Niết bàn là gì? Làm sao để đạt tới cõi Niết bàn?

Niết bàn là gì là thắc mắc của rất nhiều người đang và muốn tu theo Phật pháp. Đây là cõi như thế nào mà chúng sinh đều muốn hướng tới lúc đang còn hiện diện trong đời. Cùng khám phá tất cả thông tin liên quan tới niết bàn thông qua bài viết này. Để với thể hiểu sau hơn và chi tiết hơn về Niết bàn nhé.

Niết bàn là gì?

Những người nào theo Phật Giáo hoặc đang tìm hiểu thông tin Phật giáo. Thì cứng cáp rằng đã từng nghe qua cụm từ “Niết bàn” nhiều lần. Thế nhưng cụm từ Niết bàn là gì? Có ý nghĩa như thế nào, xuất phát từ đây…  thì lại rất hiếm người hiểu rõ về nó. Vậy khái niệm niết bàn là gì sẽ được tư vấn theo nhiều phương diện khác nhau. Do đó, để giúp những bạn hiểu chuẩn xác về niết bàn là gì? Thì ngay sau đây myngan.com xin được giảng giải như sau:

Niết bàn là nghĩa tiếng Việt, theo phiên âm tiếng Sanskrit đọc là Nirvana. Theo phiên âm tiếng Pali đọc là Nibhana. Trong đó, tiếng Sanskrit được xem là điểm mấu chốt được ứng dụng phổ biến. Tính tới thời khắc hiện tại với rất nhiều nhà nghiên cứu Phật pháp. Đã chiết tự chữ của Sanskrit để luận giải Niết bàn là gì.

Niet ban la gi Lam sao de dat toi coi
Giải thích ý nghĩa Niết bàn là gì.

Cụ thể theo Đoàn Trung – học giả ngành nghề phật pháp – luận rằng: nir hay gọi là Niết với tức là rời khởi, li khai. Còn vân hay gọi là Bàn với tức là chốn tăm tối, u mê, bể khổ trầm luân. Như vậy, về cơ bản với thể hiểu rằng Niết bàn là cõi thiêng liêng. Nơi con người thối trừ mọi dơ bẩn ô nhục của đời sống luân hồi. Nơi này hướng tới sự trong sạch, thanh khiết về đời sống tâm hồn và thể xác con người.

Tuy nhiên cần khẳng định rằng niết bàn tồn tại ở tâm của mỗi con người. Đây không phải là chốn hiện hữu, dù là ở trên trời hay dưới đất. Rất nhiều người khái niệm niết bàn là gì theo hướng giống như thiên đường (bên đạo Thiên chúa giáo, tin lành,…). Song niết bàn là nơi tiềm thức, suy nghĩ, tâm trí được thanh tịnh. Chứ không phải là nơi đi về cuối cùng sau lúc rời khỏi thế gian.

Hai loại Niết bàn trong Phật giáo

Hiện nay theo những tài liệu Phật giáo chỉ rõ niết bàn chia làm 02 loại cụ thể. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thông tin từng loại chi tiết nhất nhé.

1. Niết bàn Hữu Dư Y

Đây là Niết bàn với thể đạt được lúc còn đang được sống. Là đích hướng tới của mỗi người hướng theo Phật pháp. Trong loại Niết bàn này, con người vẫn làm việc, sinh hoạt nhưng phải tuân theo những pháp giới nhất định. Với niết bàn Hữu Dư Y, mọi người sẽ bị chi phối bởi đời sống thực tế. Bao gồm những mối quan hệ, tư tưởng, sinh lão bệnh tử,…không thể tránh khỏi.

1659504007 647 Niet ban la gi Lam sao de dat toi coi
Các loại niết bàn trong Phật giáo.

2. Niết Bàn Vô Dư Y

Đây là loại Niết bàn sẽ đạt tới lúc thể xác đã mất đi tiếp tục tu hành rèn luyện. Niết Bàn Vô Dư Y là cõi mà những vị chư Phật, người tình tát đã tu thành chánh quả làm được. Khi đạt tới niết bàn này không còn bị ràng buộc bởi đời sống hay tham sân si, khổ ải trần gian.

Những hướng đi với thể dẫn con người vào cõi Niết bàn

Tiếp sau nghi vấn Niết bàn là gì thì làm sao để đi vào cõi niết bàn được nhiều người quan tâm. Muốn đạt tới cảnh giới thanh tịnh trong tâm hồn, bạn phải làm được 02 điều cơ bản sau đây.

1. Lập được pháp giới cho bản thân

Trong quan niệm Phật giáo, đời sống mà hàng tỷ người đang sinh hoạt, làm việc chỉ là cõi tạm thời. Do đó sự hòa hợp giữa con người – người; người – thiên nhiên, vũ trụ được đề cao. Muốn tâm thanh tịnh, đạt tới cõi niết bàn. Trước tiêm mỗi người cần đặt ra pháp giới riêng cho bản thân. Đương nhiên cần tuân theo phương ý nhà Phật và kiên trì thực hiện tới cùng. Vậy cụ thể những pháp giới cần đặt ra là gì?

1659504007 513 Niet ban la gi Lam sao de dat toi coi
Hướng đi vào cõi niết bàn.

Trước hết, muốn tâm tịnh, hồn an yên hãy tạm ngừng vĩnh viễn việc sát sinh và gây hại cho kẻ khác. Không chạm tới mạng sống của bất kỳ loài vật nào, tránh mùi máu tanh sẽ giúp tâm hồn nhẹ nhõm, thanh tịnh hơn. Đặc biệt, không làm người khác tổn thương dù là việc thể xác hay lời nói làm tổn hại ý thức. Kiêng kị được những việc như trên đã được xem là hoàn thành bước thứ nhất trong hành trình tới niết bàn.

2. Định – bước kế tiếp để tâm hồn chạm tay tới cõi Niết bàn

Tiếp theo việc định ra pháp giới, hãy để tâm hồn thanh tịnh bằng cách chọn nơi sinh sống. Nơi đó không cần bon chen phố thị, luôn với góc để ngẫm mình, xét mình. Luôn thực hiện tính nhẫn nại, tha thứ, bao dung…cho mọi việc ở trên đời. Trong “định”, hãy để tâm của mình được yên tĩnh. Không nghĩ nhiều về chuyện phù phiếm, tư tưởng rời xa lối sống ích kỷ, vụ lợi.

Đạt được sự thành công lúc loại bỏ được tham, sân, si… giữ được trạng thái thư giãn, yên bình. Hơn nữa theo như trong triết lý Phật giáo, giữ “định” chạm tới niết bàn cần tránh xa được phiền não, giận hờn, lười biếng, xao động và tâm thái nghi ngờ kẻ khác. Tâm phải như mặt nước hồ mùa thu, nhẹ nhõm mà thanh khiết, trong sáng và êm dịu.

Chắc chắn qua bài viết, bạn đã trả lời được thắc mắc Niết bàn là gì đặt ra ở phần mở đầu. Không trừu tượng xa vời, niết bàn là cõi sống vui vẻ, an lành trong tâm tưởng mà con người với thể với được trong đời sống.

Tổng hợp.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.