M&A là gì? Nhìn lại những thương vụ M&A đình đám một thời

M&A là gì? Trong thời gian gần đây, thị trường Việt Nam chứng kiến ​​hàng loạt thương vụ M&A đình đám. Bạn có biết những trường hợp đó là gì không?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc M&A là gì, hãy tham khảo ngay tại đây. Vui lòng tham gia với chúng tôi myngan.com Dưới đây là danh sách những thương vụ M&A làm cho thị trường đứng ngồi không yên.

M&A là gì?

Khi nhắc tới M&A, chắc hẳn nhiều người thắc mắc M&A là gì? Đây là cách viết tắt của 2 cụm từ Mergers (thống nhất) và từ Mua lại (mua lại). Do đó, có thể hiểu M&A là hoạt động nhằm giành quyền kiểm soát một doanh nghiệp nào đó thông qua việc mua lại hoặc sáp nhập.

Mục đích của việc này không chỉ dễ dàng là sở hữu cổ phần. Mà còn vì nhiều lý do khác như tham gia, quyết định những vấn đề quan yếu hoặc tác động tới hoạt động kinh doanh. Quản lý đơn vị, doanh nghiệp bị mua lại / sáp nhập.

From Mergers (thống nhất): là sự liên kết giữa những doanh nghiệp có cùng quy mô để khai sinh ra doanh nghiệp có quy mô to hơn, có tư cách pháp nhân mới như nhau. Tất cả tài sản và lợi ích chung của doanh nghiệp hoặc đơn vị bị thống nhất sẽ hoàn trả cho doanh nghiệp nhận sáp nhập.

Từ chuyển đổi (mua lại): kể tới hình thức một đơn vị hoặc doanh nghiệp to mua lại một doanh nghiệp nhỏ hơn, yếu hơn và giữ nguyên tư cách pháp nhân cũ.

Các thương vụ M&A phổ biến ở Việt Nam

Bạn có biết những thương vụ M&A nổi tiếng nào ở Việt Nam không? Nếu bạn tìm ra M&A là gì? Không thể không kể tới những thương vụ M&A nổi tiếng này.

1. Central Group mua lại BigC

  • Giá trị: 1140 triệu USD
  • Tỉ lệ: 100%

Cuối tháng 4/2016, Tập đoàn Central Group của Thái Lan đã mua lại BigC từ tập đoàn Casino của Pháp với giá hơn 1 tỷ USD.

Tin tức này làm cho nhiều người sững sờ. Điều đáng nói ở đây là doanh nghiệp Thái Lan này chỉ có chưa đầy 2 tháng tham gia vào thương vụ này nhưng họ đã đánh bại hàng loạt ông to khác như Berli Jucker, Lotte Group, Aeon …

Trước thương vụ trên, Central Group sở hữu 49% cổ phần của Nguyễn Kim – nhà bán lẻ điện máy hàng đầu Việt Nam. Central Group sở hữu 4 trung tâm thương nghiệp, 30 shop thời trang, 27 shop đồ thể thao, 21 trung tâm bán lẻ điện máy, 1 khách sạn, 1 kênh thương nghiệp điện tử và 13 siêu thị Lan Chi.

2. Singha bắt tay Masan

  • Giá trị: 1100 triệu USD
  • Tỉ lệ: 25% và 33,3%

Cuối năm 2015, Masan chính thức công bố thương vụ trị giá 1,1 tỷ USD với Singha của Thái Lan. Cụ thể, Singha đã sử dụng 1,05 tỷ USD để sở hữu 25% cổ phần của Masan Consumer Holding. Và 50 triệu USD để sở hữu 33,3% cổ phần của Masan Brewery.

Đây là thương vụ then chốt để có thể thực hiện chiến lược chung của cả hai doanh nghiệp. Sau thương vụ, sản phẩm của Masan Group sẽ có mặt tại những gian bếp Thái Lan và đồ uống của Singha Asia sẽ có mặt tại phòng khách của người Việt.

Được biết, Singha Asia là đơn vị thành viên của Tập đoàn Boon Brewery – đơn vị bia to nhất Thái Lan (thành lập năm 1933). Ông chủ của tập đoàn này là tỷ phú Santi Bhirombhakdi – người giàu thứ 7 Thái Lan.

3. TCC Holdings mua lại Metro

  • Giá trị: 711 triệu USD
  • Tỉ lệ: 100%

Một thương vụ khác có sự tham gia của người Thái là sự kiện TCC Holdings mua Metro với giá 711 triệu USD vào tháng 1 năm 2016. Trước đó, Metro Việt Nam có 19 siêu thị với mức kinh doanh rất tốt.

Đây là một trong những đối thủ khó khăn hàng đầu của BigC hay Saigon Coop. Chính vì vậy, thương vụ này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm.

Ngoài việc sở hữu hệ thống siêu thị trên, TCC Holdings còn có hàng loạt hoạt động đầu tư tại Việt Nam như sở hữu 65% cổ phần của Phú Thái Group. Là cổ đông nước ngoài to nhất của Vinamilk với 11% cổ phần, sở hữu 65% cổ phần của Khách sạn Melia Hanoi.

4. Mirae Asset mua Keangnam Landmark Tower 72

  • Giá trị: 382 triệu USD
  • Tỉ lệ: 100%

Tháng 4/2016, đơn vị chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc và đơn vị đầu tư AON BGN của Anh đã bắt tay mua lại Landmark 72 – nóc nhà Hà Nội.

Được biết, Mirae Asset được thành lập năm 1997 với hoạt động chuyên cung ứng những nhà sản xuất tài chính, bảo hiểm, chứng khoán tại Hàn Quốc, Ấn Độ, Hồng Kông, Singapore, Anh, Việt Nam, …

Tại Việt Nam, Mirae Asset đã chuyển nhượng 100% vốn tại đơn vị chứng khoán Mirae Asset Wealth Management vào tháng 5 năm 2015. Mới đây, đơn vị này cũng đã tăng vốn từ 300 tỷ lên 700 tỷ đồng. Trong năm 2015, doanh số của đơn vị đạt 38 tỷ đồng từ hoạt động chứng khoán, lợi nhuận sau thuế 4,6 tỷ đồng.

bản tóm tắt

Trên đây là một số thương vụ M&A nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài những thương vụ trên, còn rất nhiều thương vụ M&A khác, từ thương vụ to tới thương vụ nhỏ.

Đây là một trong những kết quả thế tất của những doanh nghiệp và đơn vị nhỏ. Để có thể tồn tại trong thị trường khó khăn khốc liệt này. Sau đó, chúng phải to lên nhanh chóng hoặc bị nuốt trộng bởi những con cá mập khác.

Bài viết trên đã trả lời thắc mắc M&A là gì cũng như danh sách những thương vụ M&A nổi tiếng tại Việt Nam trong thời gian qua. Nếu bạn quan tâm tới ngành nghề này, vui lòng tham khảo những thương vụ M&A khác.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.