Phương pháp dạy con tư duy phản biện hiệu quả nhất

Theo các nhà giáo dục đã đánh giá, tư duy phản biện là kỹ năng thiết yếu đối với trẻ. Giúp trẻ dễ dàng có được thành công trong học tập cũng như cuộc sống sau này. Nhưng chưa phải bậc cha mẹ nào cũng biết dạy con tư duy phản biện. Thậm chí, khi được hỏi về vấn đề này, nhiều gia đình còn rơi và tình trạng bối rối. Không biết nên dạy con như thế nào cho hợp lý và bài bản. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp để dạy con tư duy phản biện hiệu quả nhất. 

Thường xuyên đặt câu hỏi mở

Tạo cho trẻ thói quen suy nghĩ mọi tình huống chính là một trong những cách rèn luyện tư duy phản biện. Vậy nên, cha mẹ cần thường xuyên đưa ra những câu hỏi mở để trẻ tự tìm kiếm câu trả lời tốt nhất cho riêng mình. 

Cha mẹ có thể hỏi con theo kiểu câu “Con nghĩ việc gì sẽ diễn ra?” hoặc những câu hỏi mang tính so sánh, phản biện. Ví dụ như: “Con nghĩ việc gì sẽ diễn ra nếu con không làm bài tập?” hay “Con nghĩ mùa hè đẹp hơn hay mùa xuân đẹp hơn?”.

Cho tre co thoi quen suy nghi va tim ra cau tra loi la cach de ren luyen tu duy phan bien
Cho trẻ có thói quen suy nghĩ và tìm ra câu trả lời là cách để dạy con tư duy phản biện

Cha mẹ nên tôn trọng mọi câu trả lời của trẻ. Dù chính xác hay không thì vẫn nên khích lệ và tiếp tục đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề đó: “Cách suy nghĩ của con thật thú vị, con có thể nói cho cha/ mẹ biết vì sao con lại nghĩ như thế không?”.

Đặt câu hỏi để trẻ phản biện lại vấn đề cũng là cách để cha mẹ hiểu hơn về cách suy nghĩ của trẻ. Từ đó, dễ dàng đưa ra những phương pháp dạy dỗ, rèn luyện phù hợp với trẻ nhất. 

Lắng nghe và thấu hiểu con cái

Lắng nghe và thấu hiểu là kỹ năng rất quan trọng để dạy con tư duy phản biện. Thông qua việc trò chuyện cùng con, cha mẹ sẽ hiểu được những điều trăn trở mà con đang gặp. Đồng thời, đây cũng là cách để trẻ thấy được sự tôn trọng của mọi người dành cho mình. Từ đó, trẻ cũng cởi mở hơn trong việc nêu ra từng quan điểm của bản thân. 

Có một điểm lưu ý khi lắng nghe con cái, đó là thái độ của cha mẹ. Hãy lắng nghe bằng cả tấm lòng yêu thương, chân thành và kiên trì với trẻ. Không nên lắng nghe theo kiểu hời hợt, cho có. Vì trẻ em thường hay lặp lại những hành động của cha mẹ chúng. Nếu cha mẹ lắng nghe hời hợt thì trẻ cũng lắng nghe hời hợt, thiếu văn minh. 

Khuyến khích trẻ thuyết phục vấn đề

Kỹ năng thuyết phục là yếu tố cần thiết để xây dựng tư duy phản biện. Với những việc trẻ làm sai, cha mẹ nên tìm cách dạy con biết nhìn nhận điểm sai và đưa ra hướng khắc phục. Còn nếu trẻ nghĩ việc đó là đúng, cha mẹ cần gợi ý cho con những cách để thuyết phục đối phương. 

Ban đầu, cha mẹ đừng phủ nhận những lời nói hay chê bai con vì những lý lẽ chưa chính đáng. Mà hãy từ tốn bảo với trẻ “Mẹ thấy lý do này chưa thuyết phục. Mẹ nghĩ con nên làm như thế này…, con thấy như vậy có được không?”. Với câu nói này, cha mẹ cũng đã dạy con cách đào sâu vấn đề, tăng khả năng phân tích và tư duy của trẻ. 

De neu len quan diem cua minh cha me nen day con biet cach thuyet phuc
Để nêu lên quan điểm của mình, cha mẹ nên dạy con biết cách thuyết phục

Ngoài ra, để phản biện lại mọi ý kiến từ trẻ, cha mẹ cũng cần phải đưa ra những bằng chứng thuyết phục. Cha mẹ nên cùng con tìm hiểu những thông tin về vấn đề đó trên sách vở, Internet,… Và nếu như những ý tưởng của trẻ tốt hơn, cha mẹ nên chấp nhận điều đó và khen ngợi trẻ. 

Luyện cho trẻ cách “mổ xẻ” từng vấn đề

Muốn dạy con tư duy phản biện được hiệu quả nhất, cha mẹ nên cho trẻ em học theo phương pháp PEE để nêu lên quan điểm của mình. PEE là từ viết tắt của các từ: Point: chỉ ra vấn đề, Envidence: bằng chứng và Explain: giải thích. Ngoài ra, hãy cùng con sáng tạo nên sơ đồ tư duy về một vấn đề, tình huống nào đó. Để giúp trẻ khái quát và hiểu rõ sự vật, sự việc sau đó đưa ra quyết định cho hợp lý. 

Phuong phap PEE giup tre neu len quan diem cua minh
Phương pháp PEE giúp trẻ nêu lên quan điểm của mình
  • Bước 1: Tóm tắt vấn đề, tình huống đơn giản.
  • Bước 2: Phân tích kỹ vấn đề cần giải quyết.
  • Bước 3: Liệt kê những cách làm mang tính khả thi. 
  • Bước 4: Liệt kê những điều không nên làm. 
  • Bước 5: Lựa chọn và đưa ra quyết định. 
  • Bước 6: Đánh giá lại sự thành công và thất bại của quyết định.

Cha mẹ cần dạy con tư duy phản biện càng sớm càng tốt để có hiệu quả tối ưu nhất. Bởi khả năng trí tuệ, thay đổi nhận thức của trẻ phát triển mạnh từ lúc 2 đến 10 tuổi. Khi rèn luyện những phương pháp ở trên, trẻ sẽ có năng lực tự phân tích và giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Đây là giá trị cốt lõi mà cha mẹ cần trang bị để con yêu của mình tự tin hơn khi bước vào đời.  

Xin chân thành cảm ơn!


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.