TANGRAM là gì?

Tangram sở hữu thể là một dòng tên xa lạ với hầu hết người Việt Nam, nhưng lúc nhìn thấy món đồ chơi này, nhiều người sẽ phải thốt lên: Ồ, ra là Tangram!

TANGRAM là gì?

Tangram là gì?

Tangram là trò chơi ghép hình cổ sở hữu xuất xứ từ Trung Quốc bao gồm 7 mảnh ghép sở hữu kích thước khác nhau với ba hình hình trạng học: 5 tam giác vuông cân, 1 hình vuông và 1 hình bình hành; tới từ việc phân chia một hình vuông to ban sơ.

1659507321 902 TANGRAM la gi O Giao duc.webp

Luật chơi rất đơn thuần: sử dụng tất cả những mảnh ghép để tạo ra những hình ảnh sinh động riêng biệt, sao cho những cạnh của mỗi mảnh ghép không trùng nhau.

Bộ đồ chơi Tangram đơn thuần nhưng đầy thông minh mà chúng ta vẫn gặp (và chơi) thường xuyên với nhiều tên gọi khác nhau: Ghép hình đa năng, ghép hình thông minh, xếp hình thông minh… hay thậm chí là không sở hữu gì cả. không sở hữu tên, chỉ là một hộp xếp hình.

Lợi ích giáo dục của tangram

Khi chúng ta chơi Tangram, chúng ta nhìn vào những hình dạng từ nhiều góc độ và ý kiến khác nhau. Các hình dạng sẽ như thế nào nếu chúng ta dán chúng lại với nhau? Xoay chúng? Trượt chúng vào những vị trí khác nhau?

Các thí nghiệm cho thấy rằng suy nghĩ về những thứ tương tự – hình dung mối quan hệ không gian giữa những hình dạng trong “mắt của trí óc” – sở hữu thể tăng kỹ năng thị giác-không gian của chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng sở hữu thể làm tăng hiệu suất số học. Khi Yi Ling Cheng và Kelly Mix yêu cầu những đứa trẻ 6-8 tuổi thực hiện một loạt những nhiệm vụ không gian giống như tangram, phần tập tành nhịn nhường như chiếm ưu thế trong não bộ đối với môn toán.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em sở hữu nhiều khả năng nắm vững những khái niệm hơn lúc chúng giảng giải chúng cho người khác. Điều gì xảy ra nếu bạn xoay tam giác? Điều gì xảy ra nếu bạn lật hình bình hành? Làm thế nào chúng ta phải di chuyển hình dạng này để làm cho nó thích hợp?

Nếu chúng tôi sở hữu thể giúp trẻ giảng giải ý tưởng của chúng, chúng tôi sở hữu thể giúp chúng cải thiện kỹ năng không gian và hiểu biết về hình học.

Các loại Tangram

Một tangram ban sơ bao gồm 7 mảnh được sắp xếp thành một hình vuông, tuy nhiên ngày nay bạn sở hữu thể tìm thấy một tangram hình chữ nhật, hoặc vô số những biến thể khác của tangram: những mảnh ban sơ được chia nhỏ. được thêm vào những hình học nhỏ hơn. Số lượng miếng (tans) tăng lên, số lượng câu đố cũng tăng lên theo cấp số nhân, trí tưởng tượng và óc thông minh của con người là vô bờ.

TANGRAM la gi O Giao duc
Các loại Tangram phổ biến trên toàn cầu

Bên cạnh đó, từ những hình tròn ban sơ (tam giác cân, hình vuông và hình bình hành), người ta đã nghĩ ra thêm nhiều cách để chia hình vuông thành 7 mảnh nhỏ với nhiều hình dạng khác nhau, làm cho cho sự quyến rũ và phong phú của tangram không bao giờ hết.

TANGRAM la gi O Giao duc
Egg Tangram (Egg of Columbus)
TANGRAM la gi O Giao duc

Việt Nam cũng sở hữu một loại đồ chơi xếp hình tương tự Tangram sở hữu tên là Uẩn trí tuệthay vì sử dụng hình vuông, hãy sử dụng hình chữ nhật và cũng chia nó thành 7 phần nhỏ.

1659507321 772 TANGRAM la gi O Giao duc
1659507321 484 TANGRAM la gi O Giao duc.webp
Bộ xếp hình Trí Uẩn bằng gỗ

Với những lợi ích mà nó mang lại, tangram đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở một số trường học trên toàn cầu, như một bài tập rèn luyện khả năng thông minh và toán học của trẻ. Đây cũng là một trong những trò chơi giúp tăng khả năng tập trung cho trẻ.

Tự làm một Tangram

Tang ma được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: phổ biến nhất là gỗ, tre, nứa, ngoài ra còn sở hữu nhựa, nilon, nhôm, kính và cả vỏ sò. Bạn sở hữu thể tự làm tangram tại nhà chỉ với những vật dụng dễ kiếm: bìa cứng, bút chì, thước kẻ và kéo.

1659507321 348 TANGRAM la gi O Giao duc

Cách làm rất đơn thuần: bạn dán hình bên dưới với kích thước mỗi cạnh của hình vuông theo ý thích, theo những đường viền màu xanh và cắt ra là bạn đã sở hữu chiếc tangram của riêng mình.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.