Hematocrit là gì? Đóng vai trò như thế nào trong xét nghiệm máu

Hematocrit là gì? Nếu làm việc trong ngành y khoa thì mọi người sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ này. Vậy Hematocrit là gì? Có vai trò như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho nghi vấn này một cách chi tiết và chuẩn xác nhất.

Xin mời những bạn cùng theo dõi ngay thông tin ngay sau đây. Sẽ giúp những bạn hiểu chi tiết hơn về Hematocrit là gì nhé!

Hematocrit là gì?

Hematocrit hay được viết tắt là HCT, sở hữu tức là dung tích hồng huyết cầu. Đây là một chỉ số chỉ thể tích tế bào sở hữu trong máu chủ yếu là hồng huyết cầu. Chỉ số này đóng vai trò rất quan yếu trong xét nghiệm máu nói riêng và những xét nghiệm y khoa nói chung.

Thông qua Hematocrit người ta sở hữu thể chỉ ra và tính toán được chuẩn xác những công thức máu. Từ đó sẽ biết được tình trạng của bệnh nhân hiện tại. Và chuẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh. Các bác bỏ sĩ sẽ yêu cầu bạn phải xét nghiệm HCT trong trường hợp bạn bị thiếu máu. Bác sĩ sẽ lấy máu tĩnh mạch để xét nghiệm chỉ số Hematocrit.

Hematocrit la gi Dong vai tro nhu the nao trong
Hematocrit là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Tùy thuộc vào độ tuổi, nam nữ, chỉ số Hematocrit sẽ sở hữu sự khác nhau. Ở một người thường nhật không mắc bệnh liên quan tới hồng huyết cầu, sở hữu sức khỏe tốt. Chỉ số hematocrit chiếm 34 – 44% ở nữ, còn đối với nam giới chiếm 37 – 48%.

Nguyên nhân làm cho chỉ số Hematocrit thay đổi

Nguyên nhân làm cho chỉ số Hematocrit thay đổi sở hữu thể là do tình trạng sinh lý hoặc hoạt động thể chất của thân thể thay đổi. Có hai trường hợp thường gặp đó là chỉ số Hematocrit tăng và giảm.

Nguyên nhân dẫn tới việc HCT tăng là do:

 • Rối loạn dị ứng
 • Chúng tăng hồng huyết cầu
 • Tắc nghẽn phổi mạn tính
 • Xơ hóa phổi
 • Tim bẩm sinh
 • Bệnh mạch vành
 • Giảm lưu lượng máu
 • Cơ thể mất nước
 • Người thường xuyên hút thuốc lá
 • Hoặc người ở trên núi cao

Nguyên nhân dẫn tới HCT giảm là do:

 • Người đang trong thời kỳ thai nghén
 • Thiếu máu hoặc bị mất máu
 • Người bệnh bạch huyết cầu
 • Người thiếu sắt, vitamin B6,B12, folate
 • Người suy dinh dưỡng

Quy trình xét nghiệm Hematocrit

Quy trình xét nghiệm Hematocrit bao gồm hai phương pháp chính, đó là thủ công và tự động. Chi tiết cụ thể trong từng phương pháp như sau:

1. Phương pháp thủ công

Máu sẽ được chống đông sau lúc xét nghiệm và đem vào ống Hematocrit, khắc vạch từ 0 – 100. Khi mang ống đi ly tâm máu sẽ được tách làm hai phần. Phần bên trên là huyết tương màu vàng, ở phía dưới là những tế bào máu. Lớp đỏ dày cuối cùng là tập trung hồng huyết cầu. Đọc kết quả ở phần này sẽ biết được chỉ số HCT.

1659655209 24 Hematocrit la gi Dong vai tro nhu the nao trong
Phương pháp xét nghiệm Hematocrit.

2. Phương pháp tự động

Nhằm tiết kiệm thời kì trong việc xét nghiệm y khoa và tăng độ chuẩn xác. Thì ngày nay máy móc được đưa vào sử dụng rất phổ biến. Vì vậy chúng ta sở hữu thể sử dụng máy phân tích tự động. Số lượng hồng huyết cầu sẽ được tự động tính toán và cho ra chỉ số hematocrit chuẩn xác. Do không sở hữu khoảng trống ở giữa những hồng huyết cầu.

Các công thức liên quan tới Hematocrit là gì?

Hematocrit là chỉ số sở hữu vai trò quan yếu trong việc xét nghiệm máu và được tiêu dùng trong nhiều công thức. Để đưa ra thông tin chuẩn xác về tình trạng máu của bệnh nhân. Các công thức cụ thể liên quan tới chỉ số hematocrit bao gồm:

1. Thể tích trung bình hồng huyết cầu

MCV là một chỉ số của thể tích trung bình hồng huyết cầu, và sử dụng đơn vị đo là Femtolit.

Công thức để tính MCV = HCT/Số hồng huyết cầu

 • Nếu MCV < 80fl, sở hữu tức là bệnh nhân thiếu máu hồng huyết cầu nhỏ.
 • Nếu MCV ở từ 80fl tới 105fl, Có tức là bệnh nhân thiếu máu hồng huyết cầu bình.
 • Nếu MCV > 105fl, tức là bệnh nhân thiếu máu hồng huyết cầu đại.

2. Nồng độ Hemoglobin trung bình hồng huyết cầu

MCHC là chỉ số chỉ nồng độ Hemoglobin trung bình hồng huyết cầu sở hữu đơn vị đo là g/dl hoặc g/l.

Công thức tính chỉ số MCHC = Hb/Hct
(Hb là nồng độ Hemoglobin sở hữu trong máu)

Trong trường hợp MCHC sở hữu trị giá thường nhật là 33.04. – 35 g/dl với nữ và 32.99 – 34.79 g/dl với nam. Đồng nghĩa với việc bệnh nhân thiếu máu đẳng sắc. Còn trong trường hợp MCHC < 32 g/dl, thì sở hữu tức là bệnh nhân thiếu máu nhược sắc.

Hy vọng qua bài viết trên những bạn đã hiểu rõ hơn về Hematocrit là gì? Quy trình xét nghiệm ra sao? Và những công thức liên quan tới Hematocrit là như thế nào? Chúc những bạn thành công!

Tổng hợp.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.