Kinh nghiệm giúp học sinh phân biệt từ đồng âm, đồng nghĩa

Tóm tắt nội dung

File word tải về dưới bài viết tóm tắt

Dạy Tiếng Việt là đưa các em hoà nhập vào một môi trường sống của thời kì hội nhập. Để đạt được điều đó thì người giáo viên cần phải có những phương pháp dạy học phù hợp với đặc trưng của bộ môn này, phải có kiến thức Tiếng Việt vững vàng và không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ.

Phan biet dong am dong nghia

Thực tế, 2 năm giảng dạy ở lớp 5 tôi thấy vốn từ sử dụng vào trong cuộc sống để diễn đạt, trình bày tư tưởng, tỉnh cảm của các em còn quá ít. Các em thường lẫn lộn không phân biệt từ đồng âm, cũng như không phân biệt từ đồng nghĩa. Khi nói hoặc viết đôi lúc các em còn hiểu sai lệch các loại từ này dẫn đến hiệu quả đạt được trong các giờ học Tiếng Việt chưa cao.

Một số giáo viên truyền đạt kiến thức về khái niệm từ nhiều nghĩa, từ đồng nghĩa và từ đồng âm còn máy móc, rập khuôn và sơ sài, lấy ví dụ mà chưa hiểu được bản chất của nó. Chỉ bó hẹp trong phạm vi SGK. Khi thoát khỏi phạm vi này thì HS hầu hết đều luống cuống và nhầm lẫn.

☑ Xem thêm: Giải pháp khắc phục tình trạng lười phát biểu ở học sinh tiểu học

Đứng trước thực trạng như vậy và rút kinh nghiệm qua 2 năm dạy học lớp 5, năm nay tôi có: “Một số Kinh nghiệm giúp học sinh phân biệt từ đồng âm, đồng nghĩa, từ nhiều nghĩa”. Nhằm giúp học sinh tháo gỡ những nhầm lẫn giữa các từ nhiều nghĩa, từ đồng nghĩa và từ đồng âm tạo nền tảng để các em học tốt môn Tiếng Vịêt.

– Đối tượng áp dụng sáng kiến: Học sinh lớp 5.

– Nội dung sáng kiến:

 • Những vấn đề lý luận
 • Thực trạng của vấn đề cần nghiên cứu
 • Một số giải pháp cụ thể

– Khả năng áp dụng sáng kiến: Giáo viên và học sinh áp dụng sáng kiến này trong dạy và học đặc biệt là trong giờ Luyện từ và câu, Tập làm văn có sử dụng các loại từ này.

Mục đích nghiên cứu

Tôi chọn đề tài này nghiên cứu với mục đích:

 • Giúp học sinh tháo gỡ những nhầm lẫn giữa các từ nhiều nghĩa, từ đồng nghĩa và từ đồng âm. Góp phần làm giàu thêm vốn từ cho HS.
 • Giúp học sinh thiết lập mối quan hệ của từ với sự vật.
 • Giúp HS biết sử dụng từ nhiều nghĩa, từ đồng nghĩa và từ đồng âm khi nói hoặc viết.

Đối tượng nghiên cứu

          Một số kinh nghiệm giúp HS phân bịêt về từ nhiều nghĩa, từ đồng nghĩa và từ đồng âm

Nhiệm vụ nghiên cứu

 1. Nghiên cứu vấn đề lí luận
 2. Nghiên cứu thực trạng và đề ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học về từ nhiều nghĩa, từ đồng nghĩa và từ đồng âm cho HS.
 3. Rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc dạy-học từ nhiều nghĩa, từ đồng nghĩa và từ đồng âm

Phương pháp nghiên cứu

 • Phương pháp điều tra.
 • Phương pháp trắc nghiệm
 • Phương pháp nghiên cứu sản phẩm
 • Phương pháp tổng kết kinh nghiệm

Để áp dụng sáng kiến, tôi xin đề xuất một số vấn đề sau:

1/ Giáo viên phải đạt từ trình độ chuẩn trở lên; luôn bổ sung cho mình những kiến thức còn thiếu, luôn luôn đổi mới phương pháp dạy học; chuẩn bị tốt bài giảng trước khi lên lớp trong đó chú trọng việc thiết kế bài dạy theo hướng tích cực hoá các hoạt động học tập của học sinh.

2/ Trường phải đạt danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.