cũng cho thấy, lúc trẻ ít đồ chơi hơn và ba mẹ dành nhiều thời kì để học, hát hay chơi cùng thì chúng sẽ là những đứa trẻ sở hữu nền tảng tốt hơn.

Ở trong giới hạn cho phép, lúc bé sở hữu được một món đồ chơi, bé sẽ trải qua hai giai đoạn khám phá và chơi. Trong quá trình thăm dò, bé sẽ tự hỏi: Đồ chơi này để làm gì? Và trong lúc chơi chúng sẽ hỏi” Mình sở hữu thể làm gì với đồ chơi này? 

Khi đối mặt với quá nhiều đồ chơi, bé sẽ dành nhiều thời kì để khám phá và ít chơi hơn. Bé được khuyến khích làm những gì bé muốn, theo cách riêng của bé. Nếu ba mẹ sản xuất ít đồ chơi cho bé, bé sẽ dành nhiều thời kì để chơi hơn, lúc không còn  phụ thuộc vào đồ chơi, sự dũng cảm, trí tưởng tượng, logic của bé đã học hỏi từ trước thông qua những món đồ chơi sẽ phát huy hiệu quả trong cuộc sống của bé. 

Dạy con cách san sẻ với bạn

Trong những năm đầu đời, bé học cách tự đáp ứng nhu cầu của chính mình, vì vậy, khái niệm san sẻ, mượn và cho mượn quá phức tạp với bé. Vì thế, ba mẹ hãy từ từ dạy bé cách san sẻ với bạn, tuy nhiên đừng ép buộc bé san sẻ mà hãy cho bé biết được rằng: Bạn khác đang muốn chơi món đồ chơi của mình, và để bé được sở hữu lượt chơi của mình.

1659542124 397 Co nen mua nhieu do choi cho tre

Hãy cho bé được chơi tự do, được đầy đủ từ những trải nghiệm, sau đó bé sở hữu thể sẵn sàng đưa đồ chơi cho bạn khác lúc chơi xong. Phương pháp này khuyến khích bé tự điều chỉnh và khả năng nhận diện lúc một người khác được hài lòng, cũng xúc tiến sự khoáng đạt, bé thích làm những người xung quanh mình hạnh phúc từ đó bé cũng sẽ học được sự tốt bụng và cho đi.

Hạn chế mua trong một khoảng thời kì

Không nên mua đồ chơi cho bé vô tội vạ, ngày nay đồ chơi dành cho trẻ em sở hữu nhiều mẫu mã, nhiều và phong cách, cũng như công dụng xúc tiến khả năng tư duy, thông minh, trí óc,… khiến cho nhiều ông bố bà mẹ muốn mua cho con mình ngay ngay tức khắc.

Tuy nhiên, ba mẹ hãy “kìm hãm” việc thể hiện tình yêu thương con bằng những món quà. Hãy chờ tới những dịp đặc trưng như tết thiếu nhi, sinh nhật, trung thu, giáng sinh, hay sở hữu thể là làm phần thưởng cho con lúc sở hữu kết quả học tập tốt,… để mua cho con. Làm tương tự sẽ giúp bé biết mong chờ, náo nức, phấn đấu và trân trọng những món quà hơn.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.