Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2x2

Khối Rubik 2×2 là gì?

Rubik 2 × 2 hoặc Pocket Rubik’s Cube (Khối lập phương bỏ túi) được làm bởi Larry Nichols vào năm 1970. Giải WCA cũng đưa Khối Rubik 2x2x2 vào thi đấu chính thức với kết quả nhanh nhất thế giới chỉ sau chưa đầy 2 giây.

Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2x2

Rubik 2 × 2 đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà sáng tạo và nhà thiết kế trên khắp thế giới để tạo ra nhiều phiên bản mới hơn từ năm 1981 đến nay.

1659997253 311 Huong dan cach giai Rubik

Quy tắc ký hiệu các khuôn mặt và cách xoay

Để giải một Khối Rubik 2x2x2, bạn cần biết ký hiệu của các mặt và cách xoay chúng để có thể dễ dàng đọc các công thức. Trong trường hợp bạn chưa từng học về cách giải khối Rubik, hãy xem những ký hiệu cần nhớ khi chơi Rubik dưới đây:

Về màu sắc

Rubik 2x2x2 có 6 mặt được sơn với 6 màu trong đó: Trắng đối lập với Vàng. Đỏ đối lập với Cam. Màu xanh lam đối lập với Màu xanh lá cây.

Các mặt của khối Rubik

Các mặt sẽ được ký hiệu bằng chữ in hoa trong tiếng Anh như sau:

 • Đổi diện: F (Đổi diện)
 • Mặt sau: GỠ BỎ (Mặt sau)
 • Bến bên phải: RẺ (Đúng)
 • Bên trái: LỜI ĐỀ NGHỊ (Bên trái)
 • Mặt trên: U (Lên)
 • Bên dưới: DỄ (Xuống)
1659997253 357 Huong dan cach giai Rubik

Quy ước xoay vòng

Chúng tôi cũng sử dụng các chữ cái trên với các ký hiệu:

 • Ví dụ: một chữ cái viết hoa thông thường F được hiểu là chuyển động quay của mặt tương ứng với nó 90 độ theo chiều kim đồng hồ.
 • Nếu một chữ cái viết hoa có kèm theo dấu phẩy hoặc lá thư tôiVí dụ F ‘ hoặc Fi được hiểu là xoay mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.
 • Ví dụ: nếu một chữ cái viết hoa đi kèm với số 2 F2 được hiểu là xoay mặt tương ứng 180 độ theo bất kỳ hướng nào.
Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2x2

Ví dụ, chúng tôi có công thức: FR ‘U2. Có nghĩa là đầu tiên quay mặt trước (F) theo chiều kim đồng hồ 90 độ, sau đó quay mặt phải (R) ngược chiều kim đồng hồ 90 độ. Cuối cùng xoay mặt trên (U) 180 độ.

Các bước giải 2 × 2. khối Rubik

Để giải khối Rubik 2x2x2, chúng ta sẽ tiến hành theo 3 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Hoàn thành mặt trắng;
 • Bước 2: Đưa các góc vàng về đúng vị trí (có thể sai hướng);
 • Bước 3: Định hướng các miếng màu vàng và hoàn thành khối Rubik.

Bước 1: Hoàn thành mặt trắng

Mục tiêu của bước này là Hoàn thành 4 miếng mặt trắng. Ghi chú : các mặt của những miếng màu trắng này cũng cần phải tương đồng với nhau.

1659997253 58 Huong dan cach giai Rubik

Đây là một bước khá dễ dàng nên bạn có thể cố gắng hoàn thành nó mà không cần sử dụng các thuật toán và công thức. Nếu chưa, bạn có thể giải nhanh qua các trường hợp và công thức dưới đây.

Ở đây chúng ta cần thực hiện 2 bước nhỏ như sau:

Bước 1.1: Giải 3 quả bóng trắng

Để giải mặt trắng, trước tiên bạn cần giải 3 viên bi trắng, bằng cách đặt các mảnh của Rubik trắng lần lượt ở các vị trí trên cùng, bên phải và phía sau, tức là. số 1.

1659997253 804 Huong dan cach giai Rubik

– Đầu tiên, bạn hãy nhìn vào khối Rubik và xác định một mặt trắng. Giữ khối Rubik sao cho khối Rubik ở vị trí phía trước bên phải phía trên (FRU)với khuôn mặt Màu trắng trên chữ U. cạnh.

– Quan sát khối Rubik, xác định một quân Trắng khác, có vị trí chính xác là ở vị trí 1, tức là phía sau phía trên bên phải (BRU). Sử dụng một số thao tác xoay để đưa mảnh về vị trí 1.

Trường hợp Mặt trắng không đúng hướng thì chuyển thành Mặt trắng. đối mặt với mặt R (như hình minh họa)và sau đó làm công thức (R’D’RD) RB để lật mặt Trắng sang đúng mặt.

1659997254 290 Huong dan cach giai Rubik
1659997254 768 Huong dan cach giai Rubik

– Tiếp tục lặp lại cách trên để giải 3 bóng trắng.

1659997254 595 Huong dan cach giai Rubik

Bước 1.2: Giải mặt trắng

Sau khi giải bước 1.1, ta có 3 mặt trắng đã giải. Giữ khối Rubik sao cho mặt trắng là mặt F, Lúc này, vị trí mặt trắng còn lại sẽ thuộc 1 trong 3 trường hợp dưới đây.

1659997254 821 Huong dan cach giai Rubik

Trường hợp 1: Sử dụng công thức: D’R ‘DỄ DÀNG

Trường hợp 2: Sử dụng công thức: RB R ‘

Trường hợp 3: Sử dụng công thức: (D ‘RD) B2 (D’ RD), để đến gần Trường hợp 2, và sau đó tiếp tục thực hiện tương tự như Trường hợp 2.

Trương hợp đặc biệt: Nếu khối Rubik ở đúng vị trí, nhưng mặt trắng lại lệch hướng, chúng ta sẽ tiến hành định vị lại hướng bằng cách thực hiện theo công thức: D’RD để quay lại trường hợp 3.

1659997254 554 Huong dan cach giai Rubik

Bước 2: Đưa các góc Vàng về đúng vị trí

Mục đích là để có được những viên Màu vàng đến đúng vị trí, nhưng không đúng hướng. Vị trí chính xác có nghĩa là 3 mặt của khối Rubik là 3 mặt tại vị trí đó, bất kể mặt đó quay ở đâu. Không quan trọng nếu họ đang đi đúng hướng (nếu họ đang đi đúng hướng, thậm chí còn tốt hơn).

Giữ khối Rubik sao cho Mặt trắng ở dưới cùng bởi vì chúng ta không cần phải ảnh hưởng đến khía cạnh này nữa. Tại thời điểm này Mặt màu vàng sẽ là chữ U. đối mặt.

Đầu tiên, hãy quan sát xem có bao nhiêu quả bóng màu vàng ở đúng vị trí. Trên thực tế, chúng tôi sẽ chỉ có 3 trường hợp là 1 đúng hoặc 2 đúng (liền kề hoặc chéo). Tùy từng trường hợp, hãy áp dụng các công thức sau:

1659997254 592 Huong dan cach giai Rubik

Trường hợp 1: Nếu chỉ có một viên đá màu vàng ở đúng vị trí

Giữ khối Rubik sao cho khối ở vị trí chính xác sẽ là phía trước, bên phải, trên cùng (hình ảnh mảnh FRU) và thực hiện công thức sau để hoán đổi 3 viên còn lại (theo hướng hiển thị): UR U ‘L’ UR ‘U’ L.

Trường hợp 2: Có hai mảnh đặt đúng vị trí, hai mảnh này nằm cạnh nhau.

Giữ khối Rubik sao cho hai mảnh đổi chỗ sẽ ở đúng vị trí phía trước, phía trên. Thực hiện công thức để hoán đổi chúng (như được hiển thị): LF ‘L’ D ‘L’ DF

Trường hợp 3: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh so le cần đổi chỗ cho nhau.

Giữ khối Rubik như hình minh họa và làm theo công thức để đổi chéo: FLF L ‘D’ L ‘DỄ DÀNG

Bước 3: Định hướng các miếng màu vàng và hoàn thành khối Rubik

Tại thời điểm này, tất cả các mảnh Rubik đã được đặt đúng vị trí. Mục tiêu của bước 3 là định hướng lại chúng để hoàn thành Khối Rubik. Bước này khá giống với bước 7 trong giải Khối Rubik 3 × 3.

Các bước thực hiện như sau:

– Vẫn cầm Rubik sao cho mặt Trắng ở dưới.

– Xác định mảnh vỡ Vàng đang đi sai hướng. Giữ khối Rubik sao cho mảnh định hướng này sẽ ở đúng vị trí FRU.

– Thực hiện công thức R ‘D’ RD từ 2 đến 4 lần (đúng xoay thậm chí nhiều lần công thức trên) cho đến khi nó được định hướng đúng nghĩa là mặt Vàng hướng lên trên.

1659997254 344 Huong dan cach giai Rubik

Ghi chú: vòng quay này sẽ lật ngược mặt Trắng phía dưới, nhưng điều đó không thành vấn đề. Khi bạn hoàn thành việc định hướng tất cả các miếng vàng, autograb mặt trắng sẽ hoàn tất.

– Thực hiện luân chuyển U ‘(và chỉ sử dụng U’) để tiếp tục đưa các phần chưa được giải quyết đến vị trí FRU và lặp lại công thức trên nhiều lần để có được định hướng chính xác.

Để hiểu rõ hơn về xoay, hãy xem một số ví dụ sau:

1659997254 791 Huong dan cach giai Rubik

Trường hợp 1: Hai miếng vàng hướng ra phía trước, cần định hướng cho 2 miếng này.

Thực hiện công thức: (R ‘D’ RD) x4 U ‘(R’ D ‘RD) x2

Trường hợp 2: Hai miếng vàng hướng ra hai bên, cần định hướng cho 2 miếng này.

Thực hiện công thức: (R ‘D’ RD) x2 U ‘(R’ D ‘RD) x4

Trường hợp 3: Chỉ một viên vàng đúng hướng, cần chỉnh 3 viên đá vàng sang hai bên.

Thực hiện công thức: (R ‘D’ RD) x2 U ‘(R’ D’R D) x2 U ‘(R’ D ‘RD) x2

Sau khi hoàn thành bước 3, xin chúc mừng, bạn đã giải được Khối Rubik 2x2x2!

Khối Rubik 2×2 nâng cao

Về cơ bản, phương pháp giải Rubik 2 × 2 ngắn gọn hơn rất nhiều so với Rubik 3 × 3 và các khối Rubik lớn khác, điều này giúp cho Rubik 2 × 2 có thể tối ưu được rất nhiều thứ, từ thuật toán, bước đi, ngón tay lừa… để có thể tăng nhanh tốc độ quay.

Có rất nhiều phương pháp giải khối Rubik 2 × 2 nâng cao từ đơn giản đến phức tạp, giúp bạn dần đạt cấp độ từ Sub – 5 đến Sub – 2 khi giải Rubik 2 × 2. Các công thức thường được sử dụng là:

 • Phương pháp Ortega;
 • Phương pháp CLL;
 • Phương pháp EG
 • 1-Phương pháp nhìn


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.