Hiệp định FTA là gì? Nội dung và nguyên tắc trong FTA

Đối với nhiều người FTA rất lạ và không hiểu gì về FTA? Nhưng đây là một thuật ngữ có vai trò quan yếu đối với một quốc gia và cả chính trị kinh tế của toàn cầu.

Vậy FTA là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Mời những bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Tổng quan về FTA là gì?

Có nhiều cách hiểu và phân loại những FTA, dưới đây là một số cách hiểu và cách phân loại phổ biến nhất:

1. FTA là gì?

FTA là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Free Trade Area. Dịch sang nghĩa tiếng Việt của cụm từ đó là Hiệp nghị thương nghiệp tự do.

Mục đích thương nghiệp của những cuộc thương lượng giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Từ đây, ký kết những hiệp nghị cắt giảm hoặc xóa bỏ những rào cản thương nghiệp của những nước tham gia. Một FTA được ký kết trong đó những yếu tố của quy định và quy tắc về xuất nhập khẩu.

Ví dụ: Thuế, phí, hạn ngạch, v.v. của hàng hóa và nhà sản xuất có trong giao dịch FTA. Từ đó mở rộng thị trường, tiếp cận kinh tế, thương nghiệp của nhau.

Hiện nay, những quốc gia và tổ chức khác nhau có khái niệm khác nhau về fta. Do đó, tạo nên sự phổ thông trong phát triển và tăng trưởng kinh tế của những quốc gia và khu vực. Nhưng nhìn chung, FTA được hiểu chung là đạt được thỏa thuận giữa hai hay nhiều quốc gia về tự do hóa thương nghiệp.

Giúp một hoặc nhiều mặt hàng được tạo điều kiện giảm thuế xuất nhập khẩu. Từ đó, những loại vật phẩm này được trao đổi một cách dễ dàng, nhanh chóng và số lượng trao đổi cũng nhiều hơn.

Ngoài ra, với tình hình kinh tế hội nhập như hiện nay, FTA cũng có những hoạt động xúc tiến đi kèm. Ví dụ: chuyển giao kỹ thuật, chuyển giao lao động, tự do hóa đầu tư, v.v.

2. Phân loại FTA

Mỗi quốc gia có những cách thức khác nhau trong việc lựa chọn tham gia những FTA thích hợp với từng nền kinh tế. Hiện Việt Nam đã tham gia một số hiệp nghị FTA như sau đây:

Các FTA khu vực

Một loại hiệp nghị được ký kết bởi những quốc gia nằm trong cùng một khu vực. Ví dụ: AFTA cho vùng asean,….

FTA song phương

Đó là một hiệp nghị được ký kết giữa hai quốc gia. Ví dụ, fta giữa Việt Nam và Nhật Bản, v.v., không can thiệp vào nội dung của bất kỳ nước thứ ba nào khác.

Các FTA đa phương

Một loại hiệp nghị được ký kết bởi nhiều quốc gia và đối tác. Đa phương tức là từ nhiều hướng và nhiều nơi, Hiện nay rất trở thành hình thức này.

FTA là một hiệp nghị được ký kết giữa một tổ chức và một quốc gia

Ví dụ, fta do tổ chức Asean ký với Việt Nam, Hàn Quốc, … Hay EU EU với Trung Quốc, v.v.

Nội dung chính của FTA là gì?

Tuy nhiên, những FTA giữa những quốc gia được khái niệm khác nhau. Nhưng thường thì mọi fta đều trong đó những nội dung chính sau:

Nội dung 1: Quy định về cắt giảm hàng rào thuế quan và phi thuế quan

Theo nội dung này, mỗi nước tham gia hiệp nghị FTA phải cam kết cắt giảm và xóa bỏ thuế. Đối với hàng hóa và nhà sản xuất xuất nhập khẩu giữa những nước thành viên.

Nội dung 2: Quy định về danh mục những mặt hàng được cắt giảm thuế quan

Loại hàng hóa và nhà sản xuất có trong hợp đồng phụ thuộc vào kết quả của cuộc thương lượng. Thông thường 90% thương nghiệp được vận dụng cho những FTA. Có một số loại thuế nhạy cảm sẽ không được cắt giảm hoặc cắt giảm chậm hơn.

Nội dung 3: Quy định về thời gian cắt giảm thuế xuất nhập khẩu

FTA phải có phần nội dung quy định rõ lộ trình hoặc khoảng thời gian vận dụng cắt giảm thuế. Các FTA thường có thời hạn dưới 10 năm.

Nội dung 4: Quy định về quy tắc xuất xứ

Đây là điều khoản rất quan yếu và không thể thiếu trong FTA. Mỗi loại hàng hóa, nhà sản xuất khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về việc cắt giảm thuế. Các mặt hàng được sản xuất trong nước tham gia vào thỏa thuận nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Các nguyên tắc trong FTA

Tất cả những thỏa thuận hợp tác phải tuân thủ những nguyên tắc cần thiết. Các quốc gia và tổ chức tham gia thương lượng FTA cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

1. Đảm bảo sự công bằng về lợi ích kinh tế giữa những quốc gia

Xem xét chu đáo tình hình kinh tế của mỗi quốc gia để đưa ra những thỏa thuận công bằng.

2. Tạo thời cơ phát triển mới

Nắm bắt hàng loạt những thuận tiện, khó khăn, thời cơ và thách thức để thương lượng hiệu quả nhất. Từ đó, tăng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu. Thu hút những vốn đầu tư đầu tư nước ngoài khác.

Đây được coi là bước đệm và là nguồn thông tin cần thiết để những nước có thể dễ dàng cập nhật, nắm bắt thông tin. Từ đó cùng nhau đầu tư phát triển trên nhiều ngành nghề.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu tổng quan về FTA và những nội dung, nguyên tắc chính trong FTA. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về fta và hữu ích với bạn.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.