CV là gì? CV bao gồm những thông tin gì?

Ngày nay, CV Đây là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất. Đặc biệt là hai đối tượng: Nhà tuyển dụng và ứng viên.

Vậy CV chuẩn xác là gì? Tại sao mọi người quan tâm tới việc viết CV? Và một CV tiêu biểu sẽ bao gồm những gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về CV xin việc thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. myngan.com chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những thông tin chuẩn xác nhất!

CV là gì?

Thông thường, mọi người đều biết rằng CV là một trong những yêu cầu không thể thiếu của nhà tuyển dụng. Và thực sự CV là gì? không phải người nào cũng biết.

Nếu có thời gian tìm hiểu, bạn sẽ biết CV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”. Và chúng ta có thể dịch thuần tuý là sơ yếu lý lịch.

Tuy nhiên, đây không phải là sơ yếu lý lịch thông thường mà chúng ta thường bắt gặp. Sơ yếu lý lịch mà mọi người thường thấy có thể coi là một bản tự truyện, bao gồm: gia cảnh, thông tin về bố mẹ, anh chị em trong gia đình… Nhưng CV thì không. Nội dung của CV sẽ tập trung vào những vấn đề như:

  • Thông tin bản thân
  • Thông tin về trình độ học vấn
  • Thông tin về kinh nghiệm làm việc
  • Vị trí bạn muốn xin việc
  • Kỹ năng bản thân thích hợp với vị trí bạn muốn xin việc,…

Và hầu hết ngày nay, những nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên nộp CV. Vậy suy cho cùng, vì sao một ứng viên nên viết CV? Tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

Vai trò của việc viết CV

Một lúc bạn nhận được nó “CV là gì?, nhiều người thường đặt ra nghi vấn: Viết CV xin việc có cần thiết không? Trên thực tế, không phải tự nhiên mà vấn đề viết CV lại được mọi người quan tâm nhiều như vậy. CV đóng một vai trò quan yếu trong quá trình xin việc.

Cụ thể, với CV, nhà tuyển dụng có thể phần nào giám định, nhận xét tổng quan về ứng viên. Và họ có thể dựa vào CV để loại bỏ những ứng viên mà họ cho rằng không thích hợp với tổ chức của họ.

Chắc hẳn bạn cũng biết, lúc một đơn vị đăng quảng cáo tuyển dụng thì sẽ có rất nhiều người tới xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ không có thời kì để phỏng vấn tất cả những người xin việc vào đơn vị. Vì vậy, họ cần xem qua CV của ứng viên để loại bỏ những người không thực sự thích hợp. Và đó cũng là lý do mà những người đi xin việc luôn chú trọng tới việc viết CV.

Nếu bạn có thể viết một CV tốt, bạn có thể vượt qua vòng đầu tiên để tới vòng phỏng vấn. Ngược lại, bạn có thể bị từ chối ngay từ đầu lúc đi xin việc. Qua đó, chúng ta thấy rằng việc viết CV thực sự quan yếu và rất cần thiết. Vậy bạn có biết CV thường gồm những gì không?

CV bao gồm những gì?

Tất nhiên lúc viết CV người nào cũng mong muốn có được một bản CV thật đẹp và thực sự gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bằng cách đó, bạn có thể tăng khả năng khó khăn của mình với những ứng viên khác trong vòng đầu tiên.

Tuy nhiên, để có được một bản CV xuất sắc, điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo nội dung trong CV. Sau đây, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn những thông tin cơ bản nhất cần có trong một bản CV hoàn chỉnh:

1. Thông tin bản thân

Như chúng tôi đã nói, CV giống như một bản sơ yếu lý lịch đặc thù. Vì vậy, thông tin bản thân là thứ chúng ta không thể bỏ qua. Cụ thể, phần này sẽ bao gồm:

  • Họ và tên
  • Ngày sinh
  • Nơi ở hiện tại
  • Số điện thoại
  • E-mail

2. Trình độ học vấn

Trong phần này, bạn cần cho nhà tuyển dụng biết bạn đã tốt nghiệp cao đẳng / đại học ở đâu hoặc vẫn đang học. Nếu bạn đã từng tham gia những khóa học nghiệp vụ tại những trung tâm uy tín thì có thể liệt kê ra.

3. Kinh nghiệm làm việc

Đây là nội dung được nhà tuyển dụng khá quan tâm, lúc nêu kinh nghiệm làm việc, bạn chỉ nên liệt kê những công việc thích hợp với vị trí xin việc. Nếu bạn còn quá ít kinh nghiệm, bạn có thể bổ sung thêm những hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia trong trường.

4. Kỹ năng

Trong CV, bạn có thể liệt kê ra những kỹ năng thích hợp với công việc như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao dịch, kỹ năng thiết kế, kỹ năng lập trình hoặc máy tính… Đây hầu hết là những kỹ năng. những kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn ứng viên có.

5. Mục tiêu nghề nghiệp

Cụ thể trong nội dung này, bạn cần nêu rõ kế hoạch, mong muốn hoặc thành tích mà bạn muốn đạt được lúc làm việc tại đơn vị.

Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người có tư duy cầu tiến, có định hướng rõ ràng. Tuy nhiên, bạn nên viết ra những gì có thể làm được. Đừng viết những lời chúc quá xa vời. Hơn nữa, mục tiêu nghề nghiệp không nên viết quá dài.

6. Giấy chứng thực, giải thưởng

Cuối cùng, bạn có thể liệt kê những quà tặng mà bạn đã giành được. Hoặc những chứng chỉ mà bạn đã vượt qua. Ví dụ: Chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học,… Tất nhiên trong phần này nếu không có thì bạn không thể ghi ra giấy.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích nhất liên quan tới CV mà bạn có thể tham khảo. Như vậy qua bài viết những bạn đã biết “CV là gì?” sau đó? Hi vọng, bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn có được một bản CV hoàn chỉnh nhất!

 

Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.