Visa và Hộ chiếu khác nhau như thế nào?

Visa chỉ có giá trị sử dụng cho mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (nước cấp thị thực) và hộ chiếu ngoài mục đích sử dụng đó còn được sử dụng như một loại giấy tờ tùy thân, danh tính và trong một số trường hợp có thể thay thế cho Chứng minh nhân dân.

Visa là gì?

Thị thực (thị thực hoặc thị thực nhập cảnh) là một chứng chỉ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của một quốc gia cấp để xác minh rằng bạn (hoặc người khác) được phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian xác định. Tùy trường hợp như nhập một lần hay nhập nhiều lần.

Thị thực là gì?

Các loại Thị thực:

  • Visa định cư: Được sử dụng để nhập cảnh và định cư tại một quốc gia thuộc các diện sau đây như cha mẹ bảo lãnh con cái, vợ / chồng …
  • Thị thực không di dân: Được sử dụng để nhập cảnh vào một quốc gia trong một khoảng thời gian cho phép, tạm thời bao gồm các loại: du lịch; làm việc, làm việc; việc kinh doanh; điều trị và chữa khỏi; lao động thời vụ; nghiên cứu; Chương trình trao đổi; ngoại giao và chính trị.

Ai cần Visa?

Trừ các nước Đông Nam Á và một số nước đặc biệt có chính sách miễn thị thực (bạn có thể xem danh sách bên dưới). nơi đây), mọi công dân Việt Nam nói chung khi đến bất kỳ quốc gia nào đều phải được lãnh sự quán nước đó cấp visa nhập cảnh.

Hộ chiếu là gì?

Passport (hay còn gọi là giấy thông hành) là giấy chứng nhận do chính phủ của một quốc gia (trong trường hợp này là Việt Nam) cấp để công dân của quốc gia đó có quyền xuất cảnh sang một quốc gia khác và nhập cảnh lại quê hương của mình.

các loại hộ chiếu

Hiện nay, có ba loại hộ chiếu phổ biến:

  • Hộ chiếu phổ thông: Cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Sinh viên quốc tế và thường trú nhân cũng có thể sử dụng loại này.
  • Hộ chiếu công vụ: Được cấp phép cho các cá nhân trong cơ quan nhà nước hoặc chính phủ đi công tác nước ngoài.
  • Hộ chiếu ngoại giao: Cấp cho các nhà ngoại giao của chính phủ làm việc ở nước ngoài.

Sự khác biệt giữa Visa và Passport là gì?

Visa và Passport được cấp bởi hai cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn khác nhau của các quốc gia khác nhau. Hộ chiếu thường có số lượng lớn và được cấp bởi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người sở hữu là công dân. Trong khi đó, thị thực là một loại giấy tờ được cấp bởi một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác mà người xin thị thực không phải là công dân với mục đích nhập cảnh và lưu trú trong một thời gian nhất định.

Sự khác biệt giữa Visa và Passport là gì?

Ví dụ, công dân Việt Nam A muốn xuất nhập cảnh vào Trung Quốc với thời hạn 3 tháng thì:

  • Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp hộ chiếu cho công dân A có thời hạn 10 năm;
  • Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ cấp thị thực có thời hạn 3 tháng.

Như vậy, chúng ta thấy rằng hộ chiếu và thị thực được cấp bởi hai cơ quan hoàn toàn khác nhau của các quốc gia khác nhau. Một văn bản do Việt Nam phát hành, một văn bản do Trung Quốc phát hành.

Hộ chiếu là giấy tờ cần có trước, visa có sau. Nếu không có hộ chiếu, bạn sẽ không thể xin thị thực. Thị thực thường được đóng dấu hoặc dán vào một hoặc nhiều trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp thị thực rời, nhưng dù xuất cảnh thì thị thực đó luôn phải được kẹp cùng hộ chiếu để làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Mặc dù khác nhau nhưng thị thực và hộ chiếu có quan hệ mật thiết với nhau vì cả hai đều được sử dụng cho mục đích xuất nhập cảnh vào một hoặc một số quốc gia khác.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.