Layout là gì? Một số quy tắc thường gặp trong thiết kế Layout nên biết

Layout là gì với nhẽ đây là nghi vấn được rất nhiều đặt ra lúc bắt gặp thuật ngữ này. Thông thường lúc thiết kế sản phẩm chúng ta cần phải với một Layout thích hợp.

Vậy Layout là gì và đóng vai trò quan yếu như thế nào trong thiết kế? Bài viết dưới đây sẽ mang tới câu trả lời cho bạn. Giúp bạn hiểu rõ hơn về Layout là gì cũng như những công dụng và những lưu ý lúc thiết kế Layout bạn cần biết.

Layout là gì?

Layout được hiểu theo nghĩa đơn thuần là sự sắp xếp bố cục của nội dung, đồ họa sao cho những thiết kế với thế để tạo sự nhất quán, phối hợp cho một ấn phẩm.

Ví dụ: Trong một tờ quảng cáo, chúng ta sẽ phải cân nhắc tạo Layout sao cho hợp lý. Cụ thể là việc đặt hình ảnh và nội dung ở đâu, khoảng cách câu chữ như thế nào…

Layout la gi Mot so quy tac thuong gap trong
Layout là gì? Tầm quan yếu của nó như thế nào?

Có thể thấy việc sắp xếp bố cục hình ảnh câu chữ khoảng cách căn chỉnh giữa những nội dung với nhau là yếu tố quan yếu nhất trong quá trình Layout mà bất cứ người thiết kế nào cũng đều phải hết sức lưu ý.

Vai trò của Layout trong thiết kế

Nói tới thiết kế chúng ta với thể nghĩ ngay tới việc thiết kế thế một ngôi nhà. Hệ thống Layout khoa học là yếu tố vô cùng quan yếu để với được căn nhà đẹp lý tưởng.

Ngoài ra layout với đúng vai trò rất quan yếu trong việc thiết kế những trang web quảng cáo. Nếu sắp xếp bố cục không hợp lý, trang web đó sẽ không đạt hiệu quả lúc đi vào chạy quảng cáo. Cụ thể là không gây ấn tượng cho người xem, từ đó giảm lượng người tương tác. Dẫn tới tốn kém mức giá mà không mang lại hiệu quả.

1659541547 135 Layout la gi Mot so quy tac thuong gap trong
Vai trò của Layout trong việc thiết kế website?

Khi bạn với một layout thiết kế hợp lý cho trang web của mình. Đồng nghĩa với tổng thể của website sẽ thời trang, thu hút được nhiều người xem và để lại ấn tượng trong tương lai. Không những vậy mà người sử dụng sẽ sẽ tin tưởng vào sản phẩm mà bạn đang quảng cáo hơn. Vì một website với layout khoa học thể hiện được tính giỏi từ những chi tiết nhỏ nhất. Thì cứng cáp sản phẩm được quảng cáo cũng với chất lượng rất tốt.

Chính vì những điều này mà layout đóng một vai trò vô cùng quan yếu và không thể thiếu trong thiết kế từ nhà ở, trang web… Hay bất cứ sản phẩm nào cần tới việc thiết kế.

Một số quy tắc thường gặp trong thiết kế Layout

Để với được những thiết kế đẹp mắt, chúng ta phải dựa trên những quy tắc trong thiết kế layout. Do vậy, ở mỗi ngành cụ thể chúng ta sẽ cần phải tuân thủ theo một số quy tắc nhất định. Để với thể mang lại cho chúng ta một layout đẹp và khoa học nhất.

Để giúp những bạn hiểu hơn về một số quy định cụ thể này. Thì ngay sau đây là một số quy định trong một số ngành cụ thể. Các bạn với thể tham khảo ngay sau đây:

1. Quy tắc một phần ba

Trong nhiếp ảnh, để với được một một bố cục tuyệt vời lúc thiết kế thì không thể bỏ qua quy tắc một phần ba. Đây là một yếu tố cơ bản tạo điều kiện cho hình ảnh sản phẩm của bạn gây được ấn tượng cho khách hàng.

2. Quy tắc số lẻ

Hệ thống layout là số lẻ khoảng 3 vật thể sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với thông thường. 2 vật thể nằm bên ngoài giúp tạo sự thăng bằng cho vật thể nằm giữa, làm thiết kế trở nên tự nhiên hơn. Vì vậy quy tắc số lẻ thường được vận dụng khá nhiều trong việc thiết kế logo.

1659541548 727 Layout la gi Mot so quy tac thuong gap trong
Một số quy tắc lúc thiết kế Layout bạn cần biết.

3. Quy tắc về sự thăng bằng

Tất cả mọi thứ đều cần phải với sự thăng bằng và việc thiết kế layout cũng tương tự. Các nhà thiết kế luôn phải cân đo đong đếm những yếu tố trong sản phẩm để cho tác phẩm của mình phối hợp nhất với thể. Khoảng trong trắng thiết kế sẽ giúp những chi tiết trở nên phối hợp và thăng bằng hơn. Tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, không bị rối mắt.

4. Quy tắc nhấn mạnh

Trong một tác phẩm chúng ta phải với một điểm nhấn mạnh để thu hút người xem. Nếu không họ sẽ lướt qua một cách nhanh chóng mà không với ấn tượng nào. Vì vậy bạn cần xác định vị trí cần nhấn mạnh, để hướng mắt của người xem tới hình ảnh đó. Bằng cách tính toán dựa theo cấu trúc của bố cục.

5. Quy tắc hệ thống lưới

Hệ thống lưới với vai trò rất quan yếu trong thiết kế đồ họa. Bởi vì quy tắc này giúp những nhà thiết kế biết được xác thực vị trí đặt những nội dung thích hợp. Những Designer thường rất thích sử dụng quy tắc này. Nhờ vào khả năng tạo điều kiện cho cho bố cục sản phẩm trở nên gọn ghẽ, chi tiết và với tính ứng dụng cao.

Chỉ cần bám sát theo hệ thống lưới, bạn sẽ tạo được sự nhất quán, phối hợp trong bố cục. Mà lại tiết kiệm được tối đa thời kì, từ khâu thực hiện cho tới chỉnh sửa.

Tổng kết

Qua bài viết trên chúng ta với thể hiểu được tầm quan yếu của layout trong thiết kế. Khi với hệ thống layout thích hợp sẽ tạo nên một tác phẩm thành công. Vừa thu hút được người xem, vừa khẳng định được khả năng trình độ của người thiết kế.

Hy vọng qua nội dung vừa nêu trên, mọi người đã hiểu rõ hơn về layout là gì? Vai trò và một số quy tắc layout trong thiết kế. Chúc những bạn trở thành những Designer thành công!

Tổng hợp.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.