Yodeling là gì?

Yodeling (hát yodel) là hát lặp đi lặp lại và thay đổi nhanh chóng cao độ của giọng nói, chuyển đổi giữa âm cao và âm thấp. Ở châu Âu, lối hát này tập trung chủ yếu ở vùng Alp. Châu Phi có các dân tộc Pygmy, Shona và Mbuti. Lối hát này cũng phổ biến ở miền Trung và Nam Á.

Hát Yodeling là gì?

Phần này và video được lấy từ tác giả Vương Tuấn, link tại đây.

Kỹ thuật yodeling xuất phát từ các làn điệu dân ca của Bắc Âu. Sau Thế chiến thứ hai, nhờ các ca sĩ nổi tiếng của Mỹ như Franzl Lang và Rosemary Clooney, kỹ thuật này trở nên phổ biến và hiện nay hầu như tất cả các ca sĩ nhạc pop Mỹ đều kết hợp kỹ thuật này. Kỹ thuật này thể hiện khả năng chuyển đổi giọng hát từ thấp đến cao và lặp lại liên tục trong cùng một ô nhịp để tạo ra những âm thanh trầm bổng bất ngờ trong thời gian rất ngắn.

Điều thú vị là mỗi ca sĩ sử dụng một kiểu gõ khác nhau, ví dụ như ca sĩ Whitney Houston thường sử dụng cách gõ đệm để bật các nốt trên head voice của cô ấy nhằm tạo ấn tượng ở phần cuối của đoạn điệp khúc, hay ca sĩ Mariah Carey thường sử dụng yodeling. Nhấp vào falsetto để tăng độ vang và nâng cao cao độ.

Dưới đây là 3 bài hát cổ điển yêu cầu kỹ thuật yodeling điêu luyện:

  • “Ievan Polkka” là ca khúc Phần Lan do nhóm Loituma thể hiện, mang âm hưởng dân gian Bắc Âu mạnh mẽ với 3 phần yodeling.
  • “Cô ấy đã dạy tôi cách yodel”, một bài hát dân gian của Mỹ kết hợp với một số yếu tố hiện đại của nhạc pop đầu thế kỷ 20 để làm cho bài hát trở nên hấp dẫn hơn và đạt được kỹ thuật đăng ký tiếng còi. hát càng nhiều càng tốt và sau đó đẩy không khí mạnh từ phổi để đạt đến nốt cao nhất có thể, cụ thể ở đây là C7).
  • Thất vọng (忐忑) do Cung Lâm Na (龚琳娜) thể hiện, được mệnh danh là ca khúc khó nhất thế giới bởi cao độ thay đổi liên tục chỉ trong vòng 1 nhịp và sự lồng ghép giữa kỹ thuật hát Tây y và Kinh. kịch.

Lợi ích của kỹ thuật này là gì?

Kỹ thuật này, nếu bạn thực hành nó, sẽ có rất nhiều lợi ích.

  • Mang đến cho bạn một giọng nói linh hoạt và nhiều màu sắc hơn. Hãy tưởng tượng, giả sử bạn đang cảm nhận một bài hát thuộc thể loại Pop, Soul, R & B hoặc Jazz hoặc một thứ gì đó khác, nếu bạn có thể điều khiển cả giọng ngực (Chest voice) và giả giọng (Head voice, Falsetto) thì bài hát của bạn chắc chắn sẽ “ảo diệu” hơn rất nhiều, vì lúc này cảm giác của bạn sẽ rất rộng, và nếu kỹ thuật của bạn vững thì bạn có thể cảm nhận được bất kỳ nốt nào bạn muốn.
  • Đây là tiền đề để bạn “vượt qua” passagio (điểm đứt quãng) giữa giọng ngực và giọng giả và tiến dần đến giọng Mix. Để làm được điều này, đòi hỏi các nếp gấp thanh quản của bạn phải cực kỳ linh hoạt, bởi vì khi bạn hát những nốt thấp trong lồng ngực, hình dạng của dây thanh (ngắn, hẹp) sẽ rất khác so với khi bạn hát. hát các nốt ở âm vực giả thanh (dài, rộng). Vì vậy, nếu bạn tập Yodel sẽ giúp dây thanh của bạn quen với việc “bật tắt” ở các thanh âm khác nhau và dần dần bạn sẽ quen và nhẹ nhàng hơn, nhất là khi vượt qua điểm đứt quãng (Passagio).

Hiện nay có một số bài luyện thanh dành riêng cho kỹ thuật này, đi từ nốt ở giọng ngực rồi “nhảy” lên quãng tám trên ở giọng đầu, kiên trì xen kẽ các nguyên âm. Nào, chúng ta cùng nhau luyện tập nào. Chúc may mắn.

Trước khi luyện tập kỹ thuật này, bạn cần tìm hiểu cơ chế hoạt động của các thanh ghi trước để có cái nhìn bao quát hơn về các loại giọng của mỗi người.

Tổng hợp


Để lại bình luận

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu.