Màn hình E-ink là gì?

Khác với những thiết bị điện tử khác như điện thoại, ipad,… thì máy đọc sách sử dụng màn hình e-ink không chứa ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Hiện nay máy đọc sách đã với cả màn hình hiển thị màu và màn hình đọc sách đen trắng, nên tùy vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn những sản phẩm máy đọc sách thích hợp với mình. 

Màn hình e-ink là gì?

Màn hình e-ink hay còn được gọi là “Màn hình giấy điện tử”, là màn hình điện tử trông giống như giấy với khả năng hiển thị và độ tương phản cao. Được cấu thành bởi hàng triệu nang mực với những phần tử tích điện mực màu trắng – đen và sử dụng trường điện từ để điều khiển hiển thị. Vì vậy với thể định dạng hiển thị những văn bản và hình ảnh khác nhau cho người đọc.

Màn hình e-ink là gì?
Máy đọc sách Nova 3 sử dụng màn hình e-ink

Màn hình e-ink phản chiếu ánh sáng tự nhiên giúp hiển thị độ tương phản tốt hơn cho mắt người đọc dưới ánh mặt trời mà không phát ra ánh sáng xanh.

Màn hình công nghệ E-ink là gì?

Khác với kỹ thuật hiển thị thông thường, với màn hình e-ink, lúc một phần tử màu được đặt tại một vị trí trên màn hình, nó sẽ sắp như luôn được giữ ở đấy, và cũng không cần cung ứng điện để duy trì trạng thái đó. Điều này dẫn tới hai đặc điểm vượt trội của màn hình e-ink: tần số refresh (làm tươi) rất thấp, và tiêu thụ điện năng rất ít.

Ưu điểm của màn hình e-ink

Màn hình e-ink luôn được quảng cáo là đỡ hại cho mắt hơn những màn hình LCD thường, cũng như thời kì sử dụng pin của chúng với thể kéo dài nhiều ngày với những đặc điểm vượt trội sau:

  • Đọc dưới ánh sáng mặt trời. Với màn hình E Ink bạn sẽ không bị chói do vậy bạn sẽ xem được rất rõ tương tự như đọc trên giấy in ngoài trời. Nếu sử dụng máy tính bảng với màn hình LCD lúc sử dụng ngoài trời sẽ bị chói và thậm chí bạn không thể nhìn thấy để đọc.
  • Tần số refresh (làm tươi) rất thấp nên màn hình e-ink chỉ tối ưu cho đọc sách và sử dụng cho những máy đọc sách, đặc biết là máy đọc sách PDF như truyện tranh và khó với thể được sử dụng để trình chiếu video, cũng như những hình ảnh với màu sắc khác.
  • Tiêu thụ điện năng rất ít. Màn hình E Ink tiêu hao điện năng ít hơn nhiều so với màn hình LCD, những máy đọc sách với thời lượng pin lên tới hàng tuần, hàng 1 tháng nếu không sử dụng WiFi.

Bản thân màn hình e-ink không thể phát sáng như màn hình LCD nên bạn không thể đọc được trong bóng tối. Tuy nhiên hiện nay những hãng máy đọc sách đã bổ sung đèn nền giúp đọc được trong bóng tối.

Man hinh E ink la gi

Các loại màn hình E-Ink phổ biến

  • E Ink Carta. Màn hình E-Ink Carta với độ phân giải 768×1024 trên màn hình 6 inch, với mật độ điểm ảnh 212 ppi. Nó được sử dụng trong những thế hệ KindlePaperwhite 1 và 2,…
  • E Ink Carta HD với độ phân giải 1080×1440 trên màn hình 6″ với 300 ppi, được sử dụng trong nhiều thiết bị đọc sách điện tử bao gồm Onyx boox Poke 3, Nova 3, Note Air, Kindle Voyage, Kindle Paperwhite thế hệ thứ 3 và thứ 4, Kindle Oasis,…
  • E Ink Mobius là màn hình E-ink sử dụng một mặt sau bằng nhựa dẻo, vì vậy nó với thể chống lại những tác động nhỏ và một số uốn cong. Các sản phẩm máy đọc sách sử dụng tính năng này bao gồm Onyx Boox MAX 3,  Boox Note 3, Boox Max Lumi. 
  • E Ink Kaleido. Công nghệ e-ink Kaleido là một trong những kỹ thuật màn hình e-ink màu. Màn hình e-ink Kaleido được dựa trên màn hình e-ink đen trắng thông thường, tuy nhiên được phủ thêm một lớp lọc màu (RGB) ở bên trên. Công nghệ lọc màu (CFA) này được sử dụng để phản chiếu ánh sáng ở những màu sắc khác nhau. Onyx Boox là thương hiệu trước tiên sử dụng kỹ thuật màn hình E Ink Kaleido hiển thị màu sắc trên một thiết bị đọc sách tương trợ ghi chú, cho phép khả năng đọc đa dụng và tương trợ làm việc đa tác vụ.
1659542065 974 Man hinh E ink la gi
Máy đọc sách Nova Air sử dụng màn hình e-ink màu


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.