Lợi ích của việc học online đối với học sinh

Đi đôi với sự phát triển vượt bậc của thời đại công nghệ thông tin. Đồng thời, việc ra đời của mạng Internet đã mang lại nhiều lợi ích “vàng” cho người dùng. Trong đó, việc học trực tuyến đã dần trở thành giải pháp tối ưu của nền giáo dục.

Ở Việt Nam, đây còn là hình thức có xu hướng đi lên, tiến tới quá trình công nghệ hóa, giáo dục hóa đất nước. Cùng điểm qua một vài lợi ích của việc học online qua bài viết sau nhé!

Nở rộ các lớp học trực tuyến mùa dịch

Covid – 19 là đại dịch đã khiến cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn. Đặc biệt với các em học sinh và sinh viên. Vì dịch bệnh đã khiến nhiều trường học bị đóng cửa thời gian dài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng học tập mà còn đánh thẳng vào tâm lý của học sinh, sinh viên. 

Với sự ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều công cụ hỗ trợ cho việc học đã ra đời. Trong số đó có thể kể đến là học online. Cách thức này được đánh giá cao bởi cách thực hiện đơn giản và phổ biến. Học sinh có thể yên tâm học tại nhà an toàn. Không lo dịch bệnh tác động đến quá trình học tập của các em. 

Hoc online duoc danh gia cao boi don gian va an toan
Học online được đánh giá cao bởi đơn giản và an toàn

Lợi ích của việc học online

Học online hay còn được gọi là học trực tuyến. Đây là hình thức được áp dụng rộng rãi ở thời đại 4.0 ngày nay. Một số lợi ích của học trực tuyến là: 

1. Địa điểm linh hoạt 

Nhờ sự kết nối của mạng internet mà người học và người dạy có thể sắp xếp học mọi lúc mọi nơi. Mọi người có thể chủ động lựa chọn địa điểm học tập sao cho tiện ích nhất. Ví dụ như ở nhà, quán cafe hay thậm chí là tại khu cách ly. Thầy cô cùng học sinh có thể tương tác với nhau qua màn hình máy tính hoặc điện thoại thông minh đều được. 

2. Tiết kiệm chi phí

  • Tiết kiệm thời gian: Thầy cô và học sinh không cần phải đến trường, vì thế sẽ không mất thời gian chuẩn bị, đi lại,…
  • Tiết kiệm tài chính: Vì không phải đến trường nên sẽ giảm áp lực tài chính về tiền xăng dầu, ăn uống, xe cộ,…
  • Học phí phù hợp: Do là học online nên chi phí sẽ phải chăng hơn học trực tiếp. Vì khi học theo kiểu truyền thống, người dạy phải đầu tư, chuẩn bị rất nhiều thứ. Điển hình như: cơ sở hạ tầng, thiết bị phương tiện, chi phí quản lý,…

3. Lưu trữ, tìm kiếm tài liệu tiện ích hơn

Khác với việc học trực tiếp, mỗi bài học đều phải ghi chép vào vở. Vì thế số lượng sách vở ngày một tăng lên. Điều này dễ gây cản trở, khó khăn trong việc lưu trữ, tìm kiếm sau này.

Còn khi học online, người học có thể dễ dàng lưu trữ tài liệu ở dạng văn bản trong máy tính hoặc điện thoại. Khi cần tìm kiếm, chỉ cần chiết xuất ở thư mục lưu trữ là có ngay tài liệu mình cần tìm. 

Ngoài ra, đôi bên còn có thể ghi hình lại buổi học, và xem lại khi cần thiết. Giúp thầy cô rút kinh nghiệm ở những bài giảng sau. Và học sinh cũng có thể ngâm cứu lại bài giảng bất cứ lúc nào.

Lợi ích còn thể hiện ở điều bạn có thể truy cập tìm kiếm mở rộng mà không bị giới hạn trong sách giáo khoa. Điều này giúp tăng khả năng tư duy và dẫn chứng trở nên phong phú hơn. 

Hoc truc tuyen co loi ich giup luu tru tai lieu de dang hon
Học trực tuyến có lợi ích giúp lưu trữ tài liệu dễ dàng hơn

4. Phụ huynh theo dõi và hỗ trợ trong việc học 

Đối với học sinh cấp 1 nhỏ tuổi, việc học tại nhà cho phép gia đình quan sát khả năng học tập của con em mình tốt hơn. Nếu trong quá trình học, các em có chỗ nào chưa nắm rõ hay có các biểu hiện chán chường, buồn ngủ,… Gia đình cũng dễ dàng phát hiện và kịp thời uốn nắn giúp học sinh vượt qua khó khăn.

5. Xây dựng tính kỷ luật, tự lập

Kẻ thù lớn nhất của con người chính là tính trì hoãn và dựa vào người khác. Nhưng khi học online, các em học sinh sẽ được rèn luyện sự tự nhận thức. Vì sẽ không có thầy cô bên cạnh để đốc thúc chú ý học tập. Động lực học tập chỉ đến từ chính bản thân học sinh. Các em phải chịu trách nhiệm cho từng quá trình học, từ đó tự trưởng thành. Đây là một trong những lợi ích to lớn mà học trực tuyến mang lại. 

Tác hại của học online

Ngoài những lợi ích tuyệt vời được chỉ ra ở phía trên, đào tạo học online còn có những tác hại như sau:

  • Học sinh khó tương tác trực tiếp, trao dồi kiến thức cùng bạn bè. Từ đó, dần dần tạo cảm giác cô lập cho học sinh.
  • Việc đánh giá kết quả học tập bị hạn chế. Gian lận trong thi cử chưa thể giải quyết triệt để.
  • Khi học online, học sinh dễ bị môi trường tiêu cực tác động. Gây nên hiện tượng lười biếng, chán học. Dần dần trở nên khó khăn và gây áp lực với những học sinh thiếu động lực và không có kỹ năng quản lý thời gian.
  • Học trực tuyến bị giới hạn về mặt không gian nên phần thực hành khó diễn ra hơn. Học sinh phải phụ thuộc phần nhiều vào lý thuyết.
Hoc online de bi moi truong tac dong lam sao nhang
Học online dễ bị môi trường tác động làm sao nhãng

Những đổi mới tiến bộ về khoa học công nghệ và nỗ lực của thầy và trò đã là bước đệm vững chắc cho việc học trực tuyến. Bài viết trên đã chỉ ra một số lợi ích và tác hại của việc học online. Hy vọng các em học sinh luôn say mê học tập và có hứng thú hơn khi học qua hình thức này. Nếu có thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

Xin chân thành cảm ơn!


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.