Nguyên tắc dạy con tự lập từ nhỏ

Mỗi cha mẹ có cách dạy con cái khác nhau. Nhưng cha mẹ nào cũng muốn chăm sóc, bảo vệ con cái của mình. Tuy nhiên, quan tâm con cái không có nghĩa lúc nào cũng nuông chiều, bảo bọc bé. Thay vào đó, bạn nên dạy bé cách tự lập. Để trẻ tự do trải nghiệm mọi việc, bạn chỉ cần hướng dẫn và rút kinh nghiệm những điều chưa đúng cho con. Hãy tham khảo bài viết sau để biết những nguyên tắc dạy con tự lập từ nhỏ mà cha mẹ nào cũng áp dụng được. 

Những nguyên tắc dạy con tự lập từ nhỏ

Dạy trẻ về quyền lựa chọn

Một đứa trẻ 5 tuổi đã có quyền lựa chọn môi trường học, thức ăn và thời gian biểu hằng ngày. Bạn nên bắt đầu cho trẻ làm quen với sự lựa chọn trong khuôn mẫu. Ví dụ như “Hôm nay con thích xếp đồ bây giờ hay muốn đi chơi xong rồi xếp?” Hãy để trẻ suy nghĩ và chọn lựa, mặc dù điều đó chưa thực sự quan trọng lắm.

Những câu hỏi được lựa chọn trong khuôn mẫu sẽ không cho trẻ quyết định có xếp đồ hay không. Nhưng bạn cho phép trẻ lựa chọn nên xếp đồ lúc nào. Lúc này, trẻ sẽ thấy hào hứng làm việc hơn vì được chọn. Nói tóm lại, nên cho trẻ mầm non lựa chọn một trong hai điều. Dần dần, số lượng lựa chọn sẽ tăng lên. 

Cho con tu lua chon de tang tinh tu lap
Cho con tự lựa chọn để tăng tính tự lập

Trẻ cần đối diện với hậu quả

Bạn phải dạy trẻ hiểu được mỗi sự lựa chọn đều có hậu quả đi kèm. Đồng thời, điều đó giúp trẻ học được bài học không sợ sai lầm và mọi hành động đều tự lập hơn. Bạn không nên trách móc một đứa trẻ vì chúng làm sai. Điều đó sẽ làm trẻ mất đi lòng tự trọng và mọi việc làm sau này sẽ thiếu trách nhiệm. Hướng dẫn đúng cách là chỉ ra những cách giải quyết thay vì la rầy trẻ. 

Không nên kiểm soát quá nhiều

Nhiều cha mẹ hiện nay xem việc làm trái lại ý mình của con giống như là con đang tự đối đầu với mình. Cho nên, để có cảm giác an toàn hơn, cha mẹ thường kiểm soát con cái. Vì trong tâm trí bậc làm cha làm mẹ, con cái lúc nào cũng cần được bảo vệ trong phạm vi quyết định của mình. 

Lúc nhỏ, chúng chưa có khả năng tự lập và luôn cần sự chăm sóc. Nhưng khi lớn lên, nếu vẫn bị kiểm soát như thế, sẽ làm giảm tính tự lập và ý thức hành động cá nhân. Chính vì thế, cha mẹ không nên kiểm soát quá nhiều mà nên cho trẻ có không gian riêng. Đối với những chuyện trẻ có thể tự làm thì cha mẹ không nên can thiệp vào. Đôi khi, cha mẹ cũng cần học cách “buông bỏ” để con cái trưởng thành hơn.

Cho con làm việc nhà

Đến độ tuổi khám phá mọi thứ xung quanh, các con thường hay tò mò và muốn phụ giúp cha mẹ làm công việc nhà. Những lúc như vậy, bạn không nên nghĩ rằng con còn nhỏ nên chưa làm được gì. Mà cha mẹ cần vui vẻ giải thích cách làm việc nhà và giao cho bé một công việc nhỏ. Ví dụ như dọn dẹp đồ chơi, nhặt rau hay xếp quần áo. Khi con hiểu được trách nhiệm quan trọng của mình trong công việc, điều đó sẽ giúp tăng tính tự lập hơn.

Lam viec nha giup tre co trach nhiem hon trong cong viec
Làm việc nhà giúp trẻ có trách nhiệm hơn trong công việc.

Dành lời khen về ưu điểm của con

Mỗi đứa trẻ đều có tính cách ưu nhược điểm riêng. Nếu cha mẹ không tìm ra ưu điểm của con, mà thường xuyên trách móc nhược điểm sẽ làm con tự ti theo thời gian. Và đương nhiên, con sẽ không thể nào tự tin để tự lập trong tương lai được. 

Để con cái tin vào chính kiến riêng của mình, cha mẹ cần động viên con nhiều hơn. Vì thế, việc cho lời khen về những ưu điểm của con cái là nguyên tắc dạy con tự lập từ nhỏ. Đồng thời, giúp trẻ can đảm hơn khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. 

Để con sử dụng một khoản tiền nhỏ

Nhiều cha mẹ nghĩ cho con dùng tiền từ sớm sẽ làm hư con. Tuy nhiên, thực tế chưa đúng là như vậy. Ngay từ khi bước chân vào lớp mẫu giáo, bạn nên dạy con mặt tốt và mặt xấu của đồng tiền. Sau đó, mua cho bé nuôi một con heo đất xinh xắn để bé tự tiết kiệm tiền của mình. Con bạn sẽ phải tự đưa ra quyết định nên mua bánh hay dùng tiền đó để tiết kiệm. Từ đó, trẻ sẽ học được cách sử dụng tiền để tự lập hơn cho sau này.

De tre hoc cach su dung tiet kiem tien de tu lap hon.
Để trẻ học cách sử dụng, tiết kiệm tiền để tự lập hơn

Lời kết

Khi còn nhỏ, việc cho trẻ tự lập sớm sẽ giúp con tự lựa chọn và chịu trách nhiệm với bản thân. Trong tương lai, những đứa trẻ “dám làm dám nhận” sẽ trở thành một người ưu tú. Nguyên tắc dạy con tự lập từ nhỏ hy vọng sẽ hữu ích với bậc phụ huynh trong việc giúp con phát triển chủ động hơn. Bạn đừng quên theo dõi Mỹ Ngân để đón đọc những bài viết mới về cách nuôi dạy con nhé!

Xin chân thành cảm ơn!


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.