Giải pháp khắc phục tình trạng lười phát biểu ở học sinh tiểu học

Chất lượng dạy học là một trong những vấn đề mà toàn xã hội đang quan tâm. Song làm thế nào để chất lượng được đảm bảo trong từng môn học, từng tiết học khi tình trạng lười phát biểu luôn tồn tại ở lớp học ? Để khắc phục tình trạng lười phát biểu này, phụ thuộc vào việc dạy của thầy cô và việc học của trò.

Các giải pháp giúp học sinh tiểu học khắc phục tình trạng lười phát biểu

Lười xây dựng phát biểu bài trong lứa tuổi học sinh, đã và đang để lại những hậu quả bất lợi cho cả thầy và trò, cho chất lượng dạy-học, trong đó người chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là các em.

Nhiều lần thầy cô giáo ra câu hỏi, dù chỉ là những câu hỏi trong sách giáo khoa nhưng hỏi đi hỏi lại 2, 3 lượt nhưng các em vẫn ngồi im thin thít như tượng gỗ, và chính thầy cô là người phải trả lời câu hỏi do mình đặt ra, những tình huống như vậy thường gây tâm lí ức chế cho thầy cô rất nhiều, thậm chí chán nản, không tha thiết với công việc của mình, thế là phải “ngậm hòn bồ làm ngọt”.

Ngay cả trong một số giờ thao giảng hay thi chọn giáo viên giỏi cấp trường, khi các em bất hợp tác các thầy cô dù có chuẩn bị kĩ lưỡng đến mấy, giờ dạy vẫn không được đồng nghiệp đánh giá cao.

Hiện trạng này nếu kéo dài ai dám đảm bảo chất lượng dạy học đạt yêu cầu như mong muốn nếu như không muốn nói là sẽ thụt lùi.

✎ Xem thêm: Các giải pháp công tác chủ nhiệm ở cấp tiểu học

Các khắc phục tình trạng lười phát biểu

Lười phát biểu khiến các em học sinh rơi vào tình trạng rất bị động, chờ đợi, lười suy nghĩ động não. Không hiểu bài cũng không dám nói ra hay phát biểu, dẫn đến kiến thức bị hổng.

Các giải pháp giúp học sinh tiểu học khắc phục tình trạng lười phát biểu

Lười phát biểu lâu ngày sẽ tạo thành thói quen thiếu tự tin, hạn chế sáng tạo, khả năng giao tiếp của bản thân…

Trong đó khả năng giao tiếp giúp rèn luyện khả năng giao tiếp trước đám đông, thuyết trình, dám đứng lên khẳng định bản thân, có tiếng nói cho bản thân mình.

Để giúp đỡ các em khắc phục tình trạng trên, tôi đã thực hiện một số giải pháp sau:

1. Đầu tư chất lượng bài giảng

Tích cực trau dồi các kỹ năng chuyên môn, đầu tư vào chất lượng bài giảng trước khi lên lớp, một bài giảng hay và thú vị sẽ hấp dẫn các em học sinh.

Căn cứ vào từng tiết học, nội dung học, giáo viên có bài giảng, phương pháp học để kích thích và thu hút tính tò mò hay hiếu kỳ của học sinh.

Câu hỏi cũng nên không quá dễ hay khó, không nên ngắn hay dài quá, câu hỏi nên mang hơi hướng gợi mở, gắn với đời sống thực tiễn.

2. Tạo bầu không khí gần gũi, thoải mái

Khi giảng dạy thêm vào một câu chuỵên vui có tính giáo dục cũng là một điều sẽ dễ thu hút học sinh tới bài giảng của mình. Những câu chuyện mang tính thời sự hiện nay cũng là một ý tưởng rất không tồi.

3. Không ngại câu trả lời sai

Câu trả lời sai hay đúng cũng nên được thầy cô cảm ơn và hoan nghênh. Câu trả lời của học sinh đâu nhất thiết phải là đúng, nếu sai thì mới cần đến thầy cô chứ.

Các em học sinh không nên e ngại việc trả lời sai mà cứ bình tĩnh trả lời các câu hỏi dù đúng hay sai thì thầy cô đều sẽ rất quan tâm đến em.

Điều này tôi thấy vô cùng quan trọng, như hồi còn ngồi ghế nhà trường, khi tôi giơ tay phát biểu nếu sai thì thầy cô còn trách phạt mình, hoặc giơ tay trả lời câu hỏi thứ 1 mà thầy cô lại bắt trả lời tiếp câu hỏi thứ 2, 3… khi sai lại bị la. Dần sau đó tôi chả hứng thú với tiết học của giáo viên và cũng sợ phát biểu trong tiết học.

4. Treo giải thưởng cho câu trả lời đúng

Khuyến khích phát biểu bằng việc treo giải thưởng cho các em học sinh trả lời đúng câu hỏi.

Ở lớp từ đầu năm học, tôi đã phát cho mỗi em 1 quyển sổ chấm sao nhỏ, cứ mỗi lần giơ tay phát biểu đúng các em sẽ nhận 1 sao từ giáo viên. Sau mỗi buổi học, học sinh sẽ tự tổng kết sao và báo lại cho giáo viên ghi vào sổ. Và 2 tháng giáo viên sẽ tổng kết 1 lần. Phần quà cho các em là do các em tự chọn gửi vào thùng thư góp ý từ đầu năm và quà phải có giá trị. Tôi đã nhờ sự giúp đỡ từ Phụ huynh học sinh.

5. Ưu tiên các em học kém

Đối với những em học kém, thụ động các em sẽ có thói quen ngồi trong lớp như “dự giờ”, tôi đặt ra luật ưu tiên cho các em này.

Các em sẽ được gấp đôi sao khi giơ tay phát biểu so với các bạn, khuyến khích các em giơ tay từ các yêu cầu đọc đề bài đến những câu hỏi dễ rồi đến những câu hỏi khó hơn.

Kết luận

Khi áp dụng các phương pháp trên. Sau một thời gian tôi nhận thấy học sinh trong lớp hăng hái xây dựng bài hơn, hiệu quả của các tiết học cũng cao hơn.

Học sinh cũng năng nổ chuẩn bị bài trước tiết học hơn để có thể trả lời được nhiều câu hỏi của giáo viên hơn.

Các em đã tự tin nhiều hơn so với đầu năm nhưng để thay đổi hoàn toàn đối với tất cả các em thì cần sự giúp đỡ hằng năm liên tục của Giáo viên nên tôi xin chia sẻ đến các đồng nghiệp các cách mà tôi đã làm để giúp học sinh khắc phục tình trạng lười phát biểu trong giờ học.

Xin trân trọng.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.