Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con

“Cháu lên ba cháu đi mẫu giáo”, theo quan niệm xưa thì trẻ 3 tuổi mới cần đi học mẫu giáo nhưng với thời đại hiện nay các mẹ đi làm rất sớm, 6 tháng thai sản trôi qua nhanh, mà không phải ai cũng có ông bà chăm phụ. Và việc chọn trường cho con nhiều phụ huynh còn rất phân vân. Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con để các phụ huynh tham khảo, đưa ra lựa chọn hợp lý.

Theo mình đọc được tài liệu từ các chuyên gia tâm lý cho rằng độ tuổi thích hợp để các bé đi học là từ 12-24 tháng. Đây là độ tuổi để các con có thể thích nghi với môi trường mới và giúp các con phát triển khả năng ngôn ngữ, khả năng vận động, cũng như là những hoạt động hằng ngày của con.

Đây là nghiên cứu chung còn quyết định cho con đi học là tùy vào hoàn cảnh gia đình và quyết định của ba mẹ.

Kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con

Kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con

1. Thuận tiện việc đưa đón của gia đình

Với mình đây là vấn đề quan trọng nhất. Trường phải thuận tiện cho việc đưa đón của gia đình (gần nhà hoặc tiện trên đường đi làm của ba mẹ).

Khi có con cái, nhất là đứa thứ 2. Thời gian dành cho con cái, công việc phải sắp xếp cho hợp lý. Việc cho con học trường quá xa nhà là một vấn đề khá khó khăn khi điều kiện đi lại đưa đón không cho phép. Vì vậy Ba mẹ nên cân nhắc cho con học trường thuận tiện đưa đón như cùng tuyến đường đi làm, hay gần nhà.

2. Chọn mức học phí phù hợp

Mức học phí phải phù hợp với tài chính của gia đình.

Hiện tại ở Việt Nam có nhiều loại trường như công lập, tư thục song ngữ, quốc tế,… mức học phí giao động từ dưới 1,5 triệu đồng đến hàng chục triệu mỗi tháng cũng có. Rẻ hơn chắc chỉ có những chỗ giữ trẻ tự phát.

Ba mẹ nên lựa chọn mức học phí sao cho phù hợp với tài chính của gia đình mình để không bị áp lực về mặt tài chính nhé!

Mình đọc được bài báo có mẹ nêu quan điểm là ráng cho con học trường quốc tế dù mình đi xe cà tàng, ở nhà thuê… Mình sẽ nêu quan điểm ở bài viết khác.

3. Cơ sở vật chất và môi trường vệ sinh

Ba mẹ nên tham gia lớp học, đồ chơi, giáo cụ học tập, chỗ ngủ, chỗ ăn, WC, khu vực bếp để xem những nơi đó có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hay không. Vì các nơi này là nơi con em mình tiếp xúc hằng ngày. Ở các trường công thì hơi khó để xin đi tham quan nhưng không phải không được nhé.

4. Giáo viên ở trường

Nếu như các điều trên đều tốt mà thái độ giáo viên không tốt thì ba mẹ không nên chọn ngôi trường đó.

Giáo viên là người trực tiếp ảnh hưởng đến con sau Ba Mẹ, với mỗi phụ huynh điều cần giáo viên của con mình phải có những chuẩn mực đạo đức của 1 người GV nên có. Ít nhất là trên giờ lên lớp của con. Và quan trọng nhất đó là con khi đi học con thích đi học và muốn được đến trường.

Nếu bé đi học 1-2 tháng rồi mà đến trường vẫn sợ sệt thì mình chắc chắn có vấn đề. Phụ huynh cần thường xuyên hỏi thăm bé. (Hôm nay con học thế nào, ăn ngon không, ngủ ngon không….)

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì ba mẹ không nên chỉ tương tác với mỗi cô giáo Chủ nhiệm mà nên tương tác với cả hiệu trưởng, hiệu phó và cô tuyển sinh luôn để biết được quan điểm giáo dục của các cô có phù hợp với gia đình không?

Khi tham khảo trường cũng nên nói chuyện với Hiệu trưởng để xem nếu đầu tàu có tâm thì chắc chắn sẽ có tầm.

5. Phương pháp giáo dục

Hiện nay, hầu hết những trường miền nam ở Việt Nam đều áp dụng các phương pháp giáo dục phổ biến như:

  • Bộ GD&ĐT
  • Montessori
  • Reggio Emilia
  • Glenn Doman
  • Steam…

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của nó.

Tốt nhất là trường áp dụng đa phương pháp nhưng tỉ lệ thuận với nó là học phí sẽ cao hơn rất nhiều. Nên nhiều mẹ quan tâm chương trình học đầu tiên nhưng với mình nó không quan trọng bằng các tiêu chí khác.

Ai cũng muốn con được học ở môi trường giáo dục tốt nhất nhưng không có điều kiện thì chọn cái gì phù hợp với mình.

Cái tốt nhất chính là cái phù hợp nhất với mình.

6. Các hoạt động của trường

Trường có cho các con học thể chất hoặc vận động thể chất hay không?.

Trường nào ít nhất tối thiểu cũng nên có sân chơi ngoài trời cho các bé.

Một gửi ý cho các mẹ là nên tham quan trường vào 2 khung giờ (sáng 10-11h; chiều 14h-15h) vì 2 khung giờ này các mẹ sẽ quan sát được khẩu phần ăn các con.

⇨ Kết luận

Những tiêu chí trên đều dựa vào kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con của mình và tham khảo ý kiến các mẹ có con cùng độ tuổi. Nên chọn trường tiểu học nào cho con các mẹ hãy tham khảo rồi quyết định.

Chúc ba mẹ tìm được ngôi trường phù hợp với con và gia đình.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.

Có 2 bình luận