Interface là gì? Đặc điểm của Interface và lúc nào thì nên sử dụng?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy cụm từ Interface trong nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy Interface là gì mà lại được ứng dụng rộng rãi ở nhiều phương diện tương tự?

Để đi tìm lời tư vấn chuẩn xác và đầy đủ nhất. Mời bạn cùng myngan.com chúng ta cùng đi tìm hiểu về Interface qua bài viết sau. Mong rằng qua đây bạn sở hữu thêm nhiều hiểu biết cần thiết về Interface là gì nhé.

Khái niệm Interface là gì?

Interface là gì sở hữu nhẽ là thắc mắc của rất nhiều người lúc nhìn thấy cụm từ Interface xuất hiện liên tục trên nhiều ngành nghề. Để bạn sở hữu thêm thông tin đầy đủ nhất, chúng tôi sẽ đưa ra một vài khái niệm cơ bản về Interface trên nhiều loại hình khác nhau nhé.

Interface la gi Dac diem cua Interface va luc nao
Giải thích khái niệm Interface là gì?

1. Interface là gì trong máy tính và UI

Với máy tính và UI, khái niệm Interface được hiểu tương đối thuần tuý. Thông tin về 02 ngành nghề này sẽ sở hữu ngay bên dưới đây:

 • Trong máy tính: Interface được hiểu chung là những cổng giao tiếp sở hữu trong trạng mạng. Dựa vào những cổng giao tiếp này sở hữu thể san sẻ thông tin với máy tính khác nhau.
 • Trong UI (User Interface): Interface được hiểu là những nhóm đối tượng sở hữu sẵn hay được người sử dụng thiết lập lại trong lập trình. Interface sở hữu cả trong hệ quản lý Android và cả Windows. Chỉ khác nhau lúc lập trình thì Interface sẽ xuất hiện dưới nhiều dạng tồn tại khác nhau.

2. Interface là gì trong lập trình hướng đối tượng (Java)

Trong lập trình hướng đối tượng, Interface được hiểu là lớp vỏ kiểu dáng bao bọc những hàm nhỏ lẻ. Khi lập trình sở hữu thể liên kết nhiều Interface để những hàm bên trong được kết nối lại với nhau. Hiểu sâu xa hơn, Interface chính là một kiểu khuôn mẫu. Yêu cầu tất cả hành động phía sau trong lập trình phải tuân theo khuôn mẫu này.

Trong java, Interface chính là giao diện của hệ thống. Khi sử dụng Interface, chúng ta sẽ kế thừa nhiều lớp Interface để tạo thành Interface mới. Không thể nào tạo ra Interface từ việc kế thừa duy nhất 1 Interface như trước. Nhìn chung những đặc điểm về Interface trong Java (lập trình hướng đối tượng) còn khá trừu tượng.

Với rất nhiều khái niệm Interface như trên, kỳ vọng bạn sở hữu thể trả lời được nghi vấn Interface là gì ở đầu bài viết. Dưới đây myngan.comsẽ kể thêm thông tin về Interface trong ngành nghề xuất hiện nhiều nhất chính là lập trình hướng đối tượng. Nào cùng theo dõi để biết thêm những tri thức hữu ích nhé.

Dặc điểm của Interface trong lập trình đối tượng

Trong lập trình đối tượng, Interface mang rất nhiều đặc điểm riêng biệt. Bạn cần phải nắm được lúc muốn hiểu rõ hơn về Interface.

Để bạn hiểu rõ thêm về Interface về phương diện đặc điểm. myngan.comđã tổng hợp qua bài viết dưới đây.

 • Interface thường chỉ chứa hoạt động lập trình khai báo thông thường. Interface không thể chứa được những phương thức thuần ảo chứa những phần khái niệm riêng biệt.
 • Trong lập trình đối tượng, người lập trình không cần nhập từ khóa khai báo. Kể cả lúc từ khóa abstract và cả override (dù với việc thực hiện chèn vào thành phần khác).
 • Tất cả những thành phần Interface trong lập trình đối tượng đều ở dạng công khai. Do đó người lập trình không thể cài đặt báo cáo về vi phạm truy cập với bên thứ 3.
 • Interface sở hữu thể chứa rất nhiều hàm bên trong. Nhưng tuyệt đối không thể chứa những biến (hay còn gọi là tính chất) nào khác. Bất kể đó là biến hằng số (giữ nguyên trong mọi trường hợp) tới những loại biến tĩnh đều không được chứa trong Interface.
 • Trong lập trình, Interface không thể chứa những những phương thức đặc trưng nào khác sử dụng trong việc khởi tạo đối tượng. Bởi chính Interface không thể tự trả về lớp giao điện trước hết mà nó được cấp quyền khái niệm. Cho dù đó sở hữu là phương thức constructor hay destructor đều không thể được.
 • Xét ở chiều hương rộng hơn, những lớp (class) sở hữu thể được thực thi cho phép lập trình nhiều loại interface tại cùng một thời khắc. Bởi vì nếu xét theo khía cạnh khác thì hành động này được thẩm định là mang tính đa kế thừa của interface.
 • Cuối cùng, trong interface sở hữu thể kế thừa từ nhiều loại interface khác trên cùng hệ thống. Thế nhưng điểm khác biệt là interface không thể thực hiện việc kế thừa với bất kỳ một lớp (class) nào cả.

Tại sao nên sử dụng Interface trong lập trình

Interface la gi Dac diem cua Interface va luc nao
Tại sao nên sử dụng Interface trong lập trình hướng đối tượng.

Interface được sử dụng rộng rãi vì mang lại nhiều ưu điểm nổi trội. Dưới đây chính là 02 ưu điểm to nhất để thuyết phục bạn sử dụng interface thay vì những phương án khác.

 • Bởi vì interface mang tính kế thừa rất cao. Có thể kế thừa từ nhiều Interface khác. Đây là điều mà rất nhiều C# khác không thể làm được.
 • Như đã nói ở trên, Interface là khuôn mẫu sở hữu rất nhiều quy tắc chung. Do đó, việc liên kết thông tin giữa những Interface tương đối thuận tiện. Các hàm bên trong sẽ đồng bộ nhanh hơn chính vì tuân theo những nguyên tắc chung của interface mẫu.

Tổng kết

Như bạn đã thấy, Interface được ứng dụng trong khoa học lập trình hướng đối tượng. Cũng như nhiều phương diện khác vì tính năng hữu ích.

Với bài viết, kiên cố nghi vấn Interface là gì sẽ không còn làm khó bạn được nữa. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, đừng quên san sẻ để nhiều người cùng biết về Interface bạn nhé.

Tổng hợp.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.