Kỹ thuật Feynman là gì?

Kỹ thuật Feynman là một phương pháp học nổi tiếng giúp chúng ta nhanh chóng ghi nhớ và thực sự hiểu những gì chúng ta đã học, nó bao gồm 4 bước. Đây là một trong những Phương pháp Học tập hiệu quả đã được Khoa học chứng minh.

Kỹ thuật Feynman là gì?

Kỹ thuật Feynman là một phương pháp giúp chúng ta nhớ lại những gì chúng ta đã đọc bằng cách sử dụng những khái niệm liên kết và xây dựng. Đó là một phương tiện để ghi nhớ những gì bạn đã đọc bằng cách giảng giải nó bằng tiếng nói thuần tuý, dễ hiểu.

Bill Gates đã ứng dụng công thức Feynman thành công tới mức ông đã đặt tên cho Feynman là “người thầy vĩ đại nhất mà tôi từng sở hữu”.

Kỹ thuật Feynman là gì?

Richard Feynman là nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý năm 1965. Ông không chỉ nổi tiếng là nhà khoa học xuất sắc với những nghiên cứu đột phá trong ngành điện động lực lượng tử và vật lý hạt, ông còn là một tư nhân xuất sắc trong việc tổng hợp và giảng giải những lý thuyết phức tạp trong tiếng nói thuần tuý. Trong quá trình học tập và nghiên cứu, ông đã thông minh ra Kỹ thuật Feynman để nhanh chóng ghi nhớ, hiểu đầy đủ và sử dụng những kiến ​​thức mà mình đã lĩnh hội được.

Sử dụng kỹ thuật Feynman, bạn cũng sở hữu thể biến một lý thuyết phức tạp trở nên thuần tuý theo cách của riêng bạn để san sẻ với những người khác mà không làm tác động tới khái niệm cốt lõi.

Kỹ thuật Feynman là gì?

Kỹ thuật Feynman bao gồm bốn bước:

  1. Chọn một khái niệm và tìm hiểu về nó.
  2. Giả vờ (hoặc thực sự) dạy điều đó cho một đứa trẻ.
  3. Xem lại những lỗ hổng trong hiểu biết của bạn và tiếp tục nghiên cứu của bạn.
  4. Chốt lại, hệ thống hóa kiến ​​thức và hoàn thành bài giảng ở bước 2.

Cách ứng dụng Kỹ thuật Feynman 4 bước

# 1 Chọn một khái niệm và tìm hiểu về nó

Tự học khởi đầu bằng việc chọn một khái niệm, lấy một tờ giấy trắng và viết ra tất cả những gì bạn biết về nó. Trên tờ giấy trắng của bạn sở hữu thể là một bài luận tổng quan dài vài nghìn từ, hoặc nó sở hữu thể chỉ là một vài gạch đầu dòng.

Ky thuat Feynman la gi

Xin lưu ý rằng không sở hữu quy tắc nào ở đây, viết ra thuần tuý là một cách để ghi lại những kiến ​​thức bạn đang sở hữu. Tuy nhiên, bạn viết và trình bày càng cụ thể, thuần tuý thì việc học sẽ càng hiệu quả.

Điều bạn nên làm là tự mình nhớ lại những khái niệm và ý tưởng. Bước này đòi hỏi trí tuệ của bạn. Nhưng bằng cách suy nghĩ về những khái niệm, bạn đang tạo ra một trải nghiệm học tập hiệu quả.

Trong lúc viết những điểm chính, hãy phấn đấu sử dụng tiếng nói thuần tuý nhất mà bạn sở hữu thể. Thông thường, chúng ta sử dụng những biệt ngữ phức tạp để che giấu sự thiếu hiểu biết của mình. “Những từ to” và “những từ chuyên gia” ngăn chúng ta đi sâu vào vấn đề.

Khi bạn đã viết xong những gì bạn biết, hãy sử dụng nó để nghiên cứu, phát triển và bổ sung thông tin còn thiếu vào ghi chú viết tay này.

Giả vờ (hoặc thực sự) dạy điều đó cho một đứa trẻ.

Khi bạn tự tín với những gì bạn biết về những kiến ​​thức bạn đã học ở bước 1, đó là lúc bạn đóng vai trò của một thầy giáo.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang giảng giải khái niệm lý thuyết này cho một đứa trẻ. Bạn sở hữu thể làm điều này bằng cách giả vờ (tưởng tượng một học trò đang ở trước mặt bạn) hoặc thực sự dạy nó cho một đứa trẻ (hoặc một người to). Bạn sở hữu thể sử dụng bảng trắng, nói chuyện với giọng khôi hài… hoặc bất cứ điều gì làm cho bạn cảm thấy như đang thực sự truyền đạt kiến ​​thức mà bạn đã biết cho người nào đó.

1659536413 553 Ky thuat Feynman la gi
bọn trẻ cùng nhau thảo luận về việc học bài ở nhà

Điều này nghe sở hữu vẻ thuần tuý nhưng không hề thuần tuý đâu nhé. Trên thực tế, giảng giải một khái niệm càng thuần tuý càng tốt đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc. Bởi vì lúc bạn giảng giải một ý tưởng từ đầu tới cuối cho một đứa trẻ, bạn buộc mình phải thuần tuý hóa những mối liên hệ giữa những khái niệm.

Nếu bạn không sở hữu bất kỳ đứa trẻ nào xung quanh, hãy tìm một người quan tâm, thu thanh tin nhắn thoại, tự quay video để giảng giải cho chúng hoặc viết ra lời giảng giải của bạn dưới dạng giám định trên hoặc Quora, reddit…

Mục đích của bước này là khuyến khích việc thuần tuý hóa sự phức tạp và tìm ra những lỗ hổng kiến ​​thức này. Và ngay sau lúc chúng xuất hiện, bạn nên đánh dấu chúng đã sẵn sàng cho Bước 3.

# 3 Xác định lỗ hổng kiến ​​thức của bạn và xem lại

Sau lúc đã đóng vai thầy giáo và hoàn thành bài dạy của mình, bạn cần xem lại những lỗ hổng đã được xác định trong quá trình giảng dạy. Sau đó, quay trở lại nghiên cứu của bạn, đọc lại những thông tin bạn chưa hiểu và đào sâu kiến ​​thức để lấp đầy những khoảng trống.

1659536413 681 Ky thuat Feynman la gi

Đừng quá mong đợi rằng bạn sẽ nắm vững một khái niệm lý thuyết trong lần thứ hai xem lại và bổ sung thông tin. Đối với những chủ đề phức tạp, bạn sở hữu thể cần lặp lại những bước trong kỹ thuật Feynman vài lần. Bởi vì mỗi lần bạn dạy, bạn sở hữu thể tìm thấy những điểm mù hoặc khoảng trống mới.

Chỉ lúc bạn tìm thấy lỗ hổng kiến ​​thức (tức là bạn thấy mình còn thiếu một khía cạnh quan yếu, hoặc gặp vấn đề trong việc sử dụng từ ngữ hoặc liên kết những ý tưởng với nhau) thì bạn mới thực sự khởi đầu học.

# 4 Đơn giản hóa lời giảng giải của bạn

Mục tiêu cuối cùng của kỹ thuật Feynman là hiểu sâu sắc về khái niệm hoặc chủ đề bạn đang nghiên cứu và sở hữu thể giảng giải nó theo cách thuần tuý nhất để người khác hiểu.

1659536413 26 Ky thuat Feynman la gi.webp

Tất nhiên, để đạt được điều này, chúng ta cần tập hợp mọi thứ đã thu thập được ở những Bước 1, 2 và 3, sau đó tinh chỉnh và hệ thống hóa nó.

Sau đó, hãy tiếp tục suy nghĩ về cách bạn sở hữu thể san sẻ khái niệm lý thuyết này với một đứa trẻ trong một bài giảng thuần tuý và quyến rũ nhất.

  • Đơn giản hóa những khái niệm lý thuyết là tốt, nhưng lồng ghép chúng vào những câu chuyện thuần tuý và dễ nhớ còn tốt hơn.. Những câu chuyện này giúp những khái niệm sở hữu thể lắng sâu hơn trong trí tưởng của chúng ta. Chúng cũng làm cho những kiến ​​thức phức tạp và khô khan dễ tiếp thu hơn đối với người thường ngày.
  • Sử dụng tiếng nói ngắn gọn, thuần tuý. Hãy nhớ rằng, bạn đang san sẻ kiến ​​thức với một đứa trẻ. Vì vậy, hãy phấn đấu cắt bỏ những biệt ngữ càng nhiều càng tốt và đi thẳng vào nội dung chính. Đừng quên sử dụng những ví dụ và phép loại suy sở hữu liên quan.
  • Sử dụng trực quan và phương pháp tương tác đa giác quan. Càng sở hữu nhiều giác quan tham gia vào việc nghiên cứu và giảng giải những khái niệm lý thuyết, bạn càng sở hữu nhiều khả năng học và dạy nó một cách hiệu quả.

Khi bạn đã chuẩn bị một bài giảng đầy đủ và quyến rũ, hãy lặp lại Bước 2 và bạn sẽ ngạc nhiên về sự cải thiện kiến ​​thức của mình.

Chỉ lúc bạn sở hữu thể giảng giải bằng tiếng nói thuần tuý thì bạn mới biết rằng bạn thực sự hiểu những gì bạn đã đọc.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.