So sánh Final Cut Pro và After Effects

Nếu bạn mới khởi đầu sự nghiệp chỉnh sửa video của mình, điều trước nhất bạn phải làm là chọn phần mềm chỉnh sửa video thích hợp.

Có rất nhiều nội dung chỉnh sửa video khác nhau trên mạng, mỗi chương trình với những phương tiện, tính năng và giá cả khác nhau. Hai trong số những ứng dụng biên tập video phổ biến nhất là Final Cut Pro và After Effects. Hãy để chúng tôi so sánh chúng để đưa ra quyết định tốt nhất.

Final Cut Pro là một Trình chỉnh sửa video phi tuyến tính được thiết kế để chỉnh sửa video trong lúc After Effects chủ yếu được sử dụng để tạo hoạt ảnh và đồ họa chuyển động. .

Phần 1: Các tính năng chính và sự khác biệt

Chúng tôi đã tạo bảng Tính năng chính và Điểm khác biệt này để so sánh hai sản phẩm một cách nhanh chóng, nhưng hãy đảm bảo bạn xem giảng giải thêm trong Phần 2 và 3.

Đặc sắc Final Cut Pro (FCPX) After Effects (AE)
Hệ quản lý Chỉ hệ quản lý MacOS MacOS và Windows
Giá bán $ 299,99 / giấy phép \ $ 20 một tháng
Giao diện người tiêu dùng Dễ dàng truy cập cho người mới Khá khó sử dụng cho người mới khởi đầu
Mốc thời kì Chỉnh sửa phi tuyến tính với chất tự dính từ tính Chỉnh sửa phi tuyến tính
Đăng lại Chỉ ngoại tuyến Dựa trên đám mây
Hiệu chỉnh màu sắc Các phương tiện phân loại & chấm điểm cơ bản Các phương tiện phân loại và hiệu chỉnh cơ bản
Hội nhập Tích hợp với Apple Motion Tích hợp với Premiere Pro, Photoshop, Illustrator và Character Animator
Quản lý tập tin Khép kín Được tham chiếu
Xuất cài đặt trước Nhiều cài đặt trước để sử dụng chung Nhiều cài đặt trước và bao gồm cả Alpha. kênh xuất khẩu
Thời gian đầu ra video Nhanh Khá lâu
Văn bản & Tiêu đề Cơ bản với những tùy chọn plugin của bên thứ ba Nâng cao với những tùy chọn plugin của bên thứ ba
Hiệu ứng Video Cơ bản với những tùy chọn plugin của bên thứ ba Nâng cao với những tùy chọn tích hợp của bên thứ ba

Phần 2: After Effects tốt hơn ở những mặt nào?

After Effects là một phương tiện hậu kỳ mạnh mẽ nhưng chủ yếu được sử dụng cho những hiệu ứng hoạt hình và đồ họa chuyển động hơn là chỉnh sửa. Nếu bạn chỉ muốn ghép nhiều clip lại với nhau thành một chuỗi, After Effects sẽ là một lựa chọn khá tệ và tốn thời kì.

Giao diện người tiêu dùng và Dòng thời kì

So sánh Final Cut Pro và After Effects, giao diện của AE

Giao diện người tiêu dùng và Dòng thời kì với thể trông giống như một chương trình chỉnh sửa video tiêu chuẩn lúc bạn mở nó lần trước nhất, nhưng bạn sẽ sớm thấy một số khác biệt đáng kể.

Ví dụ: trong After Effects, mọi phần tử trên dòng thời kì của bạn sẽ tạo một lớp mới. Với hầu hết những nền tảng chỉnh sửa, bạn với thể cắt từ clip này sang clip khác trên cùng một lớp. Điều này với vẻ trái ngược với người tiêu dùng AE lần đầu, nhưng hãy nhớ rằng, After Effects không phải là một chương trình chỉnh sửa.

Chia sẻ dự án

Như với tất cả những bộ Adobe Creative Cloud, những dự án After Effects với thể được san sẻ với những thành viên trong nhóm trên cùng một tài khoản một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Nếu bạn đang muốn san sẻ những dự án to hơn hoặc với một hiệp tác viên không với cùng tài khoản Adobe, thì với một giao thức thống nhất dự án đơn thuần giúp tập hợp tất cả những tệp và nội dung dự án đã sử dụng của bạn. bạn và tạo một tệp .zip tiện dụng đã sẵn sàng để gửi.

Hiệu chỉnh màu sắc

Các phương tiện After Effects Color Correction khá cơ bản, sản xuất những cài đặt Curves, Brightness & Contrast, Hue & Saturation. Những phương tiện này đủ để tạo ra những hiệu ứng phân loại và hiệu chỉnh màu sắc cần thiết, nhưng điều quan yếu cần nhớ là AE không phải là một chương trình chuyên biệt cho việc đó.

Tuy nhiên, lúc so sánh Premiere Pro với FCPX, bạn với thể nhanh chóng thấy rằng Adobe với khả năng phân loại màu chuyên sâu hơn nhiều.

Khả năng tương thích (Tích hợp)

So sanh Final Cut Pro va After Effects

Tất cả phần mềm Adobe đều tích hợp liền mạch, cho phép bạn làm việc nhanh chóng từ Illustrator, Photoshop và Premiere Pro. Character Animator là một bổ sung tương đối mới cho bộ Creative Cloud nhưng là một phương tiện mạnh mẽ để tạo hoạt ảnh và chuyển động nhân vật.

Nhiều Plugin của bên thứ ba tích hợp với giao diện After Effects, chẳng hạn như Video Copilot’s Optical Flares cho hiệu ứng ánh sáng tự nhiên và Red Giant’s Own Trapcode cho hiệu ứng hạt tuyệt vời (LINKS). Các plugin này không hề rẻ, nhưng hiệu ứng bạn với thể tạo ra với những plugin này với thể bổ sung rất nhiều sức mạnh và trị giá sản xuất cho sản phẩm của bạn.

Quản lý tệp (Quản lý tệp)

Trong After Effects, tất cả phương tiện và nội dung của bạn sẽ được tham chiếu từ những vị trí đã lưu của chúng; điều này với tức là những tệp dự án của bạn với kích thước tệp nhỏ nhưng với thể gây ra hỗn loạn nếu bạn xóa hoặc di chuyển những nội dung đã sử dụng. Với những chương trình của Adobe, cần phải với một lượng to quản lý tệp nền. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nhắc, giao thức thống nhất với thể tiết kiệm rất nhiều thời kì lúc lưu trữ.

Xuất cài đặt trước

After Effects với nhiều cài đặt trước Export được tích hợp sẵn, cho phép bạn tạo video dành riêng cho Youtube, DVD, hoặc thậm chí sử dụng trên màn hình Rạp chiếu phim.

Trong lúc FCP cũng với những đầu ra tương tự, một điểm khác biệt đáng chú ý là khả năng xuất của AE với những Kênh Alpha. Điều này cho phép bạn tạo những tệp video về hoạt ảnh của mình với nền trong suốt – khôn cùng hữu ích để tạo những yếu tố như vết đốt tượng trưng hoạt hình với thể cần được phát trên nhiều nền khác nhau.

Thời gian kết xuất

Kết xuất trong After Effects với thể khá mỏi mệt và theo nhiều cách, việc xuất một phiên bản và xem lại nó tiện lợi hơn.

After Effects được xây dựng cho hoạt ảnh, bạn với thể sẽ sử dụng nhiều nội dung và hiệu ứng hơn nhiều so với chỉnh sửa video tiêu chuẩn và kết quả là kết xuất với thể chậm và gây khó chịu. Như với tất cả kết xuất, nó sẽ phụ thuộc một phần vào thiết bị bạn đang sử dụng, nhưng AE với một tính năng tiện dụng cho phép bạn giảm chất lượng phát lại để kết xuất nhanh hơn.

Văn bản & Tiêu đề (Văn bản & Tiêu đề)

After Effects với một loạt những hiệu ứng với thể được sử dụng để tạo tiêu đề hoạt hình. Hơn nữa, những hiệu ứng này với thể được trộn và kết hợp để tạo ra những hiệu ứng hoàn toàn mới.

1659651622 477 So sanh Final Cut Pro va After Effects

Ngoài ra còn với rất nhiều nội dung của bên thứ ba cho After Effects, từ những dự án mẫu tuyệt vời mà bạn với thể tùy chỉnh tới những plugin đầy đủ với những hiệu ứng kéo và thả bổ sung.

Hiệu ứng Video (Hiệu ứng Video)

Cũng như hoạt ảnh Văn bản & Tiêu đề, hiệu ứng video là nơi bạn thấy sức mạnh thực sự của After Effects.

Có hàng trăm hiệu ứng hình ảnh kéo và thả AE với sẵn và hàng triệu hiệu ứng của bên thứ ba khác. Cho dù bạn đang tìm cách tạo hình ảnh CGI, chỉnh sửa nội dung nào đó trong hoặc ngoài cảnh quay của mình hay tạo ra một toàn cầu kỹ thuật số hoàn toàn, AE đều với sẵn những phương tiện.

Phần 3: Final Cut Pro tốt hơn ở đâu?

Final Cut là một nền tảng chỉnh sửa tuyệt vời để tạo nội dung video; nó dễ sử dụng, trực quan và gọn ghẽ bởi một loạt những hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt nhưng nặng nề.

Nếu bạn muốn làm vlog, youtube, video tường thuật, phim truyền hình hoặc quảng cáo, thì Final Cut Pro với mọi thứ bạn cần.

Giao diện người tiêu dùng và Dòng thời kì

1659651622 957 So sanh Final Cut Pro va After Effects
Giao diện Final Cut Pro

Giao diện người tiêu dùng và Dòng thời kì khôn cùng đơn thuần để hiểu và người mới khởi đầu với thể nắm bắt được những điều cơ bản trong vài phút.

Tính năng vượt bậc là dòng thời kì từ tính giúp việc thêm clip đơn thuần và chuẩn xác.

Chia sẻ & Quản lý Tệp (Chia sẻ Dự án & Quản lý Tệp)

Apple đã nỗ lực làm cho việc quản lý tệp FCP đơn thuần nhất với thể. Khi bạn nhập nội dung vào Final Cut Pro, chúng sẽ được lưu trong thư viện phương tiện của riêng nó, cùng với những tệp dự án trong ‘Gói FCP’. Miễn là bạn đã thiết lập Thư viện đúng cách và mọi thứ được nhập đúng cách, bạn nên tạo một dự án duy nhất chứa mọi thứ được sử dụng.

1659651622 657 So sanh Final Cut Pro va After Effects

Các dự án này với thể với kích thước tệp khôn cùng to, tùy thuộc vào lượng tài nguyên được sử dụng, nhưng cho phép bạn di chuyển mọi thứ sang máy khác một cách tiện lợi.

Tuy nhiên, hãy chu đáo để đảm bảo rằng bạn và những hiệp tác viên của bạn đều đang làm việc trong cùng một phiên bản FCP, vì lúc một dự án được mở ở phiên bản mới hơn; thì nó không thể mở trong phiên bản cũ hơn.

Hiệu chỉnh màu sắc

Nếu bạn đang tạo nội dung YouTube hoặc những dự án của đơn vị, Final Cut với đủ phương tiện để căn chỉnh màu phim của bạn.

Nếu bạn đang tìm cách tạo những lớp màu tăng hoặc sử dụng những hiệu ứng màu như Isolation, FCP với thể làm bạn thất vọng. Hơn nữa, không với cách nào tiện lợi để chuyển một dự án FCP sang Premiere hoặc AE để sử dụng những phương tiện màu ở đó.

Khả năng tương thích (Tích hợp)

Khả năng tương thích tốt nhất của FCP là Apple Motion, đây là câu trả lời của Apple cho Adobe After Effects. Apple Motion là một phương tiện mạnh mẽ nhưng với thể khôn cùng khó sử dụng đối với người mới, với giao diện khó chịu và chức năng dòng thời kì không trực quan.

1659651622 785 So sanh Final Cut Pro va After Effects
Apple Motion là một phương tiện tạo đồ họa chuyển động mạnh mẽ nhưng khó sử dụng

Một điều làm cho Motion đáng học hỏi là sự tích hợp của nó vào FCP. Apple Motion cho phép bạn gửi tiêu đề logo và hình ảnh động của mình tới Final Cut như một phần tử với thể tùy chỉnh; bạn với thể thiết kế tiêu đề hoạt hình của mình trong Motion và sử dụng nó như bạn làm với bất kỳ tiêu đề nào trong FCP, bao gồm tùy chỉnh văn bản, phông chữ và màu sắc từ trong Final Cut.

Xuất cài đặt trước

Final Cut với một loạt những Tùy chọn Xuất khẩu, được dán nhãn rõ ràng để sử dụng; nếu bạn muốn xuất cho Youtube chỉ cần chọn tùy chọn Youtube.

Bạn với thể thiết lập FCP để video xuất trực tiếp sang nền tảng bạn đã chọn, bao gồm Youtube, Vimeo, Facebook và những nền tảng thẩm định chỉnh sửa như Frame.io – kết hợp quá trình xuất và tải lên tiêu chuẩn.

Thời gian kết xuất

FCP sản xuất tính năng Kết xuất trong nền, với tức là bạn hiếm lúc phải ngồi lại và đợi kết xuất.

Mỗi lúc bạn tạm ngừng một giây, uống một tách cà phê, trả lời email, rà soát Facebook, FCP sẽ chuyển sang chế độ hiển thị. Chức năng này với thể tiết kiệm rất nhiều thời kì lúc tạo nội dung nhanh hoặc phim tường thuật.

1659651622 74 So sanh Final Cut Pro va After Effects
So sánh thời kì hiển thị của FCP và AE

Văn bản & Tiêu đề (Văn bản & Tiêu đề)

Văn bản và Tiêu đề FCP với phần giới thiệu, bao gồm những tính năng làm mờ, xóa và xóa tiêu chuẩn.

Ngoài ra còn với rất nhiều plugin của bên thứ ba với thể bổ sung rất nhiều vào khả năng của bạn. Bạn với thể tạo một số video kiểu chữ tuyệt vời trong FCP với sự trợ giúp của những plugin hoạt ảnh tiêu đề, nhưng việc tùy chỉnh chúng luôn bị giới hạn.

So sanh Final Cut Pro va After Effects.webp

Hiệu ứng Video (Hiệu ứng Video)

Final Cut cũng khá tệ về Hiệu ứng Video, nhưng một lần nữa, đây không thực sự là ý nghĩa của nó.

Nếu bạn cần thêm một số hiệu ứng đơn thuần, chẳng hạn như nhiễu và hạt, làm mờ gaussian hoặc giao diện truyện tranh, thì FCP sẽ giúp bạn; Đối với những hiệu ứng phức tạp hơn, bạn với thể sẽ cần một giải pháp chỉnh sửa mạnh mẽ hơn.

Final Cut Pro so với After Effects: Chọn loại nào?

Khi chọn phần mềm thích hợp cho mình, với một số điều quan yếu bạn cần xem xét, chẳng hạn như thiết bị bạn sử dụng, giá thành và giao diện. Tuy nhiên, giữa After Effects và Final Cut Pro, với một điều chính cần xem xét; Bạn muốn làm dự án gì?

After Effects với những phương tiện cho phép bạn chỉnh sửa video của mình, nhưng đó sẽ là một trải nghiệm khó chịu và tốn thời kì. After Effects là phần mềm đồ họa chuyển động của Adobe, nói một cách tương tự, Motion là của Apple. Premiere Pro là chương trình chỉnh sửa của Adobe và với thể so sánh hơn với Final Cut Pro.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa những tác phẩm đơn thuần với cảnh, ảnh, nhạc và một số tiêu đề, Final Cut Pro là lựa chọn tốt nhất trong hai lựa chọn này cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo thêm đồ họa chuyển động, chẳng hạn như kiểu chữ, đồ họa thông tin và hoạt ảnh nhân vật, hãy chọn After Effects.

Đừng chỉ xem xét những gì bạn muốn ngay hiện tại, mà hãy xem xét cách bạn với thể phát triển với tư cách là một biên tập viên và liệu phần mềm mới của bạn với tương trợ những tham vọng đó hay không.

Final Cut Pro, Adobe Premiere và Davinci Resolve là phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất
Final Cut Pro, Adobe Premiere và Davinci Resolve là phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất

Khi nói tới FCP so với After Effects, thực sự không với đối thủ. Mỗi chương trình đều với điểm yếu và điểm mạnh, hầu hết đó là những gì bạn muốn tạo ra. Hãy nhớ rằng với rất nhiều nội dung phần mềm chỉnh sửa khác ngoài kia, và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về một số chương trình trong số đó, vì sao không xem những bài viết này trên Davinci Resolve và Avid Pro Tools.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.