GHA là gì? Tại sao trên Facebook lại HOT về GHA?

Công nghệ 4.0 đã mang lại cho con người nhiều thứ. Trong đó mang sự phát triển cực thịnh của trang mạng xã hội như Facebook. Đồng  thời những nét đặc trưng của nhiều quốc gia cũng được nhập cảng được phòng ban người yêu thích.

Khi lướt mạng, bạn mang thể vô tình thấy được rất nhiều những cụm từ lạ lẫm, chẳng hạn như “Gha”. Vậy cụ thể hơn trong bài viết này hãy cùng myngan.com nắm rõ hơn thông tin về Gha là gì nhé.

Thông tin cơ bản bạn cần biết về GHA

Muốn nắm rõ về Gha là gì? Chúng ta cần nắm được 2 thông tin cơ bản: khái niệm và vai trò của Gha. Tất cả những lời trả lời đều được mách nhỏ qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm Gha là gì?

Hiện nay trên những trang mạng như Facebook hoặc trên chính Google. Bạn cũng mang thể thuận tiện thấy nhiều từ khóa về GHA.

Vậy thực sự Gha là gì? Đây chính là kiểu viết tắt của cụm từ “Giang hồ ảo” hay còn được biết tới với mẫu tên Role Word. Cách đây 9 năm (năm 2012) cùng với sự nhập cảng tiểu thiết Trung Quốc vào Việt Nam. Đã nhận được làn sóng ủng hộ của người mê đọc truyện.

GHA la gi Tai sao tren Facebook lai HOT ve
GHA là gì mà HOT tới vậy?

Đây cũng là thời kỳ thăng hoa của Facebook nên rất nhiều Fanpage hay Group kín được thành lập lấy tên là “Giang hồ ảo”. Các dạng Fanpage hay group này nhận mang hàng trăm nghìn người tham gia. Tất cả đều là những người yêu mến những thể loại tiểu thuyết xứ Trung. Bao gồm cả ngôn tình (lãng mạn), tiên hiệp, đam mỹ, cung đấu, gia đấu hay bách hợp.

2. Gha được thành lập với mục đích gì

Gha được xem như mái nhà chung, là nơi tập kết những người yêu thích truyện. Đồng thời muốn tạo được nơi mang thể san sẻ tâm tư. Hình thức gha còn phát triển tốt nhờ biến thành một dạng trò chơi theo kiểu lập gia đình.

Mỗi người tham gia đều mang thể tạo cho riêng mình một tộc phả (chỉ gọi tắt là “phả” trong Gha). Ở đây, tất cả thành viên không xưng hô theo kiểu tiếng Việt hiện đại mà xưng theo kiểu tiếng Hán. (Chẳng hạn như phu quân, phu nhân, huynh độ, sư huynh, sư muội,..).

1659594015 760 GHA la gi Tai sao tren Facebook lai HOT ve
Mục đích hình thành GHA.

Điểm riêng giúp Gha phát triển suốt 9 năm nay chính là dần trở thành nơi tâm tình giữa những thành viên. Ở đó là không gian ảo, mọi người không thấy mặt nhau, biết về chuyện đời tư của nhau.

Chính  vì thế họ thuận tiện san sẻ những bí mật được giấu kín hay nỗi niềm tây. Qua đây, những lời khuyên, sự động viên từ những người trong “phả” gửi tới nhau, giúp nhau tiến bộ.

Những thuật ngữ cần nắm lúc muốn hiểu về Gha

Sau lúc tìm hiểu rõ về Gha là gì, tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu về những thuật ngữ tiêu dùng trong Giang hồ ảo. Như đã nói ở trên, Gha tác động bởi những loại truyện Trung Quốc. Nên mang nhiều thuật ngữ tương đối khó hiểu.

Nhiều người mới bước đầu tìm hiểu sẽ cảm thấy choáng ngợp vì gặp liên tục những thuật ngữ lại. Chính vì thế bài viết đã đưa ra một vài thuật ngữ phổ biến nhất trong Gha để bạn nắm rõ hơn:

 • Phả: Là tên gọi tắt của từ tộc phả. Đây là hệ thống những thành viên trong 1 gia đình bao gồm thế hệ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh em, con mẫu, cô chú chưng,…
 • Pro5: Đây là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong Gha mang tức thị Profile – sơ yếu lí lịch tư nhân (5 mang tức thị five, đọc sắp giống như file).
 • H: Lfa thuật ngữ nói về những cảnh 18+ hoặc Hentai. Đi kèm với cấp độ H là kiểu H+, H++ cho thấy mức độ 18+.
 • Đam mỹ: là thuật ngữ chỉ về những người nam và nam yêu nhau
 • Bách hợp: Ngược lại với đam mỹ, bách hợp là thuật ngữ chỉ người nữ và người nữ yêu nhau.
 • Phẫn: Thuật ngữ chỉ về những người giả trang, tức là nữ cải trang thành nam và trái lại nam cải trang thành nữ. Thông thường cụm từ đầy đủ sẽ là: nữ phẫn nam trang (nữ giả nam).
 • Hủ nữ, nữ nam: Là thuật ngữ chỉ chung những người yêu mến những cặp đôi nam – nam, nữ nữ và thích đọc truyện thể loại đam mỹ, bách hợp.
 • Sủng: Thuật ngữ ám chỉ hành động nuông, chiều chuộng tới hết mức.
 • Thăng nữ: Thuật ngữ chỉ chung những người con gái to tuổi chưa mang người yêu (gái ế)
 • Sm: Thuật ngữ thường thấy trong những truyện mang kèm theo H hay mác 18+. Đây chính là tên viết tắt của cụm từ Sadist & Mashochist. Thuật ngữ là chỉ những người mang xu hướng yêu thích việc ngược đãi và người và những người thích bị ngược đãi (chủ yếu trong tình dục).
 • 419: Thuật ngữ số này cũng xuất hiện rất nhiều mang tình nghĩa một đêm.
 • War: Thuật ngữ tiêu dùng để chỉ sự tranh chấp, hay cuộc gây chiến với nhau trên mạng ảo (cãi nhau bằng ngôn từ)
 • Pet: Thuật ngữ chỉ những loại thú cưng.

Tổng kết

Gha được lập ra với ý định ban sơ là thành lập nơi san sẻ tâm tư, tình cảm của nhiều thành viên. Nhưng lâu dần trong nội bộ Gha cũng mang nhiều bất cập lúc nhiều thành viên cố tình khai hấn hàm tranh chấp.

Bên cạnh đó là những vấn đề về văn hóa dễ làm tác động tới nhiều thành viên. Chính vì thế nếu bạn mang trong Gha hay muốn tìm hiểu về Gha là gì? Hãy phấn đấu giữ gìn “Giang hồ ảo” tốt đẹp nhất nhé.

Tổng hợp.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.