Khí CO2 là gì? Tính chất và những ứng dụng của khí CO2 trong đời sống

CO2 đóng góp trong nhiều vai trò hình thành và phát triển sinh vật, hoạt động của con người. Song đây chỉ là ở dạng tồn tại tiêu chuẩn. Nếu hàm lượng CO2 quá nhiều hay quá ít đều với thể tác động tới nhiều phương diện.

Vậy thì ngay sau đây xin mời những bạn hãy cùng myngan.com tìm hiểu rõ hơn về CO2 là gì? Cũng như những đặc điểm và ứng dụng của khí CO2 trong đời sống chúng ta nhé.

Khí CO2 là gì?

Muốn hiểu CO2 là gì hãy cùng bài viết đi tìm hiểu từng phần thật chi tiết. Nhờ đây bạn với thêm thông tin đầy đủ về loại khí phổ biến này nhé.

1. Khái niệm CO2 là gì?

CO2 là một loại khí với mặt trong không khí vô cùng thân thuộc với mọi người. CO2 còn được biết tới với rất nhiều mẫu tên khác nhau. Chẳng hạn như cacbon, dioxit cacbon hay thán khí.

KhÍ CO2 được tạo thành từ 02 yếu tố phổ biến chính là khí C (cacbon) và O2 (oxy). Khí CO2 với thể tồn tại ở 3 dạng, bao gồm dạng khí, dạng lỏng và dạng rắn (băng khô).

Khi CO2 la gi Tinh chat va nhung ung dung
Cấu tạo phân tử của khí CO2.

2. Những hoạt động nào với thể sản sinh ra CO2

CO2 với trong không khí do do rất nhiều hoạt động tạo thành. Sau đây chúng tôi sẽ tiết lộ một vài phương diện dễ sản sinh ra khí CO2 nhất để bạn tham khảo.

 • Khí CO2 được phun ra từ những mồm núi lửa đang phun trào thông qua sự đốt cháy nguồn than đá.
 • Khí CO2 được sản sinh từ chính hoạt động hô hấp hằng ngày của con người và động vật.
 • Khí CO2 được sinh ra từ những hoạt động cháy như đèn dầu, đèn cầy, bếp than,…
 • Lượng to lúc CO2 được sinh ra do sự lên men của hệ thống sinh vật.
 • Khí Oxi được sinh ra qua chu trình rã xác những loại động vật, thực vật.
 • Trong những nhà máy sản xuất công nghiệp sẽ thải ra lượng khí CO2 rất to.
 • Từ những hoạt động đốt cháy rừng và khí thải từ những loại phương tiện di chuyển.

3. Tính chất của khí CO2

Đối với tính chất của khí CO2 chúng ta sẽ với gồm tính chất vật lý và tính chất hóa học. Sau đây sẽ là chi tiết về 2 dạng tính chất này của khí CO2:

a. Tính chất vật lý

 • Không màu, không mùi trong điều kiện thường.
 • Có vị chua nhẹ
 • Hoàn tan tốt trong nước
 • Nặng gấp 1,524 lần không khí
 • Hóa lỏng ở nhiệt độ -78°C
 • Bị phân hủy tại nhiệt độ cao 2000 độ C thành CO và O2

b. Tính chất hóa học

 • Là một oxit axit
 • Ở nhiệt độ cao CO2 với tính oxi hóa lúc tác dụng với những chất khử mạnh

Ứng dụng của khí CO2 trong đời sống

Sử dụng CO2 trong nhiều ngành không phải là vấn đề xa lạ với con người. Ngay sau đây hãy cùng bài viết tìm hiểu về một số ứng dụng thường gặp nhất của CO2. Các bạn với thể tham khảo ngay sau đây nhé:

1. Ứng dụng vào làm gas trong nước giải khát

Khi mở những chai đồ uống, ta sẽ thấy một lớp gas sủi bọt. Đây chính là CO2 được ứng dụng để sản xuất những loại nước giải khát công nghiệp.

2. Ung dụng CO2 vào những bình chữa cháy

Lượng to CO2 dạng lỏng sẽ được ủ lạnh với nhiệt độ dưới 70 độ C. Như đã biết, CO2 nhẹ hơn và thường nằm ở tầng dưới của không khí. Khi phun CO2 lỏng làm ngưng tụ không khí, trực tiếp ngăn cản sự xúc tiếp oxy gây cháy.

1659599711 929 Khi CO2 la gi Tinh chat va nhung ung dung
Ứng dụng của khí CO2 vào làm bình chữa cháy.

3. Sử dụng CO2 làm dung môi

CO2 tiêu dùng đúng lượng không hề gây ra chất độc hại như nhiều loại dung môi với thể sử dụng khác. Do đó trong ngành cafe, CO2 được ứng dụng làm dung môi để loại bỏ hàm lượng Cafein với trong cafe một cách hiệu quả nhất.

4. Tăng lượng oxy vào những không gian nhà kính

CO2 còn được ứng dụng vào việc tăng lượng oxy vào trong những không gian nhà kính chuyên trồng rau màu, cây cối. Bởi vì quá trình quang quẻ hợp của cây cối cần nạp lượng to CO2 và thải ra oxy. Cho nên càng tăng nhiều CO2 vào ban ngày giúp cây cối với thể tăng trưởng tốt hơn.

5. Ứng dụng CO2 vào làm những loại đá khô

Nhờ kỹ thuật nén lạnh thật nhanh khô CO2. Sử dụng loại đá khô, băng khô này giúp giữ thực phẩm tươi lâu hơn. Ngoài ra không làm nhiễm nước và giảm trọng lượng suốt quá trình vận chuyển.

Khi CO2 la gi Tinh chat va nhung ung dung
Ứng dụng CO2 vào làm đá khô.

6. Sử dụng khí CO2 vào trong sản xuất áo phao

Trong việc sản xuất những loại áo phao chúng ta sẽ thấy CO2 được vận dụng vào việc làm giúp làm phồng áo. Bên cạnh đó, CO2 còn với thể ứng dụng vào nhiều loại dụng cụ khác như sưng bắn tương đối, bơm xe, bơm bong bóng…

CO2 với khả năng tác động xấu tới con người?

“Ô nhiễm, khí CO2 tăng cao” là những cụm từ không xa lạ gì trên những bản tin thời sự. Nguyên nhân của sự tăng dần tỉ lệ CO2 trong không khí xuất phát từ chính hoạt động của con người.

Điển hình là ngành khai thác than đá, những nhà máy công nghiệp hóa chất nặng và từ chính phương tiện  liên lạc. Như đã nói ở trên, thành phần CO2 với thể ứng dụng vào nhiều phương diện trong đời sống con người. Thế nhưng mẫu gì quá mức cũng đều không tốt và CO2 cũng tương tự.

1659599711 681 Khi CO2 la gi Tinh chat va nhung ung dung
CO2 được thải ra từ những nhà máy.

Riêng với con người lúc lượng lượng CO2 trong không khí vượt ngưỡng an toàn. Người hít phải sẽ xuất hiện nhiều hệ quả. Tình trạng khó thở, ngạt thở, nhức đầu hoa mắt hay buồn nôn với thể xảy ra. Nếu lượng CO2 lấn áp lượng oxy trong không khí. Con người không thể thở được gây tử vong vì ngạt khí CO2.

Với thảm thực vật và động vật lượng CO2 tăng lên cũng đem lại nhiều tác động tiêu cực. Thực vật không thể tổng hợp đạm gây chết cây cối. Động vật cũng không thể thở được, suy nhược và dẫn tới diệt vong. Do đó chúng ta cần phải tăng cường những hoạt động ổn định độ trong sạch của không khí.

Tổng kết

Với bài viết trên, chúng tôi kỳ vọng bạn với được thêm nhiều hiểu biết về khí CO2. Chắc hẳn rằng bạn cũng không còn bối rối lúc được người nào đó hỏi CO2 là gì nữa rồi.

Như bạn thấy, CO2 nếu vượt quá ngưỡng an toàn sẽ gây nguy hại tới con người và hệ sinh thái. Do đó hãy cùng nhau góp phần nhỏ vào việc sử dụng đùn nguồn CO2 nhé.

Tổng hợp.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.