Định dạng văn bản là gì? Các kiểu định dạng và phím tắt phổ biến

Định dạng văn bản là gì là một trong những nghi vấn được rất nhiều dân văn phòng đặt ra. Chủ đề tuy không mới nhưng chưa bao giờ hết nóng. Khi mà hàng ngày với rất nhiều người phải trình bày một văn bản hoàn chỉnh.

Định dạng văn bản gồm nhiều kiểu định dạng, kỹ thuật, thao tác khác nhau. Hơn hết sẽ thật thụt lùi nếu bạn thường xuyên là việc với word mà không biết định dạng văn bản. Vậy làm thế nào để định dạng văn bản đúng chuẩn. Hay định dạng văn bản là gì và vì sao lại phải định dạng? Thì ngay sau đây xin mời những bạn hãy cùng myngan.com chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Khái niệm định dạng văn bản là gì?

Để làm rõ khái niệm này chúng ta hãy cùng giảng nghĩa và khái quát thành một khái niệm xác thực nhất.

Định dạng là gì: Có rất nhiều cách hiểu định nhưng trong tin học, chúng ta với thể hiểu định là thay đổi kiểu dáng. Cách xếp đặt thành phần trong văn bản để trình bày đẹp hơn, dễ ghi nhớ, dễ đọc và dễ hiểu.

Văn bản là gì: Văn bản là phương thức truyền đạt thông tin những nhân này tới tư nhân khác. Hoặc truyền thông tin từ tổ chức này tới tổ chức khác thông qua một hình thức là tiếng nói điện tử hoặc tiếng nói in trên chất liệu giấy. Có thể thấy rằng đây là khái niệm khá rộng và mơ hồ. Thế nên chúng ta với thể hiểu theo nghĩa hẹp.

Văn bản là những giấy tờ, tài liệu được cơ quan, đoàn thể, tư nhân, tổ chức xã hội sử dụng. Văn bản với nhiều dạng khác nhau. Ví dụ văn bản hành chính; Văn bản quy phạm pháp luật; Hợp đồng; Hóa đơn; Chứng chỉ, văn bằng,… Tại sao chúng ta cần biết văn bản là gì? Bởi mỗi một văn bản thì với những cách định dạng khác nhau.

Định dạng văn bản là trình bày những loại văn bản theo những tính chất của từng văn bản làm cho văn bản rõ ràng, đẹp mắt. Đặc biệt thông qua định dạng, người quan sát văn bản tiện lợi nắm được đâu là nội dung trọng tâm của văn bản. Cũng như người xem tiện lợi quan sát bao quát nội dung văn bản.

Dinh dang van ban la gi Cac kieu dinh dang
Giải thích khái niệm về định dạng văn bản là gì?

Các kiểu định dạng văn bản phỏ biến

Định dạng văn bản với nhiều kiểu khác nhau. Mỗi một loại văn bản sẽ với cách định dạng thích hợp. Cụ thể hơn:

1. Định dạng ký tự

Đó là việc người sử dụng sử dụng: phông chữ, kiểu chữ, cỡ chữ, màu sắc,… cho thích hợp với kiểu văn bản. Ví dụ văn bản pháp luật thường sử dụng cỡ chữ 13, màu chữ là màu đen, phông chữ là Time New Roman. Trong lúc đó hóa đơn lại sử dụng kiểu chữ khác, thời trang, vượt trội hơn. Cũng như màu sắc chữ thường là màu đỏ để làm vượt trội.

Để định dạng văn bản bạn chọn phần văn bản cần định dạng và làm việc trên thanh dụng cụ. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, định dạng ký tự đơn thuần, thao tác tiện lợi nhanh gọn. Với những người mới làm việc với word cũng với thể tiện lợi định dạng ký tự cơ bản.

2. Định dạng đoạn văn

Bên cạnh việc định dạng ký tự bạn sẽ cần định dạng đoạn văn. Định dạng đoạn văn với tức là làm gì? Chúng ta với thể cho một đoạn văn thụt lề hay căn lề giữa, lề trái,… Nhằm mục đích nào đó. Hoặc cũng với thể lựa chọn cỡ chữ, màu sắc đoạn văn cho khác với đoạn văn còn lại nhằm mục đích làm vượt trội.

Dinh dang van ban la gi Cac kieu dinh dang
Ví dụ về định dạng đoạn văn bản.

Định dạng đoạn văn bạn sẽ cần bôi đen đoạn văn và sau đó tiến hành định dạng với thanh cùng trên word. Hoặc ngoài việc sử dụng thanh dụng cụ bạn cũng với thể định dạng phím để định dạng. Nếu bạn đang tò mò định dạng bằng những phím là làm thế nào đừng bỏ lỡ phần sau.

3. Định dạng trang

Định dạng trang văn bản bạn sẽ cần quan tâm tới kích thước những lề và hướng giấy. Bạn với thể để giấy ngang, hoặc giấy dọc. Riêng về kích thước lề thì tùy thuộc vào loại văn bản mà chúng ta với những cách căn lề khác nhau.

Các phím tắt định dạng văn bản

Dễ thấy rằng việc định dạng văn bản bằng bàn phím sẽ phanh hơn rất nhiều so với việc những bạn sử dụng chuột và làm việc với thanh dụng cụ. Thế nhưng với một sự thực chúng ta không thể phủ nhận không phải tất cả những thao tác định dạng văn bản với thể sử dụng được bằng bàn phím.

 • Ctrl + B: Định dạng in đậm.
 • Ctrl + D: ở hộp thoại định dạng font chữ.
 • Ctrl + I: Định dạng in nghiêng.
 • Ctrl + U: Định dạng gạch chân.
 • Ctrl + Shift + >: Định dạng tăng kích cỡ chữ.
 • Ctrl + Shift + < : Định dạng giảm kích cỡ chữ.
 • Ctrl + D: Mở hộp thoại font.
 • Ctrl + C: Sao chép văn bản
 • Ctrl + X: Thực hiện lệnh Cắt nội dung văn bản
 • Ctrl + V: Dán nội dung văn bản
 • Ctrl + F: Tìm kiếm từ/cụm từ trong văn bản
 • Ctrl + H: Mở hộp thoại thay thế từ/cụm từ trong văn bản
 • Ctrl + P: Mở cửa sổ thiết lập in ấn
 • Ctrl + Z: Quay lại thao tác trước đó.
 • Ctrl + Y: Khôi phục tình trạng sau lúc bạn sử dụng phím tắt Ctrl + Z
 • Ctrl + F4, Ctrl + W, Alt + F4: Đóng cửa sổ hoặc văn bản đang làm việc
 • Ctrl + E: Căn đoạn văn bản ra giữa
 • Ctrl + L: Căn lề trái
 • Ctrl + R: Căn lề phải
 • Ctrl + M: Đầu dòng thụt vào 1 đoạn
 • Ctrl + T: Thụt đầu dòng từ đoạn thứ 2 trở đi
 • Ctrl + Q: Xóa toàn bộ định dạng căn lề của văn bản

Ngoài ra còn với nhiều tổ hợp phím giúp định dạng văn bản. Và trên đây là những tổ hợp phím thường rất hay sử dụng.

Tổng kết

Chắc hẳn với thông tin trên của bài san sẻ bạn đã hiểu định dạng văn bản là gì, những kiểu định dạng. Đặc biệt, chúng ta vừa trải nghiệm một số tổ hợp phím thường hay sử dụng để định dạng văn bản. Đây là những tri thức cơ bản của một dân văn phòng cần phải biết. Để từ đó với thể chủ động cũng như tiện lợi trong việc định dạng văn bản, tài liệu một cách xác thực và đẹp mắt nhất.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.