Hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học

Đối với chương trình giáo dục tiểu học mới nhất hiện nay, hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học là một trong những hoạt động bắt buộc. Riêng với bậc tiểu học, việc đưa hoạt động trải nghiệm giúp thu hẹp khoảng cách giữa lý luận giáo dục và thực tiễn đời sống. Giúp học sinh có sự thống nhất giữa hành động và nhận thức. Đạt đến mục tiêu cuối cùng là “Học để biết, học để làm và học để chung sống”.

Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Mỹ Ngân tìm hiểu rõ hơn nhé!

➥ Xem thêm: Các phần mềm tốt nhất dành cho giáo viên

Hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học là gì?

Đây là hoạt động giáo dục chính dưới sự hướng dẫn của thầy cô đến từng cá nhân học sinh tiểu học. Các em sẽ được tham gia trực tiếp vào các hoạt động gắn liền với đời sống xã hội.

Hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học sẽ giúp học sinh tự tổng hợp những kiến thức đã được dạy trên ghế nhà trường. Sau đó áp dụng lên thực tiễn đời sống. Từ đó, tăng khả năng phát triển năng lực, phẩm chất và phát huy sự sáng tạo. Đồng thời, bồi dưỡng cho học sinh biết đối nhân xử thế, ý thức về cội nguồn và bản sắc dân tộc. 

Hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học
Hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học giúp phát triển năng lực tiềm ẩn.

Nội dung của hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học

Ở chương trình dạy và học hoạt động trải nghiệm, mối quan hệ cơ bản sẽ là giữa học sinh với cộng động, môi trường và nghề nghiệp. Những nội dung chính này sẽ được dựa trên hoạt động phát triển bản thân, hoạt động lao động và phục vụ cộng đồng. 

Giai đoạn giáo dục 

Với cấp bậc tiểu học, giai đoạn này tập trung nhiều vào hoạt động phát triển bản thân. Thông qua hình thức sinh hoạt vòng tròn, tham gia câu lạc bộ, các chương trình thiện nguyện,… Từ đó, nâng cao kỹ năng sống và kỹ nâng giao tiếp với mọi người xung quanh.

Giai đoạn hướng nghiệp

Giai đoạn sau này, mỗi học xinh phải xác định được sở trường của bản thân. Chuẩn bị một số kiến thức của người lao động tương lai và công dân toàn cầu.

Nội dung giáo dục chính của Tiểu học là 11 môn học và hoạt động trải nghiệm bắt buộc. Điển hình như các môn mà các lớp học cần có là: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Thể dục, Nghệ thuật và Hoạt động trải nghiệm.

Hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học
Giai đoạn hướng nghiệp cho học sinh tiểu học giúp định hướng nghề nghiệp tương lai

Quy trình thiết kế hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học

Để có thể tạo nên những buổi học hoạt động trải nghiệm lý thú và hấp dẫn nhất. Giáo viên cần nghiên cứu kỹ những đặc điểm chính để mang tính hiệu quả cho hoạt động. Tổ chức đa dạng, phong phú các nội dung học cũng như là hình thức tổ chức.

Đặt tên cho hoạt động

Đây là bước đầu cần thiết vì tên của hoạt động sẽ gắn liền với chủ đề, mục tiêu và từng nội dung. Tên phải được đặt lôi cuốn, tạo ra tâm lý hồ hởi khi tham gia. Vì thế, giáo viên cần tìm tòi, nghiên cứu để đặt tên sao cho hấp dẫn và phù hợp. Theo tiêu chí: rõ ràng – ngắn gọn – chính xác.

Xác định mục tiêu

Các mục tiêu phải được nắm rõ ràng, phản ánh đúng mức độ về yêu cầu tri thức, thái độ và kỹ năng. Khi xác định mục tiêu, giáo viên cần phải tự trả lời những câu hỏi sau:

  • Hoạt động trải nghiệm này sẽ mang lại những kiến thức gì cho học sinh?
  • Sau khi tham gia hoạt động sẽ hình thành những kỹ năng nào?
  • Thái độ nào của học sinh sẽ được hình thành hoặc thay đổi khi tham gia hoạt động?

Xác định nội dung

Giáo viên cần căn cứ vào từng chủ đề, điều kiện của lớp và nhà trường để xác định nội dung cho phù hợp. Liệt kê và lên danh sách đầy đủ những nội dung phải thực hiện. Sau đó lên nội dung chi tiết cho từng hoạt động. Có thể trong một hoạt động có nhiều nội dung, nhưng phải phân định rõ đâu là nội dung trung tâm, đâu là nội dung phụ trợ. 

Hoat dong trai nghiem can to chuc da dang phong phu va day tinh sang tao
Hoạt động trải nghiệm cần tổ chức đa dạng, phong phú và đầy tính sáng tạo

Chuẩn bị kế hoạch hoạt động

  • Lập kế hoạch tìm nguồn lực và thời gian chi tiết hoàn thành mục tiêu.
  • Chi phí các mặt phải được xác định rõ. Cần đạt được mục tiêu cao nhất với nguồn chi phí ít nhất.  
  • Dự kiến phân công nhiệm vụ, thời gian và địa điểm tổ chức.

Kiểm tra và điều chỉnh chương trình hoạt động

Kiểm tra lại nội dung và trình tự của từng công việc. Xem xét kỹ tính hợp lý và kết quả cần đạt. Nếu phát hiện lỗi sai ở bước nào, cần điều chỉnh kịp thời. Cuối cùng, cần hoàn thiện kịch bản chương trình hoạt động trải nghiệm. Cụ thể hóa chương trình bằng cả hình thức văn bản.

Hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học có vai trò cực kỳ to lớn để phát triển phẩm chất và năng lực của bản thân. Đây là hoạt động cần thiết của ngành giáo dục hiện nay. Tạo ra một lớp học năng động và phát triển học sinh theo nhiều cách khác nhau.

Xin chân thành cảm ơn!


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.