Lặp lại ngắt quãng là gì?

Kỹ thuật lặp lại khoảng cách là một phương pháp tuyệt vời cho những người học đang vướng mắc với việc ghi nhớ. Đây là một kỹ thuật tăng thời kì giữa những lần xem lại để khai thác hiệu ứng tâm lý của sự gián đoạn.

Lặp lại ngắt quãng là gì?

Lặp lại khoảng cách (tiếng Anh: Spaced lặp lại) là một kỹ thuật để tăng thời kì giữa những lần chỉnh sửa để khai thác hiệu ứng giãn cách.

Sự lặp lại sở hữu khoảng cách sẽ là một cách độc đáo để học trò sở hữu thể tối ưu hóa thời kì của mình. Hoặc luôn giữ thái độ nhiệt tình, tập trung trong quá trình học. Giúp học trò khắc phục những vướng mắc trong quá trình lĩnh hội kiến ​​thức.

Lặp lại ngắt quãng là gì?

Đây là một trong 5 phương pháp học tập hiệu quả đã được khoa học chứng minh mà thầy giáo và học trò sở hữu thể vận dụng để việc học trở nên tiện lợi hơn.

Lặp lại ngắt quãng sở hữu hiệu quả không?

Năm 1985, nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus là để tìm ra quy luật của trí tưởng, theo đó trong trường hợp không được xem lại hoặc nhớ lại, hầu hết thông tin một người học được sẽ bị mất vài ngày sau đó. Hình bên dưới là Đường cong quên lãng được Ebbinghaus tổng hợp từ những thí nghiệm của ông.

Lap lai ngat quang la gi

Có thể thấy, đường cong này đặc thù dốc trong những ngày trước tiên sau lúc người học tiếp nhận thông tin, đồng nghĩa với việc lượng kiến ​​thức còn lại trong trí tưởng của họ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, sau một thời kì, độ dốc của đường giảm dần và người học vẫn nhớ được một phần nhỏ thông tin.

Ebbinghaus đã thử nghiệm phương pháp “Lặp lại gián đoạn” bằng cách ghi nhớ một danh sách những từ cho tới lúc thuộc lòng và không xem lại danh sách. Khi Ebbinghaus không còn nhớ được bất kỳ từ nào trong danh sách, ông đã thẩm định lại những từ đó và so sánh chúng với đường cong quên trước đó. Nhờ đó, hiệu quả ghi nhớ trong lần thứ hai được tăng rõ rệt. Biểu đồ bên dưới mô tả hiệu suất lưu trữ qua mỗi lần lặp lại thông tin.

Lap lai ngat quang la gi.webp

Do đó, lúc một người ghi nhớ tài liệu đã học một cách sở hữu ý thức bằng cách thường xuyên xem lại nhiều lần, khả năng kiến ​​thức đó được đưa vào trí tưởng dài hạn của họ sẽ tăng lên đáng kể. Phương pháp này được gọi là phương pháp “Lặp lại gián đoạn”.

Pierce J. Howard, tác giả cuốn Cẩm nang dành cho người sở hữu bộ não giảng giải:

Các công việc liên quan tới những chức năng thần kinh tăng, chẳng hạn như phân tích và tổng hợp, cần sở hữu thời kì để những kết nối thần kinh mới vững chắc hơn. Khi không sở hữu đủ thời kì để xem xét, việc tiếp thu mẫu mới sẽ đẩy mẫu cũ ra xa.

Bạn sở hữu thể nghĩ việc học giống như xây một bức tường gạch; Nếu bạn xếp những viên gạch lên quá nhanh mà không để vữa giữa những lớp cứng lại, bạn sẽ không sở hữu được một bức tường đẹp và cứng cáp. Sắp xếp chỗ cho nghiên cứu của bạn để sở hữu thời kì khô “vữa ý thức”.

Làm thế nào để sử dụng kỹ thuật lặp lại khoảng thời kì?

Phương pháp học lặp lại gián đoạn được vận dụng dựa trên tác động tâm lý của việc gián đoạn. Bằng cách tăng khoảng thời kì giữa những lần sửa đổi, lượng thông tin cần ghi nhớ. Mục đích là cải thiện và tăng khả năng ghi nhớ thông tin. Có thể ghi nhớ một lượng to thông tin, trong thời kì dài.

Lặp lại ngắt quãng là gì?

Phương pháp lặp lại ngắt quãng sở hữu thể vận dụng và hiệu quả trong nhiều trường hợp, hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, nó sở hữu thể đạt được kết quả tốt và sở hữu tác động hiệu quả nhất lúc được sử dụng cho việc học và tập tành những môn ngữ văn. Ví dụ: học tiếng nói thứ hai, hoặc cụ thể là học từ vựng bằng thẻ nhớ.

Một ứng dụng cụ thể của phương pháp lặp lại gián đoạn đã được Paul Pimsleur công bố vào năm 1967. Khoảng lặp lại Pimsleur được sử dụng trong những chương trình học tiếng nói Pimsleur. Đặc điểm của vòng lặp này là sở hữu thể vận dụng cho những khoảng thời kì nhỏ (tính bằng giây và phút), thích hợp cho việc học qua âm thanh.

Cụ thể, trong nghiên cứu của Pimsleur, khoảng thời kì giữa những lần lặp lại là:

5 giây, 25 giây, 2 phút, 10 phút, 1 giờ, 5 giờ, 1 ngày, 5 ngày, 25 ngày, 4 tháng, 2 năm.

Nếu vận dụng tốt và thường xuyên phương pháp này. Bạn sở hữu thể thấy rõ sự thay đổi cũng như sự tiến bộ trong kết quả học tập của mình.

Để sở hữu thể vận dụng thành công phương pháp lặp khoảng cách, yêu cầu về thiết bị rất đơn thuần và dễ kiếm. Bạn sở hữu thể tìm thấy những bộ flashcard sở hữu bán tại những nhà sách. Hoặc bạn sở hữu thể tự làm thẻ nhớ để tăng hiệu quả học tập bằng cách cắt và ghi lại những thông tin cần học ra giấy.

1659529213 433 Lap lai ngat quang la gi.webp

Bên cạnh đó, để tương trợ tốt hơn cho quá trình học tập. Bạn sở hữu thể sử dụng những ứng dụng học ngoại ngữ như Anki, Super Memo,… Đây là những ứng dụng tương trợ việc học tiếng Anh theo phương pháp lặp lại khoảng cách. Với việc vận dụng flash card điện tử do người tiêu dùng tạo ra hoặc sử dụng flash card sở hữu sẵn. Những ứng dụng học trực tuyến thông minh này cũng là giải pháp hữu ích cho người học ngoại ngữ hiện nay.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.