Thuế môn bài là gì? Số tiền đóng là bao nhiêu và lúc nào tới hạn đóng thuế tiền?

Cùng với hàng loạt những loại thuế khác nhau mà doanh nghiệp phải nộp. Thuế môn bài cũng đóng một phần quan yếu. Loại thuế này được đánh dựa trên số vốn điều lệ của đơn vị, số tiền mà đơn vị đã kê khai lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bất kỳ đơn vị nào cũng phải nộp khoản thuế này định kỳ cho nhà nước. Vậy, thuế tiêu thụ đặc thù là gì? Các bậc thuế môn bài là gì? Hạn nộp thuế là lúc nào? Thì câu trả lời sẽ được myngan.com chia sẻ bên dưới.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là một loại thuế thân thuộc đối với những đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuế môn bài là gì. Trên thực tế, thuế này được coi là một loại thuế trực thu. Tức là thu trực tiếp dựa trên một định mức nhất định.

Cụ thể, đây là vốn điều lệ của doanh nghiệp và doanh số của doanh nghiệp trong năm kinh doanh trước. Tùy theo từng quốc gia mà mức thuế sẽ được phân chia theo nhiều mức cũng như mức độ khác nhau.

Căn cứ vào số đăng ký kinh doanh, ngành nghề mở doanh nghiệp và cụ thể là vốn điều lệ của đơn vị. Cơ thuế quan sẽ cho biết mức thuế suất tương ứng.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có một mức thuế suất khác. Còn những doanh nghiệp to, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có mức thuế suất khác nhau. Loại thuế này chỉ đánh vào những tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh có lãi và một số hộ kinh doanh. Thuế môn bài không đánh vào người tiêu sử dụng và những ngành công nghiệp khác.

Thuế suất, mức thuế môn bài mới nhất

Hiện tại, mức thuế môn bài mới nhất sẽ được hiểu theo Nghị định 139/2016 / NĐ-CP và Thông tư 302/2016 / TT-BTC.

Trong những nghị định, thông tư này đã nêu rất nhiều loại thuế, mức thuế khác nhau, rất rõ ràng và cụ thể. Đối với bản thân, tổ chức, nhóm bản thân, hộ gia đình kinh doanh, sản xuất hàng hóa, nhà sản xuất sẽ có mức thuế suất tương ứng. Cụ thể dưới đây là một số mức thuế suất phổ biến, bạn có thể tham khảo:

1. Mức nộp lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp

TT

Cơ sở thuế

Tỷ lệ thu phí

1

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng

03 triệu đồng / năm

2

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống

02 triệu đồng / năm

3

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác

01 triệu đồng / năm

2. Nộp lệ phí môn bài đối với bản thân, hộ kinh doanh

TT

Doanh số

Tỷ lệ trả tiền

1 Trên 500 triệu đồng / năm

01 triệu đồng / năm

2 Trên 300 tới 500 triệu đồng / năm

500.000 VND / năm

3 Trên 100 tới 300 triệu đồng / năm

300.000 VND / năm

Thời hạn khai thuế môn bài

Sau lúc tìm hiểu về thuế môn bài và những mức, mức thuế cơ bản nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. Chúng tôi sẽ nói tới thời hạn kê khai lệ phí môn bài. Đây cũng là nghĩa vụ mà những doanh nghiệp, tổ chức lợi nhuận cần hiểu rõ và tuân thủ pháp luật của nhà nước.

Thue mon bai la gi So tien tra tien la
Tờ khai thuế môn bài.

Cụ thể, theo Nghị định 139/2016 / NĐ-CP, hàng năm người nộp thuế thực hiện kê khai lệ phí theo quy định và nộp hồ sơ liên quan cho cơ quan quản lý thu thuế.

Chi tiết hơn, người nộp thuế (tức là doanh nghiệp, hộ kinh doanh) cần phải kê khai lệ phí môn bài với cơ thuế quan. Cơ thuế quan của mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Tùy thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, trụ sở chính của doanh nghiệp.

Thời gian nộp hồ sơ luôn trước ngày cuối cùng của tháng 1 của năm sau lúc đăng ký. Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp vận dụng phương pháp khoán để nộp thuế thì không phải kê khai.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài là lúc nào?

Bên cạnh thời hạn kê khai lệ phí môn bài thì thời hạn nộp lệ phí cũng quan yếu không kém. Và nó cần được nghiên cứu chăm chút.

Căn cứ vào quy định của những thông tư, nghị định lẽ ra phải như trên. Thời hạn trả tiền phí thông thường như sau đây:

  • Đối với doanh nghiệp đăng ký mới, 3 năm đầu hoạt động sẽ được miễn thuế môn bài.
  • Đối với trường hợp chuẩn bị hết thời kì miễn thuế thì sau 2 quý đầu năm. Doanh nghiệp bắt đầu trả phí. Cụ thể chậm nhất là ngày 30/7.
  • Đối với những trường hợp sắp hết thời kì miễn thuế như rơi vào 2 quý cuối năm. Phí sẽ được trả tiền vào tháng 1 năm sau, chậm nhất là ngày 30 tháng 1.
  • Đối với việc nộp chậm hoặc nộp chậm lệ phí môn bài. Dù cố ý hay vô ý cũng sẽ bị phạt. Mức phạt sẽ được tính dựa trên số ngày chậm trả tiền và số tiền thực tế phải trả với cùng mức lãi suất 0,03%.

Tóm lại

Ngoài những quy định về thời kì nộp thuế, phạt chậm nộp thuế. Thì việc tham khảo những quy định về kê khai lệ phí cũng cần được quan tâm. Doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện đúng để tránh nộp phạt.

Trên đây bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về thuế môn bài cũng như trả lời thắc mắc thuế môn bài là gì. Hy vọng những thông tin trên hoàn toàn hữu ích với bạn, đừng quên chia sẻ bài viết tới đồng nghiệp và bạn bè xung quanh nhé.


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.